GTNfoods không đồng ý đề nghị chào mua của Vinamilk

Trần Anh - 10:17, 27/03/2019

TheLEADERBan lãnh đạo công ty cho biết chưa nhận được thêm bất cứ thông tin trao đổi, phản hồi nào khác về định hướng, chiến lược, phương án hợp tác từ Vinamilk

Ngày 23/3/2019, HĐQT GTNfoods đã tiến hành biểu quyết nội dung Vinamilk chào mua công khai cổ phiếu GTN. Kết quả cho thấy, trong số 6 thành viên HĐQT có 3 thành viên tán thành và 3 thành viên không tán thành với nội dung này.

Trường hợp số phiếu bầu ngang nhau, kết quả phụ thuộc vào phiếu biểu quyết của Chủ tịch HĐQT. Ông Tạ Văn Quyền, chủ tịch GTNFoods đã bỏ phiếu không đồng ý, theo đó, toàn bộ HĐQT GTNfoods không đồng ý với đề nghị chào mua công khai của Vinamilk.

GTNfoods đã gửi ý kiến không đồng ý việc chào mua của Vinamilk lên UBCK Nhà nước.

Ý kiến được ông Quyền và những thành viên HĐQT không đồng tình với Vinamilk đưa ra đó là Vinamilk là công ty sữa đang cạnh tranh trực tiếp với một trong những mảng kinh doanh cốt lõi của GTNfoods là hoạt động sản xuất, chế biến và phân phối sữa của CTCP Sữa Mộc Châu.

Với phương án chào mua công khai 49% vốn điều lệ GTN của Vinamilk thì sau khi hoàn tất, Vinamilk sẽ là một trong những cổ đông lớn nhất tại GTNfoods. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Chủ tịch HĐQT của GTNfoods mới chỉ nhận được hồ sơ đăng ký chào mua công khai chính thức của VNM mà chưa nhận được thêm bất cứ thông tin trao đổi, phản hồi nào khác về định hướng, chiến lược, phương án hợp tác từ Vinamilk để Vinamilk với vai trò là cổ đông lớn sẽ đóng góp cho sự phát triển chung của GTNfods.

Do vậy, cá nhân ông Quyền với tư cách là thành viên HĐQT GTNfoods không có đủ cơ sở đưa ra ý kiến đồng ý với phươmg án chào mua công khai.

Có thể thấy, hành động của ban lãnh đạo GTNfoods là động thái tiếp theo của nhằm trấn an các cổ đông và người lao động GTNfoods.

Trước đó, đại diện GTNfoods cũng từng chia sẻ, dù tiến hành M&A hay hợp tác với đối tác nào, ưu tiên lớn nhất của doanh nghiệp đó là xây dựng, gìn giữ thương hiệu lớn như sữa Mộc Châu, Vinatea, hay Vang Đà Lạt lớn mạnh, bền vững.

Sau quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp, Sữa Mộc Châu giờ là đơn vị chủ lực của GTNFoods với khoảng trên 80% nguồn thu. Sữa Mộc Châu hiện nắm khoảng 30% thị trường sữa nước ở các vùng nông thôn phía Bắc và khoảng 2,7% toàn thị trường sữa Việt Nam.

Ngoài Sữa Mộc Châu, GTNFoods còn nắm giữ 95% cổ phần Tổng Công ty Chè Việt Nam; 35% cổ phần LadoFoods (Vang Đà Lạt)…

Trong khi đó, về phía Vinamilk, công ty tiến hành M&A các công ty cùng ngành để giải bài toán áp lực tăng trưởng thị phần. Vinamilk hiện là doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam với thị phần sữa nước năm 2018 vào khoảng 55%.