Không chịu kém cạnh , Mỹ ‘phản công’ Trung Quốc với mức thuế mới

Phương Anh - 11:40, 19/06/2018

TheLEADERTổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã tiếp tục quyết định nâng mức thuế đối với hàng trăm tỷ USD giá trị hàng hóa đến từ Trung Quốc.

Không chịu kém cạnh , Mỹ ‘phản công’ Trung Quốc với mức thuế mới
Ông Donald Trump liên tục áp thuế lên Trung Quốc, đòi lại sự công bằng cho nước Mỹ. Ảnh: Getty Images

Trong tuyên bố mới nhất, Mỹ quyết định áp mức thuế bổ sung thêm 10% đối với 200 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Sau khi quy trình pháp lý được hoàn thành, các mức thuế này sẽ có hiệu lực nếu Trung Quốc từ chối thay đổi những biện pháp nước này đưa ra gần đây.

Trước đó, theo thông tin từ Nhà Trắng, Mỹ sẽ áp mức thuế nhập khẩu 25% đối với 50 tỷ USD giá trị hàng hóa đến từ Trung Quốc. Các mặt hàng này sẽ bao gồm cả những cái tên trong kế hoạch chiến lược "Made in China 2025", một kế hoạch được đưa ra nhằm thống trị các ngành công nghiệp công nghệ cao đang nổi lên và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Trung Quốc. Mặc dù vậy, đây lại là kế hoạch gây tổn thương tăng trưởng kinh tế Mỹ và nhiều quốc gia khác.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngay sau đó đã có phản ứng với động thái từ Mỹ khi nâng thuế với 50 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Mỹ.

“Rõ ràng Trung Quốc không có ý định thay đổi những hành động thương mại thiếu công bằng liên quan đến việc mua lại sở hữu trí tuệ và công nghệ của Mỹ. Thay vì đó, hành động này đang đe dọa doanh nghiệp, người lao động và nông dân Mỹ, những người đã không làm gì sai”, ông Trump nhấn mạnh.

Phía Mỹ cho rằng, hành động của Trung Quốc rõ ràng cho thấy quyết tâm giữ tình thế thiếu công bằng cho nền kinh tế lớn nhất thế giới, phản ánh qua thâm hụt thương mại tới 376 tỷ USD. “Điều này không thể chấp nhận được”, vị Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Mỹ cảnh báo: “Nếu Trung Quốc tăng thuế quan của mình một lần nữa, chúng tôi sẽ đáp ứng hành động đó bằng cách theo đuổi các mức thuế bổ sung trên 200 tỷ USD hàng hóa khác. Mối quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc phải công bằng hơn nhiều”.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ đáp trả lại với các biện pháp tương xứng cả về định tính và định lượng, cáo buộc Washington khởi động chiến tranh thương mại.