Số phận trái ngược của những dự án bất động sản Đà Nẵng

Sơn Thuỷ Thứ ba, 19/09/2017 - 18:14

Trong khi một số tăng tốc để đón cơ hội từ Hội nghị APEC thì nhiều dự án vẫn triển khai cầm chừng hoặc bất động.

Những ai thường xuyên đi qua cầu Thuận Phước đều kinh ngạc trước sự thay đổi chóng mặt của dự án căn hộ khách sạn Hoà Bình Green Đà Nẵng. Giữa năm ngoái, dự án mới bắt đầu xây dựng phần thân, thì đến thời điểm này đã bước vào những khâu hoàn thiện cuối cùng.

Tổ hợp cao 27 tầng với hơn 1.600 căn hộ khách sạn, bể bơi vô cực và thiết bị nhà vệ sinh dát vàng dự kiến sẽ khánh thành toà tháp đầu tiên vào tháng tới và đưa vào phục vụ Hội nghị thượng đỉnh APEC diễn ra tại Đà Nẵng đầu tháng 11.

Bể bơi vô cực dát vàng của dự án Hoà Bình Green Đà Nẵng. Từ đây có thể quan sát dự án Blooming Tower và Sunrise Bay ở bên kia cầu Thuận Phước

Tuy nhiên, ở phía bên kia cầu, hai dự án khác là Sunrise Bay và Blooming Tower vẫn triển khai cầm chừng.

Blooming Tower là toà tháp đôi 37 tầng với tổng số 671 căn hộ do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Hàn Quốc làm chủ đầu tư. Gần 10 năm kể từ ngày khởi công, dự án mới đang hoàn thiện toà tháp thứ nhất, còn toà tháp thứ hai vẫn là bãi cỏ hoang.

Đối diện bên kia đường là khu đô thị Sunrise Bay cũng chung số phận hẩm hiu. Dự án trước đây thuộc sở hữu của (Hàn Quốc) nhưng do chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính để triển khai nên buộc phải chuyển nhượng lại cho đối tác Việt Nam.

Hồi giữa năm, Sunrise Bay dính lùm xùm về việc sử dụng nguồn cát không rõ nguồn gốc để san lấp mặt bằng, rồi bị tạm dừng thi công một thời gian ngắn. Dự án mới được Bộ Tài nguyên - Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, nhưng tiến độ triển khai trên thực tế vẫn rùa bò.

Tiến độ thi công thần tốc của Hoà Bình Green Đà Nẵng so với sự ì ạch của Sunrise Bay và Blooming Tower cho thấy hai mặt đối lập của thị trường bất động sản Đà Nẵng.

Những nhà đầu tư có năng lực đang cấp tập triển khai dự án để đón cơ hội kinh doanh từ Hội nghị thượng đỉnh APEC – sự kiện sẽ thu hút hàng nghìn quan chức, doanh nhân, phóng viên và lãnh đạo cấp cao của 21 nền kinh tế thành viên, trong đó có Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ông Nguyễn Hữu Đường, Tổng giám đốc Công ty TNHH Hoà Bình cho biết, APEC sẽ mở ra cơ hội kinh doanh cho du lịch Đà Nẵng trong tương lai, vì sự kiện này sẽ quảng bá Đà Nẵng ra thế giới.

Vì thế, công ty đã đẩy nhanh thi công dự án Hoà Bình Green Đà Nẵng nên trung bình cứ 65 giờ hoàn thành một sàn xây dựng, tiến độ được ông Đường tự hào là kỷ lục trong ngành xây dựng Việt Nam.

Không chỉ có dự án Hoà Bình Green Đà Nẵng mà khu nghỉ dưỡng Sheraton do BRG Group đầu tư cũng thi công ngày đêm để kịp đưa vào sử dụng làm nơi tổ chức tiệc Gala cho Hội nghị APEC 2017.

Sheraton được khởi công vào tháng 3/2015 và BRG có quỹ thời gian 27 tháng để hoàn thành dự án với 258 phòng khách sạn và 45 biệt thự.

Một số chủ đầu tư vẫn liên tiếp mở bán dự án mới. Dự án TMS Luxury sẽ chào bán 146 căn hộ trong tuần này, trong khi Cocobay vừa cho ra mắt toà tháp mới là Coco Wonderland với 700 căn hộ khách sạn.

Theo bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc CBRE, các chủ đầu tư đang mạnh dạn triển khai dự án vì đều kỳ vọng tác động tích cực sau Hội nghị APEC. 

Từ nay đến cuối năm sẽ có thêm 1.350 căn hộ khách sạn chào bán, nâng tổng nguồn cung lên 8.000 căn. Còn trong hai năm tới dự kiến sẽ có thêm 9.000 căn hộ khách sạn gia nhập thị trường.

“Làn sóng đầu tư, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng đang diễn ra mạnh mẽ ở Đà Nẵng để đón đầu nhu cầu của du khách sẽ đổ về thành phố trước và sau sự kiện APEC Đà Nẵng 2017”, bà Dung khẳng định.

Dự án Soleil đang xây dựng. Phía sau là dự án Central Coast đã tạm dừng thi công và dự án Luxury Apartments của Alphanam đang hoàn thiện

Nhưng ở góc khuất, vẫn la liệt dự án nằm bất động khắp nơi. Ngay ở trung tâm thành phố, có ba dự án là Danang Centre, Viễn Đông Meridian và Golden Square đã ‘đắp chiếu’ gần chục năm nay sau khi xây dựng dở dang phần móng.

Hầu hết chủ đầu tư của những dự án này đều không còn năng lực tài chính để triển khai tiếp, hoặc nếu có triển khai thì cũng bí đầu ra vì nhu cầu mua căn hộ cao cấp ở trung tâm thành phố không cao. Một số dự án đã buộc phải chuyển nhượng lại cho chủ mới.

Nhưng cũng có dự án nằm bất động vì chủ đầu tư bất chấp pháp luật và xây dựng không phép. Như dự án Central Coast trên đường Võ Nguyên Giáp đã xây dựng đến tầng 10 thì bị phát hiện chưa được cấp phép xây dựng.

Central Coast là dự án cao 41 tầng, có 300 phòng khách sạn và 468 căn hộ. Sau khi bị phát hiện xây không phép đầu năm nay, dự án bị buộc dừng xây dựng để hoàn thiện thủ tục chuyển đổi chủ đầu tư và xin giấy phép xây dựng. 

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, công trường dự án Central Coast hiện vẫn im lìm và chưa biết đến khi nào chủ đầu tư mới khởi động lại.

Một dự án khác cũng bị đình chỉ thi công là khu du lịch biển Tiên Sa trên bán đảo Sơn Trà. Chủ đầu tư đang xây dựng phần móng của 40 trên tổng số 56 biệt thự thì bị phát hiện là chưa có giấy phép xây dựng nên bị dừng.

Điểm nóng Sơn Trà

Vụ việc khu du lịch biển Tiên Sa bị phát hiện xây dựng không phép đã làm phát lộ thêm nhiều dự án khủng ở bán đảo Sơn Trà đã được chính quyền Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư.

Theo thống kê của UBND TP Đà Nẵng, tổng cộng đã có 18 dự án được chấp thuận, với tổng số 1.920 biệt thự và 309 phòng. Nếu quy đổi ra phòng lưu trú thì những dự án này sẽ cung cấp tới 5.600 phòng khách sạn.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, chỉ có một dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng là InterContinental Danang Sun Peninsula Resort. Dự án Sơn Trà Resort & Spa đã đưa vào hoạt động giai đoạn I, nhưng giai đoạn II chỉ mới xây xong thô thì để nằm rêu mốc suốt mấy năm qua.

Cho đến thời điểm này, số phận những dự án bất động sản du lịch ở bán đảo Sơn Trà vẫn lửng lơ. Một phần là do chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính để triển khai tiếp như dự án Mercure Sơn Trà Resort và Khu du lịch Bãi Bụt, nhưng mặt khác là do định hướng phát triển bán đảo Sơn Trà vẫn chưa rõ ràng.

Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng Huỳnh Tấn Vinh là một trong những người kiên quyết phản đối việc xây dựng cơ sở lưu trú trên bán đảo Sơn Trà. Ông cho rằng, các nhà đầu tư ở đây chủ yếu nhắm đến lợi ích từ bất động sản nhưng lại gây tác động tiêu cực đến môi trường thiên nhiên.

Vấp phải sự phản đối, UBND TP. Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép phát triển các cơ sở lưu trú từ bình độ 100 mét trở xuống, thay vì 200 mét như hiện tại; đồng thời điều chỉnh sáu dự án sang du lịch sinh thái không có lưu trú, xem xét cắt giảm quy mô 10 dự án và không có yếu tố cư trú.

Mặc dù vậy, ông Huỳnh Tấn Vinh vẫn kiên quyết phản đối, đồng thời khẳng định quyết tâm “bảo vệ báu vật Sơn Trà” theo hướng du lịch sinh thái thân thiện với môi trường.

Khi những tranh cãi về bảo tồn và phát triển Sơn Trà như thế nào vẫn chưa ngã ngũ thì những dự án ở đây sẽ vẫn chỉ nằm trên giấy.

Đà Nẵng báo cáo Thủ tướng nguyên tắc, quan điểm phát triển bán đảo Sơn Trà

Đà Nẵng báo cáo Thủ tướng nguyên tắc, quan điểm phát triển bán đảo Sơn Trà

Tiêu điểm -  7 năm

Bên cạnh nội dung về hiện trạng các dự án đầu tư, Đà Nẵng cũng báo cáo chi tiết với Thủ tướng về quan điểm và nguyên tắc phát triển bán đảo Sơn Trà.

Biệt thự nghỉ dưỡng Đà Nẵng đắt hàng

Biệt thự nghỉ dưỡng Đà Nẵng đắt hàng

Bất động sản -  7 năm

Tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường biệt thự nghỉ dưỡng Đà Nẵng đạt 81% trong nửa đầu năm 2017.

Chạy đua đón APEC 2017, Đà Nẵng nguy cơ dư cung khách sạn

Chạy đua đón APEC 2017, Đà Nẵng nguy cơ dư cung khách sạn

Bất động sản -  8 năm

Tính đến cuối năm 2017, dự kiến thị trường Đà Nẵng sẽ có thêm khoảng 3.800 phòng từ 21 khách sạn được khai trương nâng tổng số phòng lên hơn 16.800 phòng, tăng 40% so với năm 2016.

'Chính phủ đồng ý nếu Đà Nẵng muốn giữ nguyên trạng Sơn Trà'

"Chính phủ đồng ý nếu Đà Nẵng muốn giữ nguyên trạng Sơn Trà"

Leader talk -  8 năm

Đó là khẳng định của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại phiên chất vấn của Quốc hội chiều 13/6/2017.

Bất động sản công nghiệp: Chủ động, linh hoạt, bền vững để đáp ứng yêu cầu mới

Bất động sản công nghiệp: Chủ động, linh hoạt, bền vững để đáp ứng yêu cầu mới

Bất động sản -  14 giờ

Trong bối cảnh xu hướng phát triển bền vững và chuyển đổi số đang định hình lại ngành công nghiệp toàn cầu, bất động sản công nghiệp Việt Nam đứng trước yêu cầu chuyển mình mạnh mẽ cả về mô hình lẫn tiêu chuẩn phát triển. Nhiều doanh nghiệp bắt đầu theo đuổi hướng tiếp cận dài hạn, ưu tiên hạ tầng xanh và tích hợp dịch vụ hỗ trợ.

Bất động sản Đông Bắc Hà Nội khai mở kỷ nguyên mới

Bất động sản Đông Bắc Hà Nội khai mở kỷ nguyên mới

Bất động sản -  1 ngày

Đồng hành cùng khí thế 80 năm lịch sử của đất nước, phía Đông bắc Hà Nội vươn lên thành tâm điểm bất động sản trong kỷ nguyên mới nhờ những thay đổi vượt bậc về hạ tầng.

Bất động sản La Tiên Villa chính thức ra mắt tại Bắc Nha Trang

Bất động sản La Tiên Villa chính thức ra mắt tại Bắc Nha Trang

Bất động sản -  1 ngày

La Tiên Villa là dự án bất động sản hạng sang đầu tiên tại khu vực, mang đến triết lý sống giao hòa cùng thiên nhiên nguyên bản giữa nơi “đất tiên vịnh ngọc”.

Khởi công dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội

Khởi công dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội

Bất động sản -  1 ngày

Sáng 19/8, Công ty CP Đầu tư và phát triển Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội, liên doanh giữa Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) đã chính thức khởi công dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội.

Hạ tầng tỷ đô Nam Sài Gòn: 'Cú hích' cho các dự án bất động sản thăng hạng

Hạ tầng tỷ đô Nam Sài Gòn: 'Cú hích' cho các dự án bất động sản thăng hạng

Bất động sản -  1 ngày

Hàng loạt dự án bất động sản đón nhận tin vui khi các công trình hạ tầng, giao thông trọng điểm phía Nam Sài Gòn đồng loạt khởi động và tăng tốc triển khai, trong đó có dự án T&T City Millennia của T&T Homes (thành viên của Tập đoàn T&T Group) phát triển. Đây được xem là “đòn bẩy” mạnh mẽ giúp thị trường bất động sản khu vực trở nên sôi động, đặc biệt là trong nửa cuối năm 2025.

Phút giải lao quý báu của các chiến sỹ ngày đầu hợp luyện sự kiện A80

Phút giải lao quý báu của các chiến sỹ ngày đầu hợp luyện sự kiện A80

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Ngày 21/8/2025, lần đầu tiên, đầy đủ các lực lượng khối đi, khối đứng, khối xe pháo và lực lượng bảo đảm, phục vụ… hội tụ về Quảng trường Ba Đình và các tuyến đường trung tâm Hà Nội để tham gia buổi tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.

Bước ra thế giới trong kỷ nguyên mới

Bước ra thế giới trong kỷ nguyên mới

Leader talk -  8 giờ

Đại sứ Phạm Quang Vinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Mỹ trao đổi về công tác ngoại giao trong Kỷ nguyên mới cũng như tính cấp thiết của Nghị quyết 59-NQ/TW của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới.

Central Retail gặp khó tại Việt Nam

Central Retail gặp khó tại Việt Nam

Doanh nghiệp -  8 giờ

Central Retail ghi nhận các mảng kinh doanh chính tại Việt Nam đều suy yếu trong nửa đầu năm 2025.

Thập kỷ 'dậm chân tại chỗ' của BaoVietBank

Thập kỷ 'dậm chân tại chỗ' của BaoVietBank

Tài chính -  12 giờ

Trong bối cảnh hầu hết ngân hàng đã liên tục tăng vốn để củng cố năng lực tài chính, cải thiện hệ số an toàn vốn và mở rộng khả năng cấp tín dụng, BaoVietBank vẫn là trường hợp hiếm hoi đứng ngoài cuộc.

Nhà máy Yên Xá thắp kỳ vọng hồi sinh sông hồ Hà Nội

Nhà máy Yên Xá thắp kỳ vọng hồi sinh sông hồ Hà Nội

Tiêu điểm -  12 giờ

Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá vừa được khánh thành được kỳ vọng sẽ góp phần hồi sinh hệ thống sông hồ đã ô nhiễm nặng nề suốt nhiều năm ở Hà Nội.

Cơ hội KHỔNG LỒ nhưng liệu doanh nghiệp bất động sản có nắm bắt được?

Cơ hội KHỔNG LỒ nhưng liệu doanh nghiệp bất động sản có nắm bắt được?

Media -  14 giờ

Pháp lý dần được tháo gỡ, kinh tế tăng trưởng cao tạo cơ hội lớn cho bất động sản. Nhưng liệu doanh nghiệp có tận dụng được thời cơ, hay sẽ vấp phải những thách thức khó vượt qua?

Nghịch lý nhận nhiều hồ sơ nhưng doanh nghiệp vẫn khó tuyển người

Nghịch lý nhận nhiều hồ sơ nhưng doanh nghiệp vẫn khó tuyển người

Diễn đàn quản trị -  14 giờ

Nhiều doanh nghiệp cho biết lượng hồ sơ gửi đến nhiều hơn nhưng phần lớn lại không đạt tiêu chuẩn, chủ yếu là do ứng viên thiếu kinh nghiệm liên quan.

Đọc nhiều