Khởi công 3 dự án hàng không quy mô 53.000 tỷ đồng

Lam Giang - 09:54, 01/09/2023

TheLEADERHôm qua 31/8, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) phối hợp với UBND TP. Hồ Chí Minh, UBND Tỉnh Đồng Nai tổ chức khởi công 3 gói thầu thuộc 2 dự án lớn nhất của ACV hiện nay.

Khởi công 3 dự án hàng không quy mô 53.000 tỷ đồng
Phối cảnh Cảng HKQT Long Thành

Cụ thể, gói thầu số 5.10 “Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình Nhà ga hành khách” và gói thầu số 4.6 “Thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị và lập thiết kế bản vẽ thi công công trình đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay và các công trình khác” thuộc Dự án đầu tư xây dựng Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1.

Và gói thầu số 12 “Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách T3” thuộc dự án “Xây dựng Nhà ga hành khách T3 - Cảng HKQT Tân Sơn Nhất”.

Tổng mức đầu tư của 3 gói thầu này lên đến trên 53 nghìn tỷ đồng, trong đó lớn nhất là gói thầu 5.10 tại sân bay Long Thành. Dự án này do liên doanh VIETUR thực hiện với giá trị 27.813 tỷ đồng và 339 triệu USD.

Tại lễ khởi công, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng hạ tầng giao thông đối với phát triển kinh tế xã hội; hạ tầng giao thông phát triển đến đâu sẽ mở ra không gian phát triển mới đến đó. Đối với lĩnh vực hạ tầng hàng không, Thủ tướng cho rằng, việc phát triển phải đồng bộ và phù hợp với việc phát triển chung của toàn thế giới, theo kịp được sự hội nhập của đất nước.Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, dự án sân bay Long Thành là một trong 16 sân bay được mong chờ nhất thế giới.

Khởi công 3 dự án hàng không quy mô 53.000 tỷ đồng
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ khởi công dự án tại Đồng Nai

"Hàng không nhiều năm trở lại đây dù đã phát triển nhanh nhưng vẫn còn nhiều hạn chế. Nhiều sân bay bị quá tải cả trên trời và dưới đất, nhất là sân bay Tân Sơn Nhất, quá tải 1,7 lần so với thiết kế. Vì vậy, phải tập trung mọi nguồn lực để thi công nhà ga T3, sân bay quốc tế Long Thành sớm để chia tải cho Tân Sơn Nhất hiện nay", Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ.

Nhận định đây là các dự án rất lớn, kỹ thuật phức tạp, lễ khởi công 3 gói thầu chỉ mới là bước đầu, nhiệm vụ phía trước còn rất nặng nề. Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT, Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT, Bộ Quốc phòng, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, các bộ, ban, ngành Trung ương, UBND TPHCM, UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện dự án, thúc đẩy tiến độ công trình với mục tiêu chung là bảo đảm chất lượng, tiến độ, an toàn và hiệu quả của dự án như đã được thẩm định và phê duyệt.

Các nhà thầu thi công trên tinh thần trách nhiệm cao nhất, chủ đầu tư, tư vấn giám sát phải chịu trách nhiệm nếu các nhà thầu thi công có sai phạm làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình. 

Các nhà thầu thi công, giám sát đã nói phải làm, đã cam kết rồi thì phải thực hiện, làm phải có hiệu quả lượng hóa được bằng sản phẩm cụ thể, đúng chất lượng, đúng quy định, đúng tiến độ, không lãng phí, tiêu cực; quá trình thi công phải khoa học, an toàn.

Thủ tướng nhấn mạnh 6 yêu cầu các chủ thể tham gia triển khai dự án phải nghiêm túc quán triệt là: Bảo đảm tiến độ và phấn đấu vượt tiến độ, Nâng cao chất lượng, Không được đội vốn bất hợp lý, không chia nhỏ gói thầu, Phải bảo đảm an toàn, kỹ thuật, mỹ thuật, vệ sinh môi trường, Chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, lãng phí ở tất cả các khâu, Bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, người dân, doanh nghiệp.

Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 có quy mô đầu tư 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. 

Trong đó gói thầu xây dựng phần thân nhà ga hành khách và hệ thống đường cất hạ cánh, đường lăn, một số sân đỗ tàu bay được khởi công đồng bộ hôm nay là hai hệ thống công trình thiết yếu quan trọng nhất. 

Gói thầu 5.10 có giá trị lên đến hơn 35.000 tỷ đồng, thời gian thi công nhà thầu đề xuất 39 tháng. Gói thầu số 4.6 có dự toán được phê duyệt hơn 7.308 tỷ đồng, với thời gian thi công 700 ngày.

Đối với dự án “Xây dựng Nhà ga hành khách T3 - Cảng HKQT Tân Sơn Nhất” gồm 3 hạng mục chính: Nhà ga hành khách, nhà xe cao tầng kết hợp dịch vụ phi hàng không và hệ thống cầu cạn trước nhà ga với tổng mức đầu tư 10.990 tỷ đồng. Nguồn vốn để thực hiện Dự án được huy động từ nguồn vốn chủ sở hữu của ACV (70%) và vốn vay thương mại (30%). Gói thầu dự kiến sẽ được thi công trong 20 tháng (600 ngày), hoàn thành đưa vào chạy thử vào đầu quý II/2025.