Giữa căng thẳng thương mại gia tăng, Trung Quốc “đổ thêm dầu vào lửa”

Hồng Đỗ - 06:02, 07/04/2018

TheLEADERTrung Quốc mới đây đưa ra tuyên bố sẽ sẵn sàng trả bất cứ giá nào cho cuộc chiến tranh thương mại có thể xảy ra với Mỹ.

Giữa căng thẳng thương mại gia tăng, Trung Quốc “đổ thêm dầu vào lửa”
Những hành động trả đũa liên tiếp từ Mỹ và Trung Quốc khiến thương mại quốc gia rơi vào tình trạng "lao đao". Ảnh: CNN Money

Tuyên bố này được đưa ra sau khi ông Donald Trump yêu cầu cơ quan thương mại của Mỹ xem xét áp dụng thêm thuế quan đối với các mặt hàng từ Trung Quốc với tổng giá trị khoảng 100 tỷ USD.

Trên trang web của Bộ Thương mại Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này khẳng định: “Nếu Mỹ ở phía đối ngược với Trung Quốc và cộng đồng quốc tế cũng như nhất quyết thực hiện chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ thương mại, phía Trung Quốc cũng sẽ đi cùng họ cho đến cuối cùng bằng bất kì giá nào”.

"Chúng tôi không muốn một cuộc chiến tranh thương mại, nhưng chúng tôi không sợ phải chiến đấu trong một cuộc chiến như vậy", phía Trung Quốc nhấn mạnh.

Đầu tháng 3 vừa qua, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhôm thép và trong sắc lệnh được kí kết chính thức, hai quốc gia được loại trừ tạm thời là Mexico và Canada.

Hôm 23/3 vừa qua, chính quyền Trump tiếp tục tuyên bố miễn thuế tạm thời cho các nước được xem là đồng minh của Mỹ, bao gồm các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU), Hàn Quốc và Brazil. Sự điều chỉnh này được xem là đang ngày càng hướng tới sản phẩm nhôm, thép của Trung Quốc.

Trung Quốc ngay sau đó đã công bố danh sách 128 loại mặt hàng từ Mỹ bị áp mức thuế mới 15% và 25% với tổng kim ngạch nhập khẩu khoảng 3 tỷ USD.

Không chịu kém cạnh, hôm 3/4, ông Donald Trump công bố danh sách 1.300 mặt hàng Trung Quốc sẽ bị áp mức thuế 25% với tổng giá trị nhập khẩu 50 tỷ USD, chủ yếu thuộc lĩnh vực hàng không, công nghệ, máy móc.

Ngay ngày hôm sau, Bộ Tài chính Trung Quốc đưa ra danh sách đánh thuế 25% đối với 106 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm ô tô, máy bay, sản phẩm nhựa, hoa quả cũng như các sản phẩm nông nghiệp khác với tổng giá trị nhập khẩu vào quốc gia này khoảng 50 tỷ USD trong năm 2017.

Để “ăn miếng trả miếng”, ông Trump vừa mới đây đã yêu cầu xem xét áp thêm thuế đối với 100 tỷ giá trị hàng hóa từ Trung Quốc nhập vào Mỹ, gia tăng sự căng thẳng của cuộc chiến tranh thương mại.