Khuyến khích ý tưởng khởi nghiệp gỡ nút thắt phát triển đô thị

Quỳnh Chi - 09:23, 11/12/2020

TheLEADERCuộc thi Hackathon 2020 khuyến khích các giải pháp thông minh để xử lý các vấn đề đô thị, gỡ nút thắt trong phát triển của các đô thị nói chung và đặc biệt là các đô thị lớn nói riêng.

Khuyến khích ý tưởng khởi nghiệp gỡ nút thắt phát triển đô thị
Cuộc thi "Hackathon 2020: Smart City" diễn ra từ 4/12-31/12/2020

Nền kinh tế số và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tác động sâu rộng, đa chiều đến mọi mặt của cuộc sống. Trong đó, kinh tế đô thị được xác định là một động lực tăng trưởng quan trọng.

Sự phát triển nhanh chóng của hệ thống đô thị đã thể hiện vai trò trung tâm thúc đẩy sự tăng trưởng về kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian qua, chất lượng cuộc sống và thu nhập bình quân đầu người khu vực đô thị qua đó cũng được cải thiện, tạo điều kiện cho dân cư đô thị dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với những tiến bộ xã hội. 

Tuy nhiên, hệ thống đô thị Việt Nam vẫn còn đang tồn tại nhiều vấn đề cần giải quyết để đáp ứng khả năng hoạt động ổn định trong điều kiện cơ bản trước khi tính toán áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào quá trình quy hoạch, quản trị và phát triển các tiện ích đô thị.

“Quy hoạch và xây dựng đô thị cần có những tiêu chí, nhiệm vụ đầu vào đầy đủ hướng tới mục tiêu giải quyết những vấn đề, nhu cầu thiết yếu của con người. Bên cạnh đó, cần chú trọng vào yếu tố văn hóa, bản sắc của từng nước, từng vùng để có phương án phù hợp”, ông Nguyễn Văn Cường, Phó trưởng ban khu công nghệ cao Hòa Lạc nhận định. 

Cũng vì vậy, trong khuôn khổ ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Việt Nam 2020), cuộc thi "Hackathon 2020: Smart City" đã chính thức được phát động, với mục đích thúc đẩy cộng đồng khởi nghiệp trong lĩnh vực đô thị thông minh. 

Cuộc thi Hackathon 2020 là cuộc thi về ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo giải quyết vấn đề của địa phương và doanh nghiệp lớn được tổ chức trong khuôn khổ thực hiện nhiệm vụ thường xuyên của ban quản lý khu công nghệ cao Hoà Lạc giao cho Trung tâm Dịch vụ và đổi mới công nghệ. 

Các ý tưởng tiềm năng được lựa chọn sẽ được tạo điều kiện hoàn thiện công nghệ, phát triển thị trường thí điểm tại khu công nghệ cao và được hỗ trợ các dịch vụ khác từ Trung tâm Dịch vụ và đổi mới công nghệ. 

Đây là một trong những hoạt động nằm trong định hướng phát triển khu đô thị Hoà Lạc với vùng lõi là khu công nghệ cao Hoà Lạc trở thành thành trung tâm nghiên cứu, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo của Hà Nội và quốc gia. 

Khu công nghệ cao Hòa Lạc là mô hình điểm cho việc liên kết nghiên cứu, phát triển công nghệ giữa các trường đại học, viện nghiên cứu và cơ sở sản xuất trong khu công nghệ cao, hạ tầng đồng bộ và hiện đại, hướng đến hình thành một môi trường thuận lợi cho các giải pháp công nghệ đổi mới sáng tạo, với các hoạt động đào tạo, uơm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp, hỗ trợ chuyển giao công nghệ và thương mại hoá sản phẩm.

Cuộc thi diễn ra từ ngày 4/12/2020 đến hết ngày 30/12/2020. Người tham dự cuộc thi sẽ đưa ra các sáng kiến, công nghệ mới để giải quyết các vấn đề của khu công nghệ cao Hòa Lạc – đô thị vệ tinh kết nối lớn nhất theo đồ án quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn 2050, từ đó giúp xây dựng và phát triển đô thị thông minh bền vững trong tương lai. Các vấn đề sẽ xoay quanh năm lĩnh vực: nông nghiệp, dịch vụ, giao thông, phát triển đô thị, môi trường.