Khánh thành cầu 7.500 tỷ rút ngắn khoảng cách từ TP. HCM tới các tỉnh miền Tây

Vũ Tuấn - 15:47, 27/05/2018

TheLEADERCầu Cao Lãnh bắc qua sông Tiền vừa được khánh thành sáng nay 27/5 tại tỉnh Đồng Tháp có tổng vốn đầu tư 7.500 tỷ đồng.

Khánh thành cầu 7.500 tỷ rút ngắn khoảng cách từ TP. HCM tới các tỉnh miền Tây
Cầu Cao Lãnh thiết kế dây văng với kiến trúc đẹp.

Các hạng mục dự án gồm cầu Cao Lãnh và tuyến nối cầu Cao Lãnh – cầu Vàm Cống. Cầu Cao Lãnh là cầu dây văng, cách bến phà Cao Lãnh hiện tại gần 1km, cầu Mỹ Thuận 35km, được xây dựng bằng công nghệ hiện đại, chiều dài hơn 2km, đường nối dài khoảng 23,45km thuộc địa phận TP. Cao Lãnh và huyện Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp). 

Dự án do Tổng công ty Cửu Long (Cửu Long CIPM) phụ trách đầu tư thi công, được thiết kế tách làn cho 4 làn xe ô tô và hai làn xe thô sơ, tốc độ thiết kế là 80km/h. 

Dự án được khởi công tháng 10/2013, tổng mức đầu tư 7.500 tỷ đồng bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Australia, vốn vay ODA của Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. 

Dự án hoàn thành đã mở ra một tuyến mới, giảm tải cho Quốc lộ 1, rút ngắn khoảng cách từ các tỉnh Tây Nam Bộ đến TP. HCM, hình thành nên trục cao tốc phía Tây từ TP. HCM đến Kiên Giang. 

Khánh thành cầu 7.500 tỷ rút ngắn khoảng cách từ TP. HCM tới các tỉnh miền Tây
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng ngoại giao Australia Julie Bishop phát lệnh khánh thành cầu Cao Lãnh

Cùng với cầu Vàm Cống và các dự án hiện hữu như: cầu Rạch Miễu, Cần Thơ, cao tốc TP. HCM - Trung Lương, đường Hồ Chí Minh, đường ven biển nối Kiên Giang với Cà Mau… tạo nên kết nối dễ dàng trong nội bộ khu vực trung tâm đồng bằng sông Mê Kông và vùng kinh tế trọng điểm như Đông Nam Bộ.