Hãng xếp hạng tín nhiệm Mỹ lạc quan hơn với kinh tế Việt Nam

Dũng Phạm - 15:55, 22/06/2024

TheLEADERTrong vòng 3 - 4 năm tới, S&P Global Ratings dự kiến tốc độ tăng trưởng GDP thực tế của Việt Nam sẽ quay lại xu hướng dài hạn là từ 6,5-7%.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings (Mỹ) vừa công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm quốc gia đối với Việt Nam trong dài hạn ở mức “BB+” và trong ngắn hạn ở mức “B”. Triển vọng về xếp hạng tín nhiệm trong dài hạn là “Ổn định”.

Theo đó, S&P Global Ratings dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc trong 12 tháng tới khi nhu cầu toàn cầu phục hồi và Việt Nam dần giải quyết được những khó khăn trong nước. 

Tổ chức này nêu rõ việc xếp hạng tín nhiệm quốc gia như trên phản ánh triển vọng tăng trưởng kinh tế mạnh của Việt Nam, mức nợ chính phủ vừa phải và vị thế bên ngoài nhìn chung ổn định.

S&P Global Ratings dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ đạt 5,8% trong năm 2024, sau khi ghi nhận sự giảm tốc xuống mức 5% trong năm 2023. 

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn đối với đầu tư nước ngoài (FDI), đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất xuất khẩu, khi các doanh nghiệp tiếp tục đa dạng hóa hoạt động trong khu vực. 

Chu kỳ tăng trưởng của ngành bán dẫn khả năng sẽ thúc đẩy tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2024 khi xuất khẩu của ngành bán dẫn tăng lên.

Về lĩnh vực dịch vụ, du lịch xuyên biên giới đang phục hồi, trong đó số khách du lịch Trung Quốc tăng đột biến. Nhu cầu trong nước cũng đang phục hồi dù vẫn chậm hơn tốc độ tăng trưởng GDP. Đầu tư công có khả năng tăng tốc dần trong những năm tới, chủ yếu từ ngân sách nhà nước.

Trong vòng 3 - 4 năm tới, S&P Global Ratings dự kiến tốc độ tăng trưởng GDP thực tế của Việt Nam sẽ quay lại xu hướng dài hạn là từ 6,5-7%. Theo tổ chức này, dù quá trình phục hồi kinh tế của Việt Nam còn tiềm ẩn một số rủi ro với một số vấn đề trong lĩnh vực bất động sản và ngân hàng, triển vọng kinh tế của Việt Nam vẫn khả quan.

Nền kinh tế ngày càng đa dạng, với lĩnh vực sản xuất đang bùng nổ, chủ yếu là nhờ vốn FDI. Việt Nam là điểm đến thu hút FDI ở Đông Nam Á nhờ lực lượng lao động trẻ, có trình độ học vấn ngày càng cao và có tính cạnh tranh, sẽ giúp duy trì sự phát triển trong dài hạn.

S&P Global Ratings đánh giá Việt Nam có nền kinh tế vĩ mô ổn định và mạng lưới logistics phục vụ xuất khẩu ngày càng hoàn thiện, giúp ngành sản xuất trở nên hấp dẫn đối với các tập đoàn toàn cầu trong ngành điện tử, điện thoại di động và dệt may. 

Các ngành có vốn FDI tiếp tục thúc đẩy hoạt động trong nước, với cơ hội việc làm tốt hơn và mức lương cao hơn, theo đó thúc đẩy tăng trưởng tiêu dùng cá nhân.

Theo S&P Global Ratings, từ đầu năm 2024 đến nay, hoạt động thương mại đã được cải thiện rõ rệt sau khi thặng dư tài khoản vãng lai tăng trong năm 2023. Cả xuất khẩu và nhập khẩu nhiều khả năng sẽ quay lại mức tăng trưởng ổn định trong năm 2024. Thặng dư tài khoản vãng lai sẽ vẫn ở mức cao, khoảng 5,5% GDP trong năm 2024, trước khi giảm theo xu hướng dài hạn từ năm 2025.

Chia sẻ quan điểm về báo cáo này, ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc FiinRatings kỳ vọng Việt Nam sẽ sớm đạt mức xếp hạng đầu tư “BBB” trước năm 2030 như mục tiêu của Chính phủ đã đặt ra. Qua đó, lợi ích đạt được sẽ vô cùng lớn, thậm chí hơn cả việc nâng hạng thị trường chứng khoán đang được tích cực triển khai.

Trước đó, vào cuối năm 2023, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings cũng đã công bố nâng hạng tín nhiệm cho Việt Nam lên mức BB+ kèm theo triển vọng "Ổn định". Đây là thông tin tích cực về triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam.

Theo Fitch, việc nâng hạng mới nhất cho Việt Nam phản ánh cho triển vọng trung hạn tích cực, được củng cố bởi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Hãng xếp hạng tín nhiệm này tin rằng những thách thức kinh tế ngắn hạn xuất phát từ căng thẳng trên thị trường bất động sản, nhu cầu tiêu dùng suy giảm và một số chậm trễ về thực thi chính sách tại Việt Nam sẽ không ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng trung hạn của kinh tế bởi các biện pháp chính sách ban hành được kỳ vọng có thể kiểm soát rủi ro trong ngắn hạn.