Google chính thức cấm quảng cáo tiền ảo từ tháng Sáu

Đức Anh - 20:05, 14/03/2018

TheLEADERGã khổng lồ tìm kiếm Google mới đây cho biết sẽ thay đổi chính sách liên quan đến sản phẩm tài chính vào tháng 6 năm nay với việc cấm tất cả quảng cáo liên quan đến tiền ảo.

Google chính thức cấm quảng cáo tiền ảo từ tháng Sáu
Cùng với Facebook, Google tuyên bố sẽ cấm các quảng cáo liên quan đến tiền ảo. Ảnh: Financial Times

Theo thông tin được đăng tải, Google sẽ thay đổi danh sách hạn chế hiện có đối với các sản phẩm tài chính vào tháng 6 tới bằng việc bổ sung thêm các nội dung quảng cáo liên quan đến tiền ảo.

Cụ thể, danh sách trên "sẽ bao gồm nhưng không giới hạn đối với gọi vốn thông qua tiền ảo (ICO), các sàn giao dịch tiền ảo, ví tiền ảo cũng như tư vấn kinh doanh tiền ảo".

Các quảng cáo liên quan đến nội dung trên sẽ không được phát hành nữa và bên cạnh đó, việc hạn chế này còn được áp dụng với cả các nền tảng quảng cáo độc quyền của Google và các mối liên kết với doanh nghiệp này.

Tuyên bố này của Google diễn ra chỉ 1 tháng sau khi mạng xã hội khổng lồ Facebook cho biết sẽ cấm các quảng cáo liên quan đến Bitcoin và ICO trong nỗ lực ngăn chặn các chương trình tiền ảo có khả năng lừa đảo nhà đầu tư.

Google hiện chưa đưa ra lời giải thích chi tiết đối với động thái mới nhất nhưng lệnh cấm này dường như đang ra đời cùng với thời điểm các nhà quản lý tại Mỹ ngày càng kiểm soát chặt chẽ dự án tiền ảo.

Những hành động mới nhất từ Google và Facebook, hai nền tảng quảng cáo và Internet lớn nhất thế giới đang cho thấy sự phù hợp với nỗ lực của giới quản lý Mỹ ở cả cấp bang và liên bang trong việc đàn áp và kiểm soát ICO, không để xảy ra tình trạng thoát khỏi sự giám sát của chính phủ.

Cách đây gần 1 tuần, Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) chính thức đưa ra những tuyên bố rõ ràng về việc bắt buộc đăng kí đối với các sàn giao dịch.

Cụ thể, nếu một nền tảng cung cấp kinh doanh việc trao đổi tài sản kỹ thuật số mà tại đó, tài sản này được xem như chứng khoán và nền tảng đó được hoạt động như một sàn giao dịch theo định nghĩa của luật liên bang thì phải đăng kí với SEC.

Điều này xuất phát từ lo ngại rằng có rất nhiều nền tảng giao dịch trực tuyến xuất hiện với các nhà đầu tư như thể là những thị trường được đăng kí và được điều chỉnh bởi SEC trong khi thực tế lại không phải. Tình trạng này khiến không ít các nhà đầu tư rơi vào tình trạng hiểu nhầm về mức độ đáp ứng yêu cầu và sự an toàn của các sàn giao dịch. 

Những thông tin thiếu tích cực đã khiến giá Bitcoin suy yếu và hiện đồng tiền này đang được giao dịch với hơn 9.100 USD, theo Coinmarketcap.