Huawei nhận tin xấu từ Nhật Bản sau khi lãnh đạo cấp cao bị bắt

Việt Đức - 12:06, 07/12/2018

TheLEADERNhật Bản hiện đang có kế hoạch cấm mua thiết bị chính phủ được cung cấp bởi Huawei và ZTE nhằm chống lại việc rò rỉ và tấn công trên mạng.

Theo tờ báo Yomiuri, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ sửa đổi những nguyên tắc nội bộ liên quan đến mua sắm sớm nhất vào thứ Hai tới. Mặc dù không nhắc tới Huawei và ZTE cụ thể trong bản sửa đổi nhưng nhiều khả năng hai doanh nghiệp này sẽ nằm trong diện cấm.

Bên cạnh đó, Nhật Bản sẽ đưa ra các biện pháp tăng cường an ninh áp dụng cho các doanh nghiệp, Reuters dẫn từ một nguồn tin cho biết.

Người phát ngôn của chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga đã từ chối bình luận nhưng cho biết thêm, Nhật Bản có sự liên lạc chặt chẽ với Mỹ trong nhiều lĩnh vực, bao gồm an ninh mạng.

"An ninh mạng đang trở thành vấn đề quan trọng tại Nhật Bản. Chúng tôi sẽ thực hiện những biện pháp chặt chẽ để xem xét vấn đề này từ nhiều khía cạnh", Reuters dẫn lời ông Yoshihide Suga.

Nhật Bản không phải là quốc gia đầu tiên có những động thái “thiếu thiện cảm” với Huawei.

Hồi đầu năm nay, Úc đã đưa ra lệnh cấm đối với việc cung cấp thiết bị 5G của Huawei, viện dẫn lý do rủi ro an ninh.

Giữa tháng 8, Quốc hội Mỹ ban hành lệnh cấm chính phủ Mỹ và bất kỳ ai làm việc với chính phủ sử dụng công nghệ đến từ Huawei, ZTE cùng một số doanh nghiệp viễn thông Trung Quốc khác.

Các đơn vị liên quan đến chính phủ sẽ hoàn toàn không được sử dụng thành phần, dịch vụ từ Huawei và ZTE trong những công việc quan trọng đối với hệ thống đang được sử dụng trong thời hạn 2 năm tới.

Cuối tháng trước, New Zealand cũng từ chối nhà sản xuất lớn của Trung Quốc trong việc xây dựng mạng lưới 5G tại đây vì lý do an ninh.

Động thái mới nhất này của Nhật Bản diễn ra sau khi Giám đốc phụ trách mảng tài chính toàn cầu kiêm Phó chủ tịch tập đoàn Huawei bị bắt tại Canada và dự kiến sẽ bị dẫn độ tới Mỹ.