Hồng Kông là nơi có giá thuê văn phòng đắt nhất thế giới

Minh Hoàng - 08:31, 29/11/2017

TheLEADERHồng Kông, lần đầu tiên kể từ năm 2013, vượt qua London để trở thành thị trường đắt nhất thế giới về không gian văn phòng.

Hồng Kông là nơi có giá thuê văn phòng đắt nhất thế giới
Tòa nhà IFC One, Hồng Kông. Ảnh: Locationscout

Giá thuê văn phòng tại Hồng Kông đã vượt qua London lần đầu tiên kể từ năm 2013. Nguyên nhân của sự đổi ngôi này đến từ sự kiện Brexit làm đồng bảng Anh mất giá, khiến giá bất động sản tại Anh trở nên rẻ hơn so với đồng đô la Mỹ.

Chi phí trung bình cho việc điều hành một văn phòng tại Hồng Kông đã tăng 5,5% lên 27,432 USD/ năm, tính đến cuối quý II, so với cùng kỳ năm 2016, theo báo cáo hàng năm của Cushman & Wakefield.

Giá văn phòng của London đã giảm 19% kể từ năm 2016 xuống mức bình quân 22.665 USD/năm, bao gồm thuế và phí dịch vụ.

Giám đốc điều hành của Cushman, John Siu, cho biết: "Nhu cầu về không gian làm việc của khách hàng Trung Quốc trong ngành ngân hàng và tài chính là rất cao".

Các công ty Trung Quốc đại lục đã chiếm nhiều bất động sản chính trong khu vực kinh doanh trung tâm của Hồng Kông.

Hồng Kông là nơi có giá thuê văn phòng đắt nhất thế giới

Báo cáo của Cushman khảo sát chi phí thuê văn phòng của 215 thị trường ở 58 quốc gia và vùng lãnh thổ để xác định giá thuê văn phòng trung bình mỗi năm. 12 tòa nhà văn phòng chính ở quận trung tâm của Hồng Kông được phân tích bao gồm tháp IFC One, IFC Two và tòa nhà Pacific Place 1, 2 và 3.

Những người thuê đến từ Trung Quốc đại lục đang dẫn dắt và lấn át thị trường văn phòng Hồng Kông, đẩy các công ty địa phương và người thuê mang các quốc tịch khác ra các quận ngoại ô.

Tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Tokyo giữ vị trí thứ 3 với mức chi phí trung bình là 18.111 USD/m2/ tháng trong khi Sydney đứng ở vị trí thứ 9 với giá 11.997 USD.