Khởi động chuỗi sự kiện hấp dẫn về ngành ICT Việt Nam

Quỳnh Như - 18:47, 17/07/2018

TheLEADERVào tuần tới, chuỗi 3 sự kiện thường niên do Hội Tin học TP. HCM (HCA) khởi xướng sẽ chính thức diễn ra.

Khởi động chuỗi sự kiện hấp dẫn về ngành ICT Việt Nam
Ban tổ chức đang giới thiệu chi tiết chuỗi sự kiện. Ảnh: Q.N

Hội Tin học TP. HCM (HCA) cùng Viện Khoa học và công nghệ tính toán (ICST) vừa chính thức tổ chức họp báo công bố chuỗi sự kiện mà cả ba đồng tổ chức vào tuần tới.

Các sự kiện bao gồm: Hội thảo Toàn cảnh Công nghệ thông tin - truyền thông Việt Nam lần thứ 23 (Vietnam ICT Outlook - VIO 2018) với chủ đề "Đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số"; Hội thảo Smart City 360 độ lần thứ 2 chủ đề "Giải pháp tương tác thời gian thực cho đô thị thông minh"; Lễ trao giải Top ICT Việt Nam 2018.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch HCA cho biết: “Qua khảo sát, những buổi làm việc với các hiệp hội ngành nghề, đặc biệt những ngành có tỉ trọng và hàm lượng xuất khẩu cao (sợi, gỗ, may…) hay các ngành liên quan trực tiếp đến người tiêu dùng như bán lẻ, dược phẩm…, chúng tôi nhận thấy rằng, không chỉ giai đoạn hiện nay mà trong những năm qua, hầu hết doanh nghiệp luôn có nhu cầu ứng dụng CNTT để hoạt động kinh doanh hiệu quả, mang lại lợi nhuận cao và tăng năng lực cạnh tranh hơn.

Với tốc độ phát triển quá nhanh của công nghệ, hàng loạt khái niệm mới, giải pháp, dịch vụ mới ra đời đã khiến các doanh nghiệp trở nên băn khoăn. Họ không biết bắt đầu từ đâu, cần trang bị những hiểu biết gì để đầu tư cho đúng đắn, tiết kiệm chi phí mà không bị lạc hậu công nghệ.

Kiến thức CNTT có thể đọc và hiểu, song làm sao để kết nối được giữa sự hiểu biết về công nghệ và chuyển hóa thành ứng dụng trong điều hành doanh nghiệp hiệu quả, bền vững, đó chính là vấn đề lớn mà việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp hiện nay đang phải đối diện”.

Theo ông Long, sự kiện VIO 2018 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số” sẽ giúp các doanh nghiệp hóa giải những khó khăn này.

Còn Smart City 360 độ là hoạt động trao đổi học thuật thường niên do Sở Khoa học công nghệ TP. HCM bảo trợ và trực tiếp chỉ đạo thực hiện, hướng đến việc giới thiệu, trao đổi các giải pháp hệ thống thông tin thông minh, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực tương tác thời gian thực và ứng dụng của các hệ thống này trong các hoạt động triển khai xây dựng một đô thị thông minh (smart city), đô thị hiện đại lấy người dân làm “trung tâm của sự phục vụ”.

Các tham luận, nội dung được trình bày tại Hội thảo Smart City 360 độ - Giải pháp tương tác thời gian thực cho đô thị thông minh sắp tới đều là thực tiễn đã và đang triển khai tại một số Sở, ngành, đơn vị trên địa bàn TP. HCM, cũng như là nghiên cứu khoa học được đánh giá cao tại một số trường, viện nghiên cứu uy tín trong nước lẫn quốc tế.

Bà Văn Thị Bích Ty, Trưởng ban Truyền thông HCA cho biết, Top ICT Việt Nam 2018 gồm 15 giải thưởng, trong đó có 3 hạng mục mới gồm: Nhà cung cấp dịch vụ Cloud hàng đầu Việt Nam, startup về công nghệ thông tin thành công bước đầu, sản phẩm thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam. 

Tổng doanh số các công ty đăng ký tham gia chương trình chiếm 40% doanh thu toàn ngành, số lượng đơn vị đăng lý tham gia cũng tăng 40% so với các năm 2017.

Tuy nhiên, theo ông Đinh Hà Duy Linh, CEO của Công ty HPT, quan trọng không phải là các doanh nghiệp ICT của thành phố mang công nghệ gì tới trình diễn ở các sự kiện mà là những ứng dụng nó như thế nào và ai sẽ ứng dụng vào thực tế, phục vụ cuộc sống.

“Hiện tại, đang có rất nhiều công nghệ kỹ thuật có thể ứng dụng vào công việc kinh doanh đổi mới sáng tạo nhưng chúng sẽ không mang lại những giá trị đổi mới sáng tạo, khi mà người dùng không bình tĩnh đánh giá, lựa chọn và quyết định hướng đi phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Quan trọng nhất là chúng ta phải xác định được công nghệ nào phù hợp nhất với điều kiện hiện tại của bản thân: con người, hạ tầng cơ sở, vốn đầu tư, môi trường hoạt động kinh doanh… Những giải pháp cho thành phố thông minh nên được cụ thể hoá mang lại lợi ích cho người dân, đừng chỉ mang ra trình diễn”, ông Duy Linh đề nghị.

Lịch sự kiện:

Ngày 25/7/201

17h30: Lễ trao giải Top ICT Việt Nam 2018

Ngày 26/7/2018

8h: Hội thảo Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam lần thứ 23 (Vietnam ICT Outlook - VIO 2018), chủ đề Đổi mới sáng tạo trong Kỷ nguyên số

13h: Hội thảo Smart City 360 độ lần thứ 2, chủ đề Giải pháp tương tác thời gian thực cho đô thị thông minh

13h: Kết nối B2B giữa các doanh nghiệp CNTT kinh nghiệm và 100 startups Việt, xây dựng hệ sinh thái đối tác

13h: Talkshow giao lưu khởi nghiệp CNTT

Địa Điểm: Trung tâm hội nghị White Palace – Quận Phú Nhuận