Tiêu điểm
Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số
Bộ Thông tin và truyền thông vừa khởi động chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số (SMEdx 2021) với sự cam kết tham gia của 15 doanh nghiệp nền tảng số xuất sắc.
Việt Nam hiện có khoảng 800.000 doanh nghiệp, trong đó, số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm hơn 98%. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng khoảng 70% lao động và đóng góp khoảng 50% GDP.
Khi đại dịch Covid-19 diễn ra, trên 90% doanh nghiệp nhỏ và vừa chịu ảnh hưởng tiêu cực. “Nỗi đau” hiện nay của các doanh nghiệp này là không có đầu ra, thị trường truyền thống bị thu hẹp do giãn cách, sự phụ thuộc vào các bên trung gian, đồng thời, vẫn phải chịu chi phí duy trì hoạt động dù doanh thu sụt giảm nặng nề.
Doanh thu đã sụt giảm trên 50%. Số lượng doanh nghiệp nhỏ tạm ngừng hoạt động vào khoảng 24%. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới sụt giảm 15%.
Theo Bộ Thông tin và truyền thông, có khoảng 47% doanh nghiệp Việt tham gia khảo sát cho biết coi chuyển đổi lên môi trường số là nhu cầu cấp thiết. Thông tin từ Trung tâm dữ liệu internet (IDC) châu Á - Thái Bình Dương cho thấy, 69% doanh nghiệp nhỏ và vừa trong khu vực đang đẩy nhanh chuyển đổi số như một giải pháp để đối phó với Covid-19 nhằm không chỉ sống sót, phục hồi mà còn phát triển mạnh mẽ hơn.
Doanh nghiệp chuyển đổi số ghi nhận năng suất và lợi nhuận cao gấp đôi so với doanh nghiệp chưa chuyển đổi số. Đồng thời, 3,1 nghìn tỷ USD được công thêm vào GDP của châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2021 nếu đẩy mạnh chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Quá trình này ở Việt Nam được dự đoán sẽ giúp GDP tăng thêm 30 tỷ USD.
Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam vẫn còn lạ lẫm với câu chuyện chuyển đổi số và chưa biết bắt đầu từ đâu.
Ông Nguyễn Hữu Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông cho rằng, nền tảng số là chìa khoá để giải bài toán chuyển đổi số. Do đó, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số được cơ quan này khởi động ngày 29/1/2021 sẽ có sự tham gia của 15 doanh nghiệp nền tảng số xuất sắc "make in Việt Nam" được lựa chọn.
Các doanh nghiệp này cam kết sẵn sàng đồng hành với gần 800.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa để giải quyết các “nỗi đau”, các vấn đề mà bất kỳ một doanh nghiệp nhỏ và vừa nào cũng có thể gặp phải.
Theo ông Dũng, các nền tảng số tham gia chương trình với năng lực tốt về công nghệ sẵn sàng khả năng mở rộng nhanh chóng, cung cấp dịch vụ tốt, ổn định cho số lượng khách hàng tăng đột biến với chi phí thấp. Chương trình sẽ như một phép thử đối với doanh nghiệp số và các nền tảng số "make in Việt Nam". Phần thưởng khi vượt qua được phép thử này chính là cơ hội được khách hàng biết đến và sử dụng lâu dài, ổn định.
Chương trình hướng tới mục tiêu kép, đó là vừa góp phần phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, vừa phát triển lực lượng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đủ năng lực chiếm lĩnh thị trường trong nước và tiến ra toàn cầu.
Chương trình với tên gọi SMEdx sẽ được triển khai xuyên suốt cả năm 2021 một cách hệ thống, bài bản, có đánh giá hàng tháng, hàng quý để rút kinh nghiệm và điều chỉnh cho phù hợp. Đây cũng là cơ hội để quảng bá và mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp Việt Nam với đối tác trên thế giới, đồng thời giới thiệu hình ảnh đất nước Việt Nam năng động và phát triển, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế.
Bộ Thông tin và truyền thông đặt mục tiêu trong năm 2021 sẽ có 50.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận với chương trình, trong đó tối thiểu 30.000 doanh nghiệp sẽ trải nghiệm, sử dụng các nền tảng số phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Hiện nay, dịch Covid-19 đang quay trở lại Việt Nam và dự báo có thể có nhiều diễn biến phức tạp hơn so với các giai đoạn trước đây, trong khi cả xã hội đang bước vào dịp cận Tết, dịp cao điểm để các SMEs đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, kinh doanh.
Thấu hiểu được những khó khăn đã và đang xảy đến với các doanh nghiệp SMEs, ban chỉ đạo chương trình quyết định phải sớm hoàn thiện và khởi động khẩn trương cổng kết nối để các doanh nghiệp có thể đăng ký ngay các công cụ số phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, quản trị tốt trong bối cảnh giãn cách của đại dịch.
Ông Dũng cũng lưu ý, doanh nghiệp nhỏ và vừa như “trăm hoa đua nở”. Các doanh nghiệp có những vấn đề chung và cả những vấn đề rất riêng. Chương trình hiện nay mới đáp ứng phần nào các nhu cầu cơ bản, thiết yếu của doanh nghiệp. Trong thời gian tới, ngoài tiếp tục giải quyết các vấn đề cơ bản, chương trình cần tìm kiếm các giải pháp chuyển đổi số cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa theo từng lĩnh vực, ngành nghề hoạt động cụ thể.
Chuyển đổi số: Chuyển cái gì, chuyển đổi để làm gì?
Nền tảng 'Make in Viet Nam' - Stringee hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số
StringeeX cùng 11 nền tảng số khác được giới thiệu tại "Lễ Công bố Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số".
Doanh nhân Đỗ Minh Phú cùng câu chuyện chuyển đổi số thành công của TPBank
Muốn thực hiện được trách nhiệm huyết mạch của nền kinh tế, hỗ trợ chia sẻ khó khăn với cộng đồng doanh nghiệp, bản thân các ngân hàng phải có thực lực. Chuyển đổi số là một trong những con đường “sống còn” để nâng cao năng lực bản thân, thực hiện trách nhiệm với đất nước.
Startup Abivin quyết tâm chuyển đổi số ngành vận tải
Tỷ lệ ứng dụng công nghệ trong ngành vận tải ở Việt Nam vẫn khá thấp, mặc dù dịch Covid-19 đã làm khơi dậy làn sóng chuyển đổi số.
Chuyển đổi số và tương lai ngành nông nghiệp
Chuyển đổi số được xem là thang thuốc cho tương lai nông nghiệp. Đây không chỉ là một xu thế, mà là một hành trình xuyên suốt để thay đổi bộ mặt nền nông nghiệp Việt Nam.
Trên đỉnh Tủa Chùa, cô gái 9X thắp lửa đam mê cho trà Shan tuyết Việt
Giữa lớp sương trắng phủ núi Tủa Chùa, Nguyễn Mỹ Linh chăm chút từng búp chè cổ thụ, như đang chạm vào ký ức quê hương. Bên giỏ chè và chai Number 1 mát lạnh, cô tìm thấy nguồn năng lượng để tiếp tục hành trình bền bỉ, lan tỏa tinh thần “bền đam mê” tới thế hệ trẻ Việt, chứng minh rằng mỗi ngày đều là cơ hội để biến đam mê thành hiện thực.
TP.HCM bàn về 2 động lực tăng trưởng mới tại Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025
Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025 với chủ đề 'Chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số', sẽ diễn ra từ ngày 25–27/11 tại TP.HCM, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Bộ đôi 'động cơ' chủ lực tiếp sức cho kinh tế Đồng Nai tăng tốc
Báo cáo Tổng Bí thư Tô Lâm, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết, tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số, lấy sân bay Long Thành và sông Đồng Nai làm hai động lực phát triển trọng tâm.
Vì sao EVN 'treo' thanh toán 4.500 tỷ đồng cho 9 dự án điện tái tạo ở Lâm Đồng?
Đã hơn hai năm qua, EVN ngừng thanh toán tiền điện hơn 4.500 tỷ đồng cho 9 dự án điện tái tạo ở Lâm Đồng.
Từ phòng lab nhỏ chạm đến giấc mơ lớn: Nữ sinh công nghệ Việt và hành trình bứt phá
Trong khán phòng hội nghị quốc tế, Nguyễn Thị Khánh Diệu tự tin thuyết trình về thiết kế anten y sinh, thu hút ánh nhìn của cả hội trường. Không chỉ là câu chuyện về công nghệ, đây là hành trình tuổi trẻ dám rẽ ngang, theo đuổi đam mê và trở thành “phiên bản Number 1” của chính mình, minh chứng sống động cho tinh thần “bền đam mê” của giới trẻ Việt.
Gió đảo chiều ngành xi măng
Bước qua giai đoạn khó khăn, một số doanh nghiệp xi măng bắt đầu ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực dù thị trường chưa thực sự thuận lợi.
Techcombank phân phối sản phẩm bảo hiểm nhân thọ Techcom Life
Sự kết hợp giữa năng lực ngân hàng số hàng đầu Việt Nam của Techcombank và các giải pháp bảo hiểm thế hệ mới của Techcom Life kỳ vọng sẽ góp phần mang lại giải pháp bảo hiểm hiện đại, khác biệt, đặt khách hàng.
CEO Quỹ Manulife Việt Nam: Mục đích của đầu tư là gia tăng tài sản
"Đừng đầu tư theo cách đày đọa bản thân và trở thành nạn nhân của thị trường", bà Trần Thị Kim Cương, Tổng giám đốc Manulife IM nhấn mạnh.
Trên đỉnh Tủa Chùa, cô gái 9X thắp lửa đam mê cho trà Shan tuyết Việt
Giữa lớp sương trắng phủ núi Tủa Chùa, Nguyễn Mỹ Linh chăm chút từng búp chè cổ thụ, như đang chạm vào ký ức quê hương. Bên giỏ chè và chai Number 1 mát lạnh, cô tìm thấy nguồn năng lượng để tiếp tục hành trình bền bỉ, lan tỏa tinh thần “bền đam mê” tới thế hệ trẻ Việt, chứng minh rằng mỗi ngày đều là cơ hội để biến đam mê thành hiện thực.
Ông Vũ Văn Tiền trở lại làm Chủ tịch ABBank
Ông Vũ Văn Tiền rút khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Geleximco và được bổ nhiệm trở lại chức vụ Chủ tịch ABBank.
Tân Á Đại Thành có thêm dự án nhà ở gần 3ha tại Hà Nội
Một công ty thành viên của Tân Á Đại Thành được chấp thuận chuyển đổi gần 3ha đất nông nghiệp để làm tổ hợp dự án nhà ở nghìn tỷ tại TP. Hà Nội.
F88 nhận khoản vay chiến lược từ tập đoàn Đài Loan
Đây là lần đầu tiên F88 nhận khoản vay từ một định chế tài chính nước ngoài là Chailease Holding, có trụ sở tại Đài Loan và tuổi đời gần 50 năm.




















































