IFC sẽ cung cấp 200 triệu USD cho ngân hàng VIB

Thiên Hương - 18:15, 11/09/2017

TheLEADERTổ chức tài chính IFC thuộc Ngân hàng Thế giới vừa đề xuất cung cấp khoản vay lên tới 200 triệu USD cho ngân hàng Quốc tế (VIB), DealStreet Asia đưa tin.

Khoản vay sẽ được cung cấp dưới dạng các khoản vay trực tiếp (A Loan) và vay hợp vốn (B Loan) trong thời gian dài hạn. VIB sẽ sử dụng khoản tín dụng này để thúc đẩy cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh và cho vay mua nhà giá rẻ.

IFC kỳ vọng việc thực hiện thành công dự án cung cấp vốn này sẽ thúc đẩy nhu cầu vay vốn trong nền kinh tế và củng cố sự tăng trưởng của nền kinh tế. Số tiền vay nhiều hơn sẽ mang lại lợi ích cho khách hàng và nhà cho vay.

Tổ chức này cũng cam kết giúp đỡ VIB tiếp cận các nguồn vốn vay khác, tạo điều kiện cho các khoản vay xuyên biên giới cho khu vực tư đầu tư tư nhân ở Việt Nam.

Được thành lập năm 1996, VIB hiện có tổng tài sản hơn 100 nghìn tỷ đồng. Hiện 20% cổ phần của ngân hàng này đang được Commonwealth Bank of Australia (CBA) nắm giữ.

Vào tháng 7, VIB đã mua lại bộ phận kinh doanh của CBA, chi nhánh TP.HCM. Đây là giao dịch M&A đáng chú ý tại Việt Nam từ đầu năm, dù không được tiết lộ quy mô giao dịch.

Hồi đầu năm, VIB được cho là sẽ mua lại cả mảng kinh doanh bán lẻ của ANZ tại Việt Nam, tuy nhiên sau đó tài sản này thuộc về Shinhan Bank của Hàn Quốc.

Trước đó IFC cũng đề xuất đầu tư 150 triệu USD vào ngân hàng An Bình (ABBank) để mở rộng dịch vụ của ngân hàng này hướng tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tổ chức này đang nắm giữ 10% cổ phần ABBank sau khi chuyển đổi khoản vay 40,5 triệu USD.

Ngân hàng VPBank mới đây cũng thông báo cũng sẽ chuyển đổi khoản vay 57 triệu USD của IFC thành cổ phần (khoảng 5%). Ngân hàng này có chiến lược tập trung vào bán lẻ/ cá nhân và SME và đang rất thành công.

Tại Việt Nam, IFC còn nắm giữ 5% cổ phần của TPBank. Giao dịch được thực hiện đầu năm 2016.

Trước đó, năm 2011, tổ chức này đầu tư 300 triệu USD để nắm giữ 10% cổ phần của Vietinbank, hiện con số này giảm xuống 8%.