Giới đầu tư chuộng biệt thự cao cấp vùng ven TP. HCM

Hứa Phương - 10:14, 21/05/2022

TheLEADERDù có giá lên đến hàng chục tỷ đồng mỗi căn nhưng biệt thự cao cấp, hạng sang tại TP.HCM và các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương đang được các nhà đầu tư chọn mua.

Giới đầu tư chuộng biệt thự cao cấp vùng ven TP. HCM
Dự án đô thị sinh thái Aqua City ở Đồng Nai đang thu hút khách mua từ TP. HCM

Do giá nhà liền thổ ở TP. HCM đã tăng lên mức cao và nguồn cung thấp, giới đầu tư đã chuyển hướng sang mua biệt thự, nhà phố ở các tỉnh lân cận như Đồng Nai và Bình Dương.

Ông Troy Griffiths, Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam đánh giá, nhờ vào sự phát triển hạ tầng và quỹ đất dồi dào, các dự án bất động sản liền thổ ở Đồng Nai có tỷ lệ hấp thụ đạt 85% và Bình Dương đạt 67%. 

"Tuy nhiên, thị trường có dấu hiệu đầu cơ với khoảng 65% người mua để đầu tư hơn là nhu cầu ở thực”, ông Troy nhận xét.

Nhận định về sự thay đổi này, bà Ginny Nguyễn, Quản lý cấp cao bộ phận kinh doanh nhà ở Savills TP.HCM cho biết, xu hướng sống xanh đang thúc đẩy nhu cầu của khách hàng tìm mua biệt thự vùng ven TP. HCM. 

Chuyên gia Savills nhìn nhận, sau đại dịch Covid-19, nhu cầu nhà ở của một nhóm khách hàng thuộc tầng lớp trung lưu chuyển sang những bất động sản với diện tích lớn hơn căn nhà hiện tại của mình, xung quanh nhiều không gian xanh và riêng tư, không tập trung ở khu vực dân cư đông đúc.

“Với một ngân sách nhất định, đa số nhóm khách hàng này thường tìm kiếm sản phẩm tại các khu vực lân cận TP.HCM như Đồng Nai hay Bình Dương để tối ưu chi phí. Do đó, thời gian qua, các sản phẩm biệt thự hạng sang tầm giá 30 - 40 tỷ đồng tại dự án Aqua City hay phân khu The Icon thuộc dự án Swan Park được nhiều nhà đầu tư quan tâm”, bà Ginny cho biết.

Bên cạnh đó, nhu cầu mua nhà ở liền thổ hạng sang trở nên cao hơn trong khi nguồn cung mới ngày càng hạn chế và ít dự án mở án mới.

Trong ba tháng đầu năm, có 490 căn biệt thự và nhà liền kề được chào bán sơ cấp ở TP. HCM , tăng 23% theo quý và 3% theo năm. Đến cuối năm 2022, nguồn cung biệt thự, nhà phố là 1.130 căn dự kiến chào bán, trong đó có 56% đến từ các chủ đầu tư lớn như Vingroup, Masterise Homes, Khang Điền, Keppel Land và Van Phuc Group.

Đặc biệt, các dự án được phát triển trong các khu đô thị phức hợp khép kín với mật độ không gian xanh cao và đầy đủ các tiện ích nhằm đáp ứng nhu cầu của người mua nhà sau đại dịch Covid-19. 

Chính vì thế, dù giá bán các sản phẩm nhà phố tại TP.HCM đang ở mức khá cao nhưng nhiều khách hàng vẫn quan tâm mua để ở và đầu tư.

Đơn cử như dự án The Global City toạ lạc tại TP Thủ Đức hiện đã mở bán được hai giai đoạn với mức giá công bố cao kỷ lục từ 370 triệu đồng/m2 đối với sản phẩm nhà phố liền kề hay nhà phố thương mại.

Các đợt mở bán của dự án The Global City ghi nhận tỷ lệ hấp thụ khá tốt do khu vực được định vị trở thành khu trung tâm mới của TP.HCM.

Lý giải về tỷ lệ mua để đầu tư cao, bà Ginny Nguyễn cho rằng khách hàng của các sản phẩm này đều đã sở hữu nhiều bất động sản trong tay và đang tìm kiếm sản phẩm ở các thị trường có tiềm năng tăng giá cao.

Cùng với đó, bất động sản liền thổ tại những thị trường vệ tinh cũng được khách hàng mua như ngôi nhà thứ 2, thứ 3 cho các kỳ nghỉ ngắn cuối tuần với gia đình với nhiều không gian xanh.