Hâm nóng thị trường cho thuê xe ô tô tự lái tại Việt Nam

Việt Hưng - 15:41, 11/05/2022

TheLEADERƯớc tính thị trường cho thuê ô tô tại Việt Nam có thể đạt quy mô 550 triệu USD vào năm nay, với tốc độ tăng trưởng hàng năm được dự báo đạt 10,9%.

Giai đoạn 2018-2019, thị trường gọi xe Việt Nam bùng nổ với sự gia nhập của các startup trong và ngoài nước... Rất nhanh sau đó, miếng bánh này thuộc về đại gia ngoại là Grab.

Mặc dù, dư địa thị trường gọi xe tại Việt Nam vẫn còn, nhưng phần còn lại không quá màu mỡ. FastGo - một startup trực thuộc hệ sinh thái NextTech từng muốn đẩy mạnh mảng cho thuê xe tự lái nhưng không thành.

Luxstay - startup đình đám một thời hoạt động trong mảng homestay, du lịch từng tung ra dịch vụ Luxcar cho thuê xe tự lái cũng chưa thu về nhiều thành quả.

Ngoài nguyên nhân dịch bệnh bùng phát, FastGo và Luxstay đều gặp phải rào cản thị trường cho thuê xe tự lái tại Việt Nam còn khá phân mảnh, cũng như chưa có chuẩn mực chung cho dịch vụ tuy cũ mà mới này.

Tất nhiên, khó khăn với người này, lại là cơ hội với người khác. Zoomcar - Kỳ lân trong mảng cho thuê xe có trụ sở tại Ấn Độ đánh giá cao về tiềm năng thị trường Việt Nam.

Hâm nóng thị trường cho thuê xe ô tô tự lái tại Việt Nam
Hâm nóng thị trường cho thuê xe ô tô tự lái tại Việt Nam

Cụ thể, Việt Nam có quy mô thị trường ô tô lớn thứ 4 trong khu vực và chỉ có 5,7% hộ gia đình sở hữu ôtô, theo số liệu năm 2020 của Tổng cục Thống kê.

Điều này chứng tỏ, nhu cầu thuê xe ô tô tự lái của người Việt là lớn. Nhất là trong bối cảnh, thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam đang tăng lên, và người dân có xu hướng chuyển sang sử dụng ô tô nhiều hơn.

Đây là điểm chung của không chỉ riêng Việt Nam, mà là hầu hết ở các nước thuộc khu vực Đông Nam Á - nền kinh tế đang phát triển rất nhanh, nhưng cơ sở hạ tầng và tỷ lệ sở hữu ô tô thấp.

Cuối năm ngoái, Zoomcar dự tính đầu tư 100 triệu USD vào Đông Nam Á, bao gồm cả thị trường Việt Nam, sau khi huy động thành công 92 triệu USD từ SternAegis Ventures.

Đồng thời, Zoomcar còn bổ nhiệm Phó Chủ tịch kiêm CEO quốc gia là ông Kiệt Phạm. Ông Kiệt từng đảm nhiệm các vị trí quản lý cấp cao tại Gojek, OYO và Nielsen.

Trước đó, ông Kiệt làm việc tại ExxonMobil (Singapore), HTWine, Decathlon International,…sau khi tốt nghiệp bậc cử nhân kỹ sư hoá học tại đại học Quốc gia Singapore và bậc Thạc sỹ quản trị kinh doanh cao cấp tại RMIT Việt Nam.

Ước tính thị trường cho thuê ô tô tại Việt Nam có thể đạt quy mô 550 triệu USD vào năm nay, với tốc độ tăng trưởng hàng năm được dự báo đạt 10,9% và sẽ sớm cán mốc 840 triệu USD vào năm 2026 với 8,7 triệu người dùng.

Ngoài Zoomcar, nhiều dịch vụ cho thuê xe tự lái tại Việt Nam như Sigo, Chungxe, Mioto, Tripx, Exbook, Aleka... cũng đang tăng tốc thu hút khách hàng bằng mức giá cạnh tranh.