Khi Novaland bắt tay giới tinh hoa

Giang Sơn - 15:56, 16/11/2020

TheLEADERNhững động thái liên tiếp cho thấy Novaland đang đẩy nhanh quá trình hình thành một siêu thành phố biển với trọng tâm là du lịch và chăm sóc sức khoẻ thông qua việc hợp tác với giới tinh hoa trên thế giới.

Khi Novaland bắt tay giới tinh hoa
Giới tinh hoa Mỹ sẽ hỗ trợ Novaland phát triển NovaWorld Phan Thiet thành điểm đến toàn cầu

Dịch Covid-19 đang hạn chế đi lại trên toàn cầu nhưng không thể ngăn trở quyết tâm của lãnh đạo Novaland trong việc hợp tác với giới tinh hoa để phát triển siêu dự án NovaWorld Phan Thiet. Chỉ một tháng sau khi ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược, Novaland và Viện Michael Dukakis về Lãnh đạo và Sáng tạo tiếp tục có những bước đi đầy tham vọng nhằm hiện thực hoá một phần kế hoạch phát triển dự án siêu thành phố biển ở tỉnh Bình Thuận.

Việc ký kết thành lập phân viện Michael Dukakis - Việt Nam đặt tại NovaWorld Phan Thiet diễn ra trực tuyến do hai bên không thể ký trực tiếp trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang hoành hành tại Mỹ. Nhưng sự có mặt cũng những nhân vật danh tiếng trong giới tinh hoa Mỹ, như ông Michael Dukakis ­- nguyên Thống đốc bang Massachusetts và Giáo sư Vint Cerf – cha đẻ internet và hiện là Phó chủ tịch Google, đã phần nào thể hiện kỳ vọng của lãnh đạo tập đoàn Novaland về một siêu dự án du lịch nghỉ dưỡng có sức hút toàn cầu.

Kế hoạch cụ thể giữa hai bên gồm có việc triển khai chương trình đào tạo lãnh đạo xã hội trí tuệ nhân tạo với sự tham gia giảng dạy của các nhà lãnh đạo thế giới, các giáo sư trong ban lãnh đạo của Viện Michael Dukakis và Mạng xã hội trí tuệ nhân tạo. Bên cạnh đó, phía Mỹ cũng sẽ hỗ trợ triển khai ở NovaWorld Phan Thiet một loạt các chương trình trí tuệ nhân tạo như xây dựng quảng trường xã hội trí tuệ nhân tạo, nhà lịch sử trí tuệ nhân tạo, Nhà Michael Dukakis, Nhà Vint Cerf cũng như các trại hè cho các học viên ở nhiều lứa tuổi.

Đặc biệt, chủ tịch Viện Micheal Dukakis sẽ trực tiếp làm cố vấn chiến lược để hỗ trợ Novaland xây dựng dự án NovaWorld Phan Thiet trở thành một điểm sáng của thế giới về sáng tạo công nghệ và văn hoá trong thời đại trí tuệ nhân tạo; qua đó đưa dự án trở thành nơi hội tụ những nhà lãnh đạo, nhà sáng tạo và trí tuệ tinh hoa của thế giới thông qua việc kết nối với mạng lưới AIWS City, AIWS University và trở thành điểm đến của cộng đồng khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo trên toàn thế giới.

Kế hoạch hợp tác này cho thấy tham vọng của Novaland và ít nhất, tham vọng đó cũng được thể hiện phần nào qua phát biểu của ông Michael Dukakis tại lễ ký kết thành lập Viện Michael Dukakis – Việt Nam được tổ chức tại trụ sở Novaland vào tuần trước: “Viện Michael Dukakis rất sẵn lòng hợp tác hỗ trợ Tập đoàn Novaland xây dựng NovaWorld Phan Thiet trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo cả về công nghệ và văn hoá trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo.” Còn ông Vint Cerf chia sẻ: “Tôi và đồng nghiệp từ các trường đại học nổi tiếng sẽ đóng góp chia sẻ thông tin và mang đến những sáng kiến, những giải pháp mới cho Việt Nam”.

Chỉ là một lễ ký kết mang tính tượng trưng trong thời dịch bệnh nhưng nó cho thấy quyết tâm của Novaland trong việc phát triển NovaWorld Phan Thiet vượt khỏi quy mô và cách làm của một dự án bất động sản nghỉ dưỡng như thường thấy là xây dựng bất động sản để bán và vận hành cho thuê để chia sẻ lợi nhuận. Chủ tịch HĐQT Novaland – ông Bùi Thành Nhơn khẳng định: “Chúng tôi sẽ toàn tâm toàn ý phối hợp với Viện Michael Dukakis để đưa NovaWorld Phan Thiet trở thành điểm đến mới lạ và độc đáo của thế giới, nơi hội tụ của các tinh hoa, các nhà lãnh đạo về sáng tạo và văn hoá trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo”.

Quả thực, việc bắt tay với giới tinh hoa Mỹ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo là một phần trong kế hoạch đầy tham vọng của Novaland trong việc phát triển vùng cát trắng, biển xanh ở Phan Thiết trở thành một siêu thành phố biển trong tương lai. Với quy mô lên đến gần 1.000ha, trải dài trên 7km bờ biển và vốn đầu tư lên tới 5 tỷ USD như ông Nhơn tiết lộ tại lễ ký kết, có thể khẳng định NovaWorld Phan Thiet là dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng quy mô nhất đang được triển khai ở Việt Nam hiện nay.

Trên thực tế, mặc dù ngành du lịch đã có những bước phát triển đột phá trước khi bị “đóng băng” bởi dịch Covid-19, Việt Nam vẫn thiếu những dự án du lịch nghỉ dưỡng có sức hút lớn đối với khách du lịch toàn cầu. Gần đây đã xuất hiện một số tổ hợp du lịch lớn như khu vực Bắc và Nam đảo Phú Quốc cũng như những dự án mới manh nha ở Vân Đồn (Quảng Ninh) và Cam Ranh (Khánh Hoà), nhưng những khu vực còn nhiều tiềm năng và một thời được ví là “thủ đô resort” như tỉnh Bình Thuận vẫn chưa có những tổ hợp du lịch quy mô lớn. Và trong chiến lược phát triển của mình, Novaland đã đặt trọng tâm phát triển những tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng quy mô trên 1.000ha, với những dự án NovaWorld đầu tiên được triển khai ở Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu và Đồng bằng sông Cửu Long. 

Bất chấp dịch Covid-19 đang làm ngành du lịch toàn cầu tê liệt, Novaland vẫn mạnh tay triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án NovaWorld Phan Thiết. Bên cạnh việc xây dựng biệt thự, nhà phố để bán, Novaland đã và đang đẩy mạnh việc hợp tác với giới tinh hoa thế giới để tăng sút hấp dẫn cho các dự án NovaWorld đối với khách du lịch. Trước khi ký kết với Viện Michael Dukakis, tập đoàn cũng đã bắt tay với một loạt những tên tuổi lớn trong các lĩnh vực khác nhau đến từ Hàn Quốc, Đức, Úc … nhằm phát triển hạ tầng, dịch vụ phục vụ cho một thành phố du lịch biển "mới lạ và độc đáo".

Đơn cử, Novaland đang hợp tác với huyền thoại làng golf là Greg Nornman để thiết kế và xây dựng cụm sân golf 36 lỗ tại NovaWorld Phan Thiet. Greg Norman có biệt danh là “cá mập trắng” và từng giành 90 chức vô địch trên thế giới trong sự nghiệp của mình. Cũng trong mảng thể thao, Novaland cũng ký kết với Liên đoàn Quần vợt Việt Nam đưa giải ATP 250 tổ chức tại NovaWorld Phan Thiet.

Hay trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, Novaland cũng sẽ đưa một loạt những tên tuổi lớn về Phan Thiết. Trong đó, Tập đoàn Global Plastic của Hàn Quốc sẽ xây dựng trung tâm thẩm mỹ tầm cỡ quốc tế hay tập đoàn y tế MediVerbund AG của Đức sẽ thành lập liên doanh chuỗi phòng khám chuyên khoa do các bác sỹ Đức trực tiếp quản lý và vận hành tại NovaWorld Phan Thiet. Ngoài ra, không thể không kể đến kế hoạch hợp tác với Bộ Y tế Cuba để tư vấn xây dựng hệ thống y tế và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng tại NovaWorld Phan Thiet.

“Chúng tôi cũng sẽ hợp tác với nhiều đối tác để phát triển hệ thống y tế, chăm sóc sức khỏe cộng đồng đạt quy chuẩn bảo hiểm, chuẩn quốc tế với kỳ vọng đưa nơi đây trở thành điểm đến chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, nghỉ dưỡng hưu trí cao cấp trong khu vực”, ông Nhơn nói.

Sẽ còn nhiều thương hiệu lớn trên thế giới xuất hiện ở NovaWorld Phan Thiet, như công viên giải trí chủ đề và công viên nước được vận hành bởi Daemyung Sono – tập đoàn giải trí số 1 Hàn Quốc, hay công viên biển Bikini Beach được vận hành bởi thương hiệu nổi tiếng Finns Beach Club. Và đương nhiên, sẽ có nhiều thương hiệu khách sạn quốc tế cùng tham gia vận hành hơn 20 khách sạn và khu nghỉ dưỡng đã được quy hoạch tại dự án du lịch tầm cỡ hàng đầu Việt Nam này.

“NovaWorld Phan Thiet đã hội đủ các điều kiện để trở thành điểm đến toàn cầu”, ông Nhơn khẳng định.