Kiến nghị của các tập đoàn Hà Lan

Nhật Hạ - 12:37, 20/03/2024

TheLEADERLãnh đạo các tập đoàn Hà Lan đề nghị Chính phủ có chính sách tốt hơn về thuế, visa, thủ tục hành chính; có đầu mối kết nối để tiếp nhận hỗ trợ, chuyển giao công nghệ…

Kiến nghị của các tập đoàn Hà Lan
Thủ tướng trao đổi với các doanh nghiệp hàng đầu của Hà Lan. Ảnh: Nhật Bắc

Tại buổi gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều ngày 19/3, lãnh đạo các tập đoàn Hà Lan đã đề nghị Chính phủ có chính sách tốt hơn về thuế, visa, thủ tục hành chính.

Đặc biệt, họ mong muốn có đầu mối kết nối để tiếp nhận hỗ trợ, chuyển giao công nghệ, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực đóng tàu, cảng biển, chất bán dẫn, năng lượng tái tạo, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, cung cấp vật liệu tham gia đề án xây dựng 1 triệu nhà ở xã hội…

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp này đề nghị Chính phủ chỉ đạo doanh nghiệp Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm nâng cao chất lượng sản phẩm, thực hiện các cam kết phát triển xanh, sạch, an toàn, bền vững, chống hàng giả; mong muốn thu mua trực tiếp với người nông dân… để nông sản Việt có cơ hội nhiều hơn vào Hà Lan.

Được biết, Hà Lan đang là nhà đầu tư lớn nhất; đối tác thương mại và thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của châu Âu ở Việt Nam.

Bà Ingrid Thijssen, Chủ tịch Liên đoàn Giới chủ và công nghiệp Hà Lan cho biết, Việt Nam là một ưu tiên của Hà Lan nói chung và doanh nghiệp Hà Lan nói riêng ở khu vực; mong muốn và cam kết tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam phát triển.

Về phía Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng hai bên vẫn còn nhiều tiềm năng, thế mạnh có thể bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau.

Do đó, ông đề nghị các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hà Lan tận dụng hiệu quả các cơ hội của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), tăng cường mở cửa thị trường, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương sớm đạt 15 tỷ USD trong thời gian tới.

Bên cạnh việc tiếp tục duy trì và mở rộng hợp tác, ông mong muốn hai bên tăng cường kết nối doanh nghiệp, xây dựng các dự án có giá trị gia tăng và tính cạnh tranh cao, có khả năng tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Doanh nghiệp Việt có nhu cầu kết nối với các lĩnh vực mà Hà Lan có thế mạnh như nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng mới, năng lượng tái tạo, chip bán dẫn, thích ứng với biến đổi khí hậu, dịch vụ đóng tàu, cảng biển, công nghệ đóng tàu, logistics…

Cùng với đó, Thủ tướng mong muốn doanh nghiệp Việt Nam được tạo điều kiện để tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị sản xuất của các doanh nghiệp Hà Lan; tăng cường hợp tác giữa các hiệp hội doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng giữa 2 quốc gia; tăng cường gắn kết, hiểu biết lẫn nhau, từ đó kết nối các doanh nghiệp để thúc đẩy hợp tác, đầu tư.