Kinh Bắc tăng vốn, mở rộng danh mục đầu tư

Dũng Phạm - 09:47, 23/06/2024

TheLEADERTập đoàn Kinh Bắc vừa thông qua kế hoạch phát hành 250 triệu cổ phiếu riêng lẻ để tài trợ cho việc mở rộng kinh doanh, trong một động thái nhằm củng cố vị thế trên thị trường bất động sản khu công nghiệp.

Đầu tư lớn vào khu công nghiệp tại Cần Thơ

Tại cuộc họp với UBND TP Cần Thơ gần đây, Tập đoàn Kinh Bắc đã đề xuất đầu tư vào hai dự án khu công nghiệp lớn tại thành phố này.

Dự án khu công nghiệp công nghệ cao Ô Môn có quy mô 250 ha, với vốn đầu tư 4.200 tỷ đồng, dự kiến thu hút 2,5 tỷ USD đầu tư trong 3 năm. Phân khu chức năng của dự án bao gồm các trung tâm điều hành, nghiên cứu, và ứng dụng công nghệ cao, với các ngành sản xuất dự kiến như điện tử, AI, và công nghệ nano.

Dự án khu công nghiệp Cờ Đỏ - Thới Lai có quy mô 1.070 ha, với vốn đầu tư xây dựng hạ tầng 12.800 tỷ đồng và tổng mức thu hút đầu tư 3,5 tỷ USD trong 5 năm. Đây sẽ là khu công nghiệp đa ngành, ưu tiên các sản phẩm công nghiệp có lợi thế cạnh tranh và ít gây ô nhiễm môi trường.

Mở rộng quy mô đất khu công nghiệp

Chuyên gia công ty chứng khoán KB đánh giá, cùng với các dự án đang được Kinh Bắc triển khai trên cả nước, hai dự án mới sẽ đảm bảo được quỹ đất khu công nghiệp cho doanh nghiệp trong dài hạn, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam đang có xu hướng tăng lên.

Hiện tại, Kinh Bắc sở hữu 6.611 ha đất khu công nghiệp, chiếm 5,1% tổng diện tích đất khu công nghiệp cả nước.

Hơn 90% khách hàng tại các khu công nghiệp của Kinh Bắc là các doanh nghiệp nước ngoài lớn đến từ Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông như Canon, Foxconn, LG, Ingrasys.

Trong năm nay, Kinh Bắc dự kiến ghi nhận doanh thu từ cho thuê 111 ha đất khu công nghiệp, bao gồm các khu Quang Châu, Nam Sơn Hạp Lĩnh, Tân Phú Trung, Tràng Duệ 3, và cụm công nghiệp Hưng Yên.

Tại đại hội đồng cổ đông mới đây, Kinh Bắc đã thông qua kế hoạch phát hành 250 triệu cổ phiếu riêng lẻ, có thể tăng vốn điều lệ từ 7.676 tỷ đồng lên 10.176 tỷ đồng.

Số tiền thu được từ đợt phát hành dự kiến khoảng 6.000 tỷ đồng sẽ được sử dụng để bổ sung vốn kinh doanh, tái cấu trúc nợ, và đầu tư vào các công ty thành viên cũng như mua bán sáp nhập các doanh nghiệp tiềm năng.

Trong quý I/2024, Kinh Bắc ghi nhận doanh thu 152 tỷ đồng, giảm 93% so với cùng kỳ năm trước, và lỗ ròng gần 77 tỷ đồng, so với lãi 1.056 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, kế hoạch kinh doanh năm 2024 của Kinh Bắc đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 9.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 4.000 tỷ đồng, tăng lần lượt 60,2% và 78,2% so với năm trước.