Kết nối các chủ thể để tạo bước đột phá trong đổi mới sáng tạo

Phạm Sơn - 18:47, 11/01/2021

TheLEADERThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh đề xuất lấy ngày 10/1 hàng năm làm Ngày Đổi mới sáng tạo quốc gia.

Kết nối các chủ thể để tạo bước đột phá trong đổi mới sáng tạo
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai mạc Triển lãm Đổi mới sáng tạo quốc tế Việt Nam 2021 và lễ khởi công Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia.

Ông Marcin Miller, Phó giám đốc hợp danh McKinsey Việt Nam cho biết, McKinsey đã xây dựng 6 trung tâm đổi mới sáng tạo tại 6 quốc gia trên thế giới và có mong muốn xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo thứ 7 tại Việt Nam để phối hợp với Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) thúc đẩy hoạt động áp dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

“Trung tâm đổi mới sáng tạo gần đây nhất của McKinsey được đặt tại Singapore đã đào tạo được khoảng 3.500 doanh nghiệp áp dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Chúng tôi tin mô hình này sẽ tiếp tục thành công tại Việt Nam”, ông Miller cho biết.

TS. Nguyễn Hoàng Việt, Tổng giám đốc Hitachi Sunway Việt Nam cho biết, Hitachi luôn đặt lao động và đào tạo nghề là những yếu tố hàng đầu góp quyết định sự thành công của đổi mới sáng tạo.

Qua đó, ông Việt kỳ vọng trong thời gian tới sẽ được kết nối, hợp tác với các trường đại học trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, giúp các bạn sinh viên có cơ hội tiếp thu với công nghệ mới, ý tưởng mới, trở thành lực lượng nòng cốt cho hoạt động đổi mới sáng tạo trong tương lai.

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Phó tổng giám đốc Viettel cũng đưa ra mong muốn được hợp tác với các doanh nghiệp trong cả nước để xây dựng đất nước, xây dựng xã hội số cũng như hợp tác về đầu tư mạo hiểm và đào tạo nhân lực.

“Viettel là doanh nghiệp công nghệ, viễn thông lớn nhất Việt Nam, có nhiều nguồn lực về hạ tầng, công nghệ, tài chính, nhân lực. Với vai trò là người dẫn đầu, chúng tôi nhận vai trò tiên phong trong việc tập hợp các nguồn lực trong xã hội trong công cuộc đổi mới sáng tạo”, ông Dũng khẳng định.

Những hoạt động kết nối các chủ thể trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo kể trên được diễn ra ngay sau lễ khai mạc triển làm và lễ khởi công xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) tại khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội.

Như vậy, ngay từ khi khởi công xây dựng, NIC đã thực hiện được kỳ vọng của Chính phủ về việc kết nối mọi chủ thể trong hệ sinh thái khởi nghiệp, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, bao gồm các cơ quan Nhà nước, các doanh nghiệp đa dạng quy mô, startup, doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư cho tới viện nghiên cứu và trường đại học.

Ngày 10/1 hàng năm là Ngày Đổi mới sáng tạo Việt Nam

Trước những diễn biến khó lường về quan hệ quốc tế cũng như các rủi ro an ninh phi truyền thống, đổi mới sáng tạo được xem là giải pháp toàn vẹn để Việt Nam khắc phục những yếu điểm, vượt qua những thách thức, hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng, phồn vinh, phát triển bao trùm và bền vững.

Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, mức đầu tư vào đổi mới sáng tạo ở Việt Nam chỉ rơi vào khoảng 0,44% GDP, thấp hơn nhiều so với trung bình thế giới là 2,33% GDP.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thực sự nhận thức rõ vai trò của đổi mới sáng tạo, do đó thiếu có sự quan tâm và đầu tư đúng mức. Thực tế, tuy hoạt động chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo diễn ra tương đối mạnh mẽ trong suốt thời gian qua nhưng nhìn chung vẫn còn manh mún, non trẻ, chưa thực sự tạo ra nhiều chuyển biến.

Từ thực tế trên, sáng kiến của Bộ Kế hoạch và đầu tư về việc xây dựng một trung tâm đổi mới sáng tạo tầm cỡ quốc gia để thúc đẩy hoạt động ứng dụng nền công nghệ 4.0 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. NIC được Thủ tướngChính phủ "khai sinh" tại quyết định số 1269/QĐ-TTg ngày 2/10/2019.

Chính thức khởi công từ ngày 9/1/2021, dự kiến đến năm 2023, dự án NIC sẽ chính thức hoàn thiện giai đoạn 1 và bắt đầu đi vào hoạt động.

Thủ tướng lấy ngày 10/1 hàng năm làm Ngày Đổi mới sáng tạo quốc gia
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các Bộ trưởng bấm nút khởi công xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia.

Tại lễ khởi công xây dựng NIC cũng diễn ra Triển lãm Đổi mới sáng tạo quốc tế Việt Nam 2021 (VIIE 2021). Đây là triển lãm đầu tiên về đổi mới sáng tạo được tổ chức, quy tụ đầy đủ các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Phát biểu tại lễ khai mạc VIIE 2021, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư cho biết, VIIE sẽ trở thành hoạt động được tổ chức thường niên, trở thành "diễn đàn kết nối các chuyên gia, nhà khoa học, các học sinh, sinh viên, doanh nghiệp, quỹ đầu tư để cụ thể hóa các ý tưởng đổi mới sáng tạo thành các ý tưởng kinh doanh, các sản phẩm thương mại và là nơi truyền cảm hứng, khơi dậy tinh thần đổi mới sáng tạo mạnh mẽ”.

Như vậy, sáng kiến về NIC và VIIE sẽ là bước thực hiện hóa mục tiêu của Bộ Chính trị về đổi mới sáng tạo, theo nghị quyết số 52-NQ/TW, “phát triển hệ thốngđổi mới sáng tạo lấy doanh nghiệp là trung tâm, trường đại học và viện nghiên cứulà chủ thể nghiên cứu mạnh”. 

Nhân dịp này, Bộ trưởng cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ lấy ngày 10/01 hàng năm làm Ngày Đổi mới sáng tạo Việt Nam để khuyến khích, tôn vinh những hoạt động đổi mới, sáng tạo, khơi dậy tiềm năng mạnh mẽ của con người Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam, thực hiện hóa kỳ vọng "biến sáng tạo trở thành tài nguyên vô hạn cho phát triển bền vững đất nước" của Thủ tướng.

Hoan nghênh ý kiến về Ngày Đổi mới sáng tạo Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan từ Trung ương tới địa phương tiếp tục phối hợp, nỗ lực tạo điều kiện cho hoạt động đổi mới sáng tạo được diễn ra ngày càng mạnh mẽ, đưa Việt Nam trở thành điểm đến của đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên mới.