Kinh tế Việt Nam đã qua đáy và đang phục hồi tích cực

An Chi - 20:12, 02/10/2020

TheLEADERTheo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, nền kinh tế Việt Nam đã đi qua đáy trong quý II và đang phục hồi tích cực theo hình chữ V.

Kinh tế Việt Nam đã qua đáy và đang phục hồi tích cực
Tăng trưởng GDP trong quý III khởi sắc hơn với mức tăng 2,62%

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2020, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế của Chính phủ đã được tổ chức thực hiện nghiêm túc và đạt kết quả tốt.

Minh chứng là tình hình kinh tế xã hội ngày càng tốt hơn, kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn tiếp tục được bảo đảm, duy trì được tăng trưởng. 

Đặc biệt, trong quý III khi cả nước căng mình chống dịch Covid-19, nhưng tăng trưởng GDP vẫn khởi sắc với mức tăng 2,62%. 

Lũy kế 9 tháng tăng 2,12%, tạo tiền đề để có thể đạt mức tăng trưởng dương trong cả năm. 

Đây là cố gắng cực kỳ lớn của Việt Nam trong bối cảnh các nước ASEAN và các đối tác lớn đều tăng trưởng âm và chuỗi cung ứng trên thế giới bị đứt gãy. 

Theo ông Dũng, thực tế nền kinh tế Việt Nam đã đi qua đáy trong quý II và đang phục hồi theo hình chữ V. Việt Nam là nước tăng trưởng dương duy nhất ở khu vực ASEAN, nằm trong số ít nước tăng trưởng dương trên thế giới. 

Các ngành quan trọng như công nghiệp, nông nghiệp, tài chính, ngân hàng có xu hướng phục hồi mạnh mẽ, chứng khoán khởi sắc trở lại.

Ông Dũng chỉ ra một số điểm sáng của nền kinh tế như lạm phát được kiểm soát ở mức thấp; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9/2020 tăng 0,12% so với tháng trước và tăng 0,01% so với tháng 12 năm trước, mức thấp nhất trong giai đoạn 2016-2020. 

Bình quân 9 tháng năm 2020, CPI tăng 3,85% so với cùng kỳ năm trước. Trong 9 tháng, Ngân hàng Nhà nước đã ba lần hạ lãi suất điều hành để kích thích kinh tế.

Bên cạnh đó, tốc độ giải ngân vốn đầu tư công tháng 9 và 9 tháng đều đạt mức cao nhất trong giai đoạn 2016-2020. 

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện quý III/2020 tăng khá, tăng 7,4% so với cùng kỳ, đặc biệt vốn khu vực nhà nước tăng 21,5% (9 tháng tăng 13,4% so với cùng kỳ). Thu hút đầu tư nước ngoài, mặc dù gặp khó khăn, đã đạt trên 21 tỷ USD.

Mặt khác, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới làm đứt gãy thương mại quốc tế, hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vẫn giữ được mức tăng dương. Kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 9/2020 tăng 15% so với cùng kỳ. 

Tính chung 9 tháng, xuất khẩu tăng 4,2%. Xuất siêu đạt kỷ lục, gần 17 tỷ USD. Điểm ấn tượng là xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước tăng 20,2%, nhanh hơn FDI; nông nghiệp phấn đấu vượt mức xuất khẩu 41 tỷ USD.

Về tình hình thời gian tới, các tổ chức quốc tế đánh giá kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng tích cực trong trung hạn và dài hạn. ADB dự báo Việt Nam tăng trưởng 8,1%, S&P dự báo Việt Nam tăng trưởng 11,2% trong năm 2021.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như các rủi ro bên ngoài khi dịch bệnh chưa thuyên giảm ở nhiều nước. 

Một số tổ chức quốc tế cảnh báo rủi ro bất ổn tài chính toàn cầu do lượng tiền lớn, trong khi khả năng hấp thụ còn yếu, có thể dẫn đến bong bóng tài chính.

Về vấn đề này, tại cuộc họp Chính phủ sáng 2/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam không được chủ quan, lơ là để dịch bệnh bùng phát trở lại. Thủ tướng yêu cầu, đẩy nhanh tiến trình phục hồi kinh tế, phấn đấu đạt mức tăng trưởng từ 2,5 đến 3% trong năm.

Để làm được điều này, Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tạo mọi điều kiện để có thể tăng trưởng tín dụng, Bộ Văn hoá thể thao và du lịch cần xem xét chủ đề du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn trong 3 tháng cuối năm. 

Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ ngành tập trung tháo gỡ khó khăn cho những dự án, những chương trình để thúc đẩy tăng trưởng.