Irma: Siêu bão với cả ngành bảo hiểm Mỹ

Ngọc Minh - 09:29, 11/09/2017

TheLEADERNgành bảo hiểm của Mỹ được dự báo sẽ phải chi trả ít nhất 15 tỷ USD cho những thiệt hại từ siêu bão Irma.

Irma: Siêu bão với cả ngành bảo hiểm Mỹ
Người dân dạo chơi và câu cá trên đê chắn sóng tại Naples, một thành phố ở Tây Nam bang Florida, Mỹ, trước khi bão Irma đổ bộ. Ảnh: Getty Images

Cơn bão Irma đã đổ bộ vào đảo Florida Keys hôm thứ Bảy và ngành bảo hiểm được dự báo sẽ cần phải giải quyết hàng tỷ USD cho những thiệt hại mà cơn bão này mang lại. 

Theo dự báo từ công ty phần mềm mô hình hóa rủi ro AIR Worldwide, số tiền mà bảo hiểm phải chi trả sẽ rơi vào khoảng từ 20 đến 65 tỷ USD. Riêng ở Mỹ, thiệt hại dự kiến từ 15 tỷ đến 50 tỷ USD.

Không chỉ phải đối phó với những diễn biến phức tạp của thảm họa, chính phủ còn phải gánh chịu những tổn thất này và khoảng 2 đến 4 tỷ USD sẽ rơi vào các công ty bảo hiểm tư nhân.

Theo báo cáo của AIR, tại Florida, gần 80% tổng giá trị bảo hiểm nằm ở các quận ven biển - nơi có số lượng và giá trị tài sản được bảo hiểm tăng đáng kể trong nhiều thập kỷ qua.

AIR cũng cho rằng, giống như mùa bão khủng khiếp năm 2004, thiệt hại chủ yếu liên quan tới mái nhà. Không chỉ có các hộ gia đình, các nhà sản xuất nội địa cũng có nguy cơ gặp phải những tổn thất đáng kể do mất mát cơ sở vật chất.

Theo các báo cáo mới nhất, những cơn gió mạnh và mưa lớn do ảnh hưởng của bão Irma đã đến Florida Keys. Cơn bão loại 3 này dự kiến sẽ mạnh dần lên và có thể sẽ tăng cường một lần nữa khi nó chạm bờ biển phía Tây Florida.