Indonesia trải thảm đón VinFast, Vietjet Air, FPT

Việt Hưng - 18:43, 13/01/2024

TheLEADERTổng thống Indonesia - ông Joko Widodo hoan nghênh và hy vọng các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam sẽ hợp tác, đầu tư nhiều hơn nữa vào Indonesia.

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam của Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Joko Widodo đã đồng chủ trì Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam - Indonesia.

Tổng thống Joko Widodo hoan nghênh và hy vọng các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam sẽ hợp tác, đầu tư nhiều hơn nữa vào Indonesia, cùng Indonesia hiện thực hóa mục tiêu của mình, nhất là đầu tư vào khu vực Thủ đô mới Nusantara của Indonesia.

Ông mong muốn Vietjet Air sẽ mở thêm các đường bay tới những điểm du lịch của Indonesia. Còn Sovico Group đầu tư các dự án du lịch, bất động sản, trong khi FPT Software đầu tư vào lĩnh vực công nghệ.

Ngoài ra, ông cũng mong có nhiều doanh nghiệp Việt đầu tư vào các lĩnh vực mà Indonesia đang quan tâm như ngân hàng, tài chính, công nghệ cao. Trong đó, ông lưu ý đến các dự án lớn, mang tính biểu tượng, như đầu tư vào Thủ đô mới Nusantara.

Không chỉ vậy, Indonesia có nhiều tiềm năng về phát triển xanh, hiện đã mở sàn giao dịch carbon và đang thúc đẩy phát triển công nghiệp xe điện.

Ông Widodo đề cập đến VinFast và đề nghị doanh nghiệp mở rộng đầu tư vào lĩnh vực xe điện. Tháng 11/2023, Chánh văn phòng Tổng thống Indonesia Moeldoko cho biết VinFast sẽ đầu tư 18.600 tỷ rupiah (1,2 tỷ USD) và xây dựng nhà máy tại nước này.

Indonesia trải thảm đón VinFast, Vietjet Air, FPT
Tổng thống Indonesia - ông Joko Widodo hoan nghênh và hy vọng các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam sẽ hợp tác, đầu tư nhiều hơn nữa vào Indonesia - Ảnh: VGP

Thủ tướng cũng ủng hộ mong muốn của Tổng thống Joko Widodo về thu hút đầu tư vào Thủ đô mới của Indonesia. Ông gọi đây là ý tưởng táo bạo và khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, góp phần cùng Indonesia sớm đạt mục tiêu đề ra.

Chiều ngược lại, ông cũng hoan nghênh các doanh nghiệp Indonesia đã đầu tư vào Việt Nam, trong đó có những dự án rất thành công, trở thành hình mẫu trong hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Phân tích bối cảnh toàn cầu hiện nay, Thủ tướng đề nghị với vai trò trong ASEAN, Indonesia cùng Việt Nam và các nước tăng cường đoàn kết trong khối ASEAN, vì sự phát triển của mỗi nước và vì mục tiêu hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và thế giới.

Thủ tướng đánh giá, tầm nhìn trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045 của hai nước đòi hỏi phải có sự vào cuộc của người dân, doanh nghiệp hai nước, cùng hỗ trợ lẫn nhau.

Các ý tưởng của cộng đồng doanh nghiệp hai nước trình bày tại Đối thoại đều tập trung vào các lĩnh vực mới nổi, khởi nghiệp, thể hiện quyết tâm lớn, mong muốn cùng Chính phủ hai nước thúc đẩy quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh quyết tâm, nỗ lực của các doanh nghiệp hai nước trong hợp tác phát triển; cho biết, sau gần 70 năm thiết lập, quan hệ Việt Nam-Indonesia không ngừng phát triển, trong đó, hợp tác kinh tế là điểm sáng.

Tuy nhiên hợp tác kinh tế chưa xứng tầm với tầm tóc quan hệ chính trị, quy mô nền kinh tế, dân số hai nước, cũng như mong muốn của hai bên.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào các ngành kinh tế mới nổi như kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, kinh tế chia sẻ và các ngành mà Indonesia có thế mạnh, Việt Nam có nhu cầu khác như ngành thực phẩm Halal, nông nghiệp...; mong muốn doanh nghiệp Indonesia hợp tác, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng tại Indonesia và toàn cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cam kết với cộng đồng doanh nghiệp Indonesia sẽ tạo điều kiện tốt nhất để họ đầu tư ổn định, lâu dài, thành công tại Việt Nam, trong đó có việc hoàn thiện thể chế, xây dựng hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực, với phương châm "thể chế chính sách thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản trị thông minh".