Google đang phát triển ứng dụng dành riêng cho các doanh nghiệp nhỏ Việt Nam

Quỳnh Như - 08:38, 16/08/2018

TheLEADERVới slogan "Người Việt Nam thích nói, Google thích nghe”, ông lớn công nghệ thế giới này đang phát triển một vài ứng dụng thú vị dành riêng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam.

Theo ông Joe Ruelle, Giám đốc phát triển kinh doanh Google Cloud khu vực Đông Nam Á, sắp tới Google sẽ giới thiệu nhiều sản phẩm hỗ trợ kinh doanh cho các SMEs, ngoài việc cho dùng Google Cloud miễn phí 1 năm theo chính sách của doanh nghiệp này từ năm 2017.

Joe Ruelle chính là “Dâu Tây”, một blogger nổi tiếng ở Việt Nam hồi những năm 2006 – 2010. Nhờ tiếng Việt tốt và giọng văn dí dỏm, chàng Tây người Canada này còn xuất bản hai quyển sách ở Việt Nam: Tớ là Dâu và Ngược chiều vun vút. Tháng 4/2015, Joe sang Singapore đầu quân cho Google và làm việc cho đến bây giờ.

Google Cloud của Google tích hợp 3 mảng: cơ sở hạ tầng, dịch vụ phân tích dữ liệu và máy học – machine learning, bao gồm khá nhiều phần mềm/tiện ích khác nhau rất bổ ích cho các SMEs: bản đồ, soạn văn bản, kế toán, dịch thuật, lưu trữ, phân tích…. Tùy nhu cầu doanh nghiệp, SMEs có thể lấy từng phần của Google Cloud để sử dụng, không nhất thiết phải dùng tất cả.

Các SMEs có thể sử dụng miễn phí các dịch vụ của Google Cloud, bằng cách đăng ký một tài khoản của bản thân.

Google đang phát triển ứng dụng dành riêng cho các SMEs Việt Nam
Ông Joe Ruelle – Giám đốc phát triển kinh doanh Google Cloud khu vực Đông Nam Á

“Google Cloud đang phát triển một phần mềm mới có tên là Speech to Text – chuyên dịch giọng nói - voice ra chữ - text. Hiện tại, Google Cloud đã có các bản thử nghiệm, nếu các SMEs Việt Nam hứng thú có thể đăng ký sử dụng”, ông Joe Ruelle tiết lộ tại Diễn đàn tiếp thị trực tuyến 2018 do Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM) tổ chức.

Speak to Text thử nghiệm ở Việt Nam có thể dịch từ giọng nói bằng tiếng Anh sang chữ Anh và cả giọng nói tiếng Việt sang chữ Việt. Nó cũng có 2 tùy chọn là tức thời (real time) – vừa nói vừa dịch sang chữ, chúng ta có thể nhìn thấy ngay hoặc thế thân (clone) – dịch sau khi chúng ta có nhu cầu. Chúng ta có thể đào tạo thêm để Speech to Text có thể hiểu và dịch đúng nhiều những thứ phức tạp như tiếng địa phương, tiếng lóng…

Theo đại diện của Google, công nghệ mới này của họ có rất nhiều ứng dụng vào hoạt động kinh doanh, sale và makerting của các SMEs.

Ví dụ, chúng ta có thể kiểm soát được thái độ của nhân viên của tổng đài, biết được họ làm đúng hay sai, những gì họ nói đã khiến khách hàng hài lòng hay chưa; thông qua phân tích dữ liệu (text hội thoại) mà công nghệ này đưa về khi được tích hợp với tổng đài – call center.

Speech to Text hỗ trợ quảng cáo tự động. Ví dụ nhiều khách hàng gọi đến tổng đài và đề cập về pizza pepperoni, công nghệ này sẽ lập một bảng danh sách số điện thoại 1.000 người có nói về pizza pepperoni rồi upload lên Youtube hoặc Facebook, cuối cùng những khách hàng trong danh sách sẽ thấy những quảng cáo về pizza pepperoni của doanh nghiệp trên Youtube hoặc Facebook. Cách tìm kiếm tệp khách hàng mà doanh nghiệp muốn trên hệ thống rất dễ dàng.

Speech to Text còn có thể hỗ trợ tìm kiếm những nghiên cứu thị trường tự động. Công nghệ này sẽ giúp chúng ta có thể biết được đối thủ của mình đã dùng bao nhiêu tiền cho các chiến dịch quảng cáo/makerting trên nhiều phương tiện, mà không cần phải đi hỏi người khác.

Speech to Text hỗ trợ điền form tự động. Chúng ta có thể gọi điện tới tổng đài và để lại những thông tin cần thiết, sau đó công nghệ này sẽ tự động điền vào các form như hoá đơn, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp.