Giới nhà giàu Hà Nội đã ngán biệt thự, liền kề?

An Chi - 15:42, 28/09/2017

TheLEADERPhân khúc biệt thự, liền kề tại Hà Nội ghi nhận số căn bán được trong quý III/2017 đạt 622 căn, giảm 52% so với quý trước và 78% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giới nhà giàu Hà Nội đã ngán biệt thự, liền kề?
Nhà liền kề tại khu đô thị Gamuda Garden.

Thị trường căn hộ sẽ sôi động vào cuối năm

CBRE Việt Nam vừa có Báo cáo "Tiêu điểm thị trường bất động sản TP. Hà Nội quý III/2017". Theo đó, báo cáo của CBRE cho biết, trong quý III/2017, thị trường chung cư tại Hà Nội tiếp tục chứng kiến những diễn biến tích cực. Về nguồn cung mới, thị trường đón nhận thêm gần 8.300 căn mở bán mới từ 38 dự án trên toàn thành phố, tập trung chủ yếu ở khu vực phía Tây và Tây Nam (chiếm 60% tổng nguồn cung mới). 

Một điểm đáng chú ý trong quý này là phân khúc cao cấp có những diễn biến tương đối thận trọng. Nguồn cung mở bán mới trong quý đạt 1.480 căn tập trung ở các khu vực quen thuộc như quân Tây Hồ hay khu vực trung tâm. Mức mở bán này giảm 38% so với trung bình bốn quý gần đây. Do đó, thị phần phân khúc cao cấp trong tổng nguồn cung mới cũng giảm từ 25% (trung bình bốn quý gần đây) xuống 18%. 

Trong khi đó, phân khúc trung cấp tiếp tục mở rộng chiếm 71% số lượng mở bán trong quý và 50% tổng nguồn cung lũy kế tính đến quý III/2017.

Trong quý III/2017, có tổng cộng 5.440 căn ghi nhận bán được, đến từ các dự mới mới ở vị trí thuận tiện, được đầu tư bài bản hơn về thiết kế, hạ tầng tiện ích, chất lượng sản phẩm cũng như các dự án với chính sách bán hàng hấp dẫn cho nhà đầu tư. Tính từ đầu năm 2017, số căn bán được đạt 16.200 căn tương đương với 79% doanh số năm 2016. 

Theo bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, tư vấn, định giá và quản lý tài sản CBRE cho rằng, có thể kỳ vọng doanh số bán hàng cả năm 2017 sẽ tiếp tục diễn biến khả quan do thị trường bất động sản thường có những diễn biến sôi động vào dịp cuối năm. Dự báo kết thúc năm 2017, doanh số bán hàng sẽ đạt mức 23.500 căn.

Trong quý cuối năm 2017, thị trường được dự báo sẽ tiếp tục chào đón với các dự án mới mở bán. Kết thúc năm 2017, nguồn cung mới dự kiến sẽ lập mức kỷ lục với 35.000 căn mở bán mới.

Bên cạnh đó, tại Hà Nội, cơ sở hạ tầng tiếp tục được cải thiện. Việc công bố kế hoạch xây dựng thêm bốn cây cầu mới qua sông Hồng và sông Đuống, trong tương lai sẽ giúp cải thiện đáng kể kết nối giữa khu vực phía Đông và phần còn lại của Hà Nội, tạo điều kiện cho bất động sản phát triển..

Nguồn cung nhà ở gắn liền với đất tăng mạnh

Báo cáo của CBRE cho biết, trong quý III/2017, thị trường nhà ở gắn liền với đất tại Hà Nội đã được bổ sung 1.055 căn, trong đó 84% số căn là nhà liền kề. Bốn dự án mới mở bán bao gồm Louis City (Hà Đông), The Eden Rose (Thanh Trì), The Mansions – Park City giai đoạn 3 (Hà Đông) và Iris Home – Gamuda Giai đoạn 3 (Hoàng Mai). 

Tính từ đầu năm tới nay, đã có tổng số hơn 2.600 căn biệt thự, nhà liền kề được mở bán, bằng 59% tổng số căn mở bán của năm ngoái. Khu vực phía Tây vẫn được ghi nhận là khu vực có nguồn cung mới nhiều nhất, chiếm 50% tổng nguồn cung mới toàn thị trường tính đến thời điểm hiện tại.

Trong quý III, phân khúc biệt thự, liền kề tại Hà Nội ghi nhận số căn bán được trong quý đạt 622 căn, giảm 52% so với quý trước và 78% so với cùng kỳ năm ngoái, một phần do lượng cung mới của quý trước hạn chế. Tính tới hết quý III/2017, toàn thị trường nhà ở gắn liền với đất đã bán được hơn 2.900 căn, trong đó khu vực phía Tây chiếm tỷ trọng cao nhất, 63%.

Trên thị trường thứ cấp, giá bán đã giảm 3,3% so với quý trước, đạt mức 3.790 USD/m2. Các quận như Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Đống Đa, Hoàng Mai ghi nhận mức giảm từ 1,7% đến 7% so với quý trước. Trong khi đó, các quận có nhiều dự án mới chất lượng cao mở bán gần đây như Tây Hồ, Bắc Từ Liêm và Long Biên lại ghi nhận mức tăng giá thứ cấp từ 0,4% đến 4% so với quý trước. Ngoài khu vực trung tâm, khu vực phía Tây được ghi nhận là nơi có mức giá thứ cấp cao nhất, và cao hơn hơn mức trung bình thị trường hiện tại.

Theo bà An dự báo, quý IV/2017 được kì vọng sẽ là quý rất sôi động trên thị trường nhà biệt thự, liền kề với nhiều dự án quy mô lớn sẽ được mở bán, bao gồm: The Manor Central Park, Splendora, Starlake.... Cơ sở hạ tầng cải thiện mạnh mẽ tại khu vực phía Tây sẽ tiếp tục giúp duy trì nguồn cầu khả quan tại khu vực này. 

Bên cạnh đó, khu vực phía Đông với triển vọng tương lai về phát triển cơ sở hạ tầng, kết nối tốt hơn với khu vực trung tâm qua nhiều cây cầu mới, cũng sẽ thu hút nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư cũng như người mua nhà để ở.

Thị trường văn phòng: Nguồn cung hạn chế, tỷ lệ lấp đầy tăng

Trong quý III/2017, thị trường văn phòng không có dự án nào mới đi vào hoạt động. Tổng nguồn cung lũy kế tính đến quý III/2017 đạt khoảng 1,2 triệu m2 sàn văn phòng cho thuê, trong đó văn phòng Hạng B chiếm đến 66%.

Về giá thuê, CBRE cho biế không có quá nhiều thay đổi về mức giá. Giá chào thuê (không bao gồm phí dịch vụ và VAT) Hạng A đạt 24,1 USD/m2/tháng và Hạng B đạt 13,7 USD/m2/tháng. Hạng A chứng kiến mức tăng trưởng khả quan 8,6% theo năm do nguồn cung hạn chế, trong khi đó Hạng B với áp lực nguồn cung mới vẫn đạt mức tăng nhẹ 1,4% theo năm.

Về tỷ lệ lấp đầy, tỷ lệ lấp đầy ở cả Hạng A và B đang ở mức khả quan lần lượt đạt 89% và 84% tại thời điểm quý III/2017 tương ứng với mức tăng 0,1 điểm % và 1,4 điểm % so với quý trước đó. Về nhu cầu, tỷ lệ hấp thụ đạt khoảng 13.000 m2 trong quý. Diện tích hấp thụ chủ yếu đến từ các tòa nhà ngoài trung tâm.

Thị trường mặt bằng bán lẻ giữ ở mức ổn định

Thị trường bán lẻ Hà Nội trong quý III/2017 không đón chào thêm dự án nào mới. Nguồn cung của cả thị trường vẫn giữ ở mức gần 790.000 m2. Trong số này, khu vực phía Tây Nam cung cấp lượng diện tích bán lẻ lớn nhất, chiếm tới gần 35% tổng nguồn cung. Khu vực phía Đông với các trung tâm thương mại lớn như Aeon Mall Long Biên, Vincom Center Long Biên, Savico Mall... đứng thứ hai với 21,5%. Phía Tây bao gồm các quận Cầu Giấy, Từ Liêm hiện đang cung cấp 13% cho toàn thị trường.

Về diễn biến thị trường trong quý III/2017, cả giá thuê và tỷ lệ lấp đầy đều ở mức ổn định hoặc có cải thiện. Khu vực Trung Tâm chứng kiến mức tăng 0,5% đẩy mức trung bình của thị trường lên 0,1%. Trong khi đó, tỷ lệ trống của các TTTM ở Hà Nội giảm 2,7 điểm phần trăm, xuống còn 7,7%, tương đương với mức giảm 5.2 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Sự cải thiện này chủ yếu đến từ khu vực Ngoài Trung Tâm với mức giảm 2,9 điểm phần trăm.

CBRE nhận định, trong một vài năm tới, thị trường bán lẻ Hà Nội mở rộng theo xu hướng phát triển của các dự án nhà ở và cơ sở hạ tầng. Khu vực dọc vành đai 3 và hai tuyến metro sắp ra mắt bao gồm phía Tây, Tây Nam và phía Nam sẽ là điểm nóng với hơn 380.000 m2 sàn thương mại sẽ được ra mắt. Một vài dự án nổi bật ở khu vực này bao gồm Aeon Mall Hà Đông, các trung tâm thương mại của Vincom và FLC. Phía Bắc của thành phố cũng trên đà phát triển với dự án mới được công bố hồi đầu năm của tập đoàn Hàn Quốc Lotte.