KBSV: Ngân hàng Nhà nước có thể tiếp tục hạ lãi suất

Trần Anh - 15:18, 26/11/2020

TheLEADERCác tín hiệu cho thấy lạm phát tiếp tục hạ nhiệt trong thời gian tới giúp Ngân hàng Nhà nước có khả năng điều chỉnh hạ lãi suất điều hành thêm một lần nữa trong quý cuối năm.

KBSV: Ngân hàng Nhà nước có thể tiếp tục hạ lãi suất
Lãi suất điều hành được dự báo sẽ tiếp tục giảm.

Bộ phận phân tích của Công ty chứng khoán KB Securities Việt Nam (KBSV) vừa đưa ra dự báo Ngân hàng nhà nước (NHNN) có thể tiếp tục hạ lãi suất điều hành trong 2 tháng cuối năm.

Theo KBSV, các tín hiệu cho thấy lạm phát tiếp tục hạ nhiệt trong thời gian tới (giá thịt lợn giảm, giá xăng dầu vẫn duy trì ở mức thấp) giúp NHNN có khả năng điều chỉnh hạ lãi suất điều hành thêm một lần nữa trong nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế. 

Mặt bằng lãi suất huy động nhờ đó sẽ vẫn duy trì ở mức thấp giúp NIM của các ngân hàng sẽ tiếp tục được cải thiện.

Cả năm 2020, tăng trưởng tín dụng dự kiến sẽ đạt 9 -10%, tương đương dư nợ tín dụng trong thời gian còn lại năm sẽ tăng thêm khoảng 180 nghìn tỷ đồng, trong bối cảnh nền kinh tế hiện đang hồi phục tốt.

Dự báo của KBSV trên cơ sở NHNN mới đây cho biết tính đến 17/11, tín dụng tăng 7,26% so với cuối năm 2019 (cùng kỳ năm 2019 tăng 10,28%), tương đương với dư nợ tín dụng đạt 8,79 triệu tỷ đồng.

Như vậy chỉ riêng trong nửa đầu tháng 11, tín dụng đã tăng tới 1%, tương đương gần 90 nghìn tỷ đồng so với cuối tháng 10. Tín dụng phản ánh sự phục hồi của nền kinh tế khi chỉ số sản xuất PMI và doanh thu bán lẻ đều tăng trở lại trong tháng 10 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát tốt tại Việt Nam.

Số liệu từ các ngân hàng thương mại cho thấy, tính đến hết quý 3/2020, tăng trưởng tín dụng nhóm các ngân hàng niêm yết đạt 7,5% so với cùng kỳ, trong đó nhóm ngân hàng quốc doanh (ngoại trừ Agribank) tăng trưởng khá khiêm tốn khoảng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Ở chiều ngược lại, nhóm ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân cho thấy đà tăng trưởng tích cực hơn với 12,5% so với cùng kỳ.

Mức tăng trưởng tín dụng 9 tháng ở các ngân hàng thương mại cổ phần như VPBank, HDBank, MB đã vượt xa hạn mức NHNN đặt ra vào đầu năm, do vậy NHNN đã nới hạn mức tăng trưởng tín dụng cho nhiều ngân hàng trong quý 3. Một số ngân hàng như HDBank, TPBank hiện đang xin thêm hạn mức tín dụng và nhiều khả năng sẽ được cấp thêm hạn mức tín dụng trong các tháng còn lại của năm.