Khởi nghiệp

Khơi thông nguồn nhân lực cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Việt Hưng Chủ nhật, 03/10/2021 - 20:53

Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam đã bước vào giai đoạn trọng yếu, cần nhiều sự đầu tư theo chiều sâu để có thể tạo ra các startup có chất lượng cao và mang tầm quốc tế.

Theo đánh giá của các chuyên gia, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam đang phát triển với số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo nhiều và có sự đồng hành rất lớn từ Chính phủ.

Tuy nhiên, sau thời gian phát triển chạy theo số lượng, đã tới lúc hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần được vận hành theo đúng nghĩa: Kết nối, ươm mầm và cho ra lò những startup có sản phẩm, dịch vụ sáng tạo ý nghĩa.

Chủ tịch Mạng lưới đầu tư thiên thần Việt Nam Nguyễn Phi Vân chia sẻ, một hệ sinh thái bền vững cần xây dựng bản đồ hành trình của nhân lực đổi mới sáng tạo, từ khi vừa bắt đầu đi học đến khi đã thành công và có thể quay trở về cống hiến, tạo thành một chuỗi giá trị hỗ trợ đổi mới sáng tạo khép kín. Đây là điều mà Việt Nam đang còn yếu.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam đã bước vào giai đoạn trọng yếu, cần nhiều sự đầu tư theo chiều sâu để có thể tạo ra các startup có chất lượng cao và mang tầm quốc tế.

Để làm được điều này, phát triển nguồn nhân lực được xác định nền tảng quan trọng nhất. Tuy nhiên, nhân lực chất lượng cao trong các ngành công nghệ thông tin, kỹ thuật máy tính, tự động hóa… của Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

"Để giải quyết bài toán nguồn nhân lực chất lượng cao, tận dụng tối đa các tiến bộ công nghệ nhằm nâng cao năng suất lao động, hiệu quả và tăng cường lợi thế cạnh tranh mới của nền kinh tế, Việt Nam cần đào tạo nâng cao và đào tạo lại nguồn nhân lực trong nước, đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế trong kỷ nguyên số, thích ứng với trạng thái bình thường mới hậu Covid-19", Thứ trưởng Trần Duy Đông nhấn mạnh.

Khơi thông nguồn nhân lực cho hệ sinh thái khởi nghiệp
Khơi thông nguồn nhân lực cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Sau hàng thập kỷ, Việt Nam là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới, ngành công nghiệp và dịch vụ của Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng trưởng thúc đẩy bởi sức mạnh trí tuệ của một lực lượng lao động trẻ đang phát triển.

Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư với những cơ hội và thách thức lớn trong việc đào tạo nâng cao và đào tạo lại nguồn nhân lực để tận dụng các tiến bộ công nghệ, từ đó đẩy mạnh và hình thành các lợi thế cạnh tranh mới của nền kinh tế.

Dịch Covid-19 đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế số và các doanh nghiệp số hóa khiến cho việc nâng cấp lại lực lượng lao động để thích ứng với nền kinh tế số và giai đoạn "bình thường mới" càng trở nên cấp thiết.

Nhằm tăng cường nguồn nhân lực cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, thời gian qua, các bộ, ban, ngành đã triển khai nhiều chương trình, dự án đào tạo nguồn nhân lực cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Giám đốc USAID Việt Nam, bà Ann Marie Yastishock cho biết hoạt động USAID WISE thể hiện cam kết của Hoa kỳ trong việc hợp tác với Việt Nam trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế, đồng thời hỗ trợ thúc đẩy thực hiện Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư của Chính phủ Việt Nam.

USAID WISE sẽ hỗ trợ các mô hình có thể mở rộng, theo định hướng thị trường và bền vững nhằm xây dựng nguồn nhân lực của Việt Nam sẵn sàng cho cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư thông qua các quan hệ đối tác với khu vực tư nhân.

Cùng với đó, hoạt động sẽ hỗ trợ đào tạo kỹ năng số cơ bản, cung cấp thông tin lộ trình nghề nghiệp để ra quyết định sáng suốt về đầu tư phát triển tài năng, cung cấp công nghệ thông tin, đào tạo nâng cao/đào tạo lại để thúc đẩy học tập suốt đời và tìm kiếm các cơ chế tài chính sáng tạo.

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ là đối tác chính từ phía Chính phủ Việt Nam cho hoạt động USAID WISE.

Hoạt động sẽ hỗ trợ nâng cao năng lực cho Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia và kết nối các cơ quan chính phủ về phát triển nguồn nhân lực nhằm giúp họ có thể thực hiện đào tạo nâng cao/đào tạo lại có hiệu quả nguồn nhân lực cho đổi mới sáng tạo.

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung Đổi mới sáng tạo quốc gia cho biết, thông qua hoạt động USAID WISE dự kiến, trung tâm sẽ thực hiện được 5 mục tiêu cơ bản.

Đó là đào tạo kỹ năng số cơ bản cho sinh viên; xây dựng một thị trường năng động, chất lượng về đào tạo kỹ năng số; thúc đẩy đổi mới các sản phẩm tài chính sáng tạo cho giáo dục; nâng cao năng lực cho các tổ chức, doanh nghiệp; đồng thời, xây dựng, vận hành hiệu quả Chương trình đối tác phát triển nguồn nhân lực đổi mới sáng tạo.

Điều gì đang đợi các startup trong cuộc suy thoái?

Điều gì đang đợi các startup trong cuộc suy thoái?

Khởi nghiệp -  4 năm
Bản thân startup đã mang đầy tính rủi ro, giờ đây còn đặt cạnh “suy thoái kinh tế”, hẳn điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến là một bức tranh u ám.
Điều gì đang đợi các startup trong cuộc suy thoái?

Điều gì đang đợi các startup trong cuộc suy thoái?

Khởi nghiệp -  4 năm
Bản thân startup đã mang đầy tính rủi ro, giờ đây còn đặt cạnh “suy thoái kinh tế”, hẳn điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến là một bức tranh u ám.
Startup mua sắm xuyên biên giới được VinaCapital rót vốn

Startup mua sắm xuyên biên giới được VinaCapital rót vốn

Khởi nghiệp -  4 năm

Dutycast giúp loại bỏ những rào cản trong việc mua sắm xuyên biên giới như ngôn ngữ và phương thức thanh toán, mang đến cho người dùng trải nghiệm mua sắm quốc tế an toàn và minh bạch.

Nguồn gốc tạo nên những kết quả đột phá

Nguồn gốc tạo nên những kết quả đột phá

Khởi nghiệp -  4 năm

Tôi chia sẻ câu chuyện này với bạn để bạn hiểu về cách mà đội ngũ Chuyển đổi kỹ thuật số của chúng tôi tại Mekong Capital đã cam kết để trở thành nguồn gốc của sự chuyển hóa.

Cánh tay nối dài của các dược sĩ

Cánh tay nối dài của các dược sĩ

Khởi nghiệp -  4 năm

Xu hướng Telepharmacy (dược sĩ từ xa) giúp giảm thiểu tiếp xúc trực tiếp giữa các cá nhân, tạo môi trường thoải mái để dược sĩ tư vấn cho bệnh nhân mà không có nguy cơ lây nhiễm virus.

Bình thường mới ở The Coffee House

Bình thường mới ở The Coffee House

Khởi nghiệp -  4 năm

Tân CEO The Coffee House - ông Lê Bá Nam Anh khẳng định, sẽ không có khái niệm "Too big to fail" trong lĩnh vực chuỗi F&B, nhất là ở giai đoạn dịch bệnh này.

Pearl Residence: Chuẩn sống quốc tế giữa trung tâm biển Cửa Lò

Pearl Residence: Chuẩn sống quốc tế giữa trung tâm biển Cửa Lò

Nhịp cầu kinh doanh -  10 phút

Giữa làn sóng phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, Pearl Residence khẳng định vị thế tiên phong với dấu ấn khác biệt từ dịch vụ quản lý vận hành bởi Savills Việt Nam, cùng hệ thống tiện ích toàn diện, mang lại trải nghiệm sống trọn vẹn, tiện nghi và bền vững.

Sun Group được chọn là nhà đầu tư xây dựng công viên dọc sông Tô Lịch

Sun Group được chọn là nhà đầu tư xây dựng công viên dọc sông Tô Lịch

Tiêu điểm -  13 phút

Ngày 17/12, UBND thành phố Hà Nội đã chính thức ban hành quyết định phê duyệt Sun Group là nhà đầu tư thực hiện dự án cải tạo, chỉnh trang, tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nỗ lực hồi sinh một dòng sông gắn liền với lịch sử của Thủ đô.

MSB nhân đôi lợi ích cho khách hàng nhận kiều hối

MSB nhân đôi lợi ích cho khách hàng nhận kiều hối

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) chính thức triển khai chương trình ưu đãi “Kiều hối sinh lời, nhân đôi ưu đãi”, tối ưu hóa lợi ích và gia tăng khả năng sinh lời cho khách hàng nhận tiền kiều hối tại MSB.

[Hỏi đáp] Hộ kinh doanh thu về dưới 500 triệu đồng/năm có cần kê khai thuế?

[Hỏi đáp] Hộ kinh doanh thu về dưới 500 triệu đồng/năm có cần kê khai thuế?

Sổ tay quản trị -  3 giờ

Hộ kinh doanh có doanh thu nhỏ dù không phải nộp thuế vẫn phải thông báo doanh thu đúng hạn với cơ quan thuế.

Affina và cách tiếp cận mới với bảo hiểm trong xã hội già hóa nhanh

Affina và cách tiếp cận mới với bảo hiểm trong xã hội già hóa nhanh

Diễn đàn quản trị -  4 giờ

Khi Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa nhanh, bảo hiểm không thể chỉ là công cụ chi trả rủi ro. Affina mở ra một cách tiếp cận mới cho an sinh bền vững.

Phốt pho vàng gặp khó, Hóa chất Đức Giang sẽ ra sao?

Phốt pho vàng gặp khó, Hóa chất Đức Giang sẽ ra sao?

Doanh nghiệp -  4 giờ

Thuế xuất khẩu phốt pho vàng tăng từ mức 5% lên 10% vào năm 2026 và 15% vào năm 2027, gây thêm áp lực cho mảng kinh doanh chính của Hóa chất Đức Giang.

Ngắm cao tốc Cần Thơ - Cà Mau trước ngày thông xe kỹ thuật

Ngắm cao tốc Cần Thơ - Cà Mau trước ngày thông xe kỹ thuật

Media -  5 giờ

Dự án cao tốc Cần Thơ – Cà Mau sẽ thông xe kỹ thuật vào ngày 19/12, nhập tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông từ Lạng Sơn tới Cà Mau.