KiotViet nhận vốn 45 triệu USD vòng Series B

Việt Hưng - 15:16, 03/09/2021

TheLEADERKiotViet dự định mở rộng cung cấp dịch vụ B2B, logistics tích hợp cho các nhà bán hàng, đồng thời có kế hoạch cung cấp các giải pháp thanh toán và cho vay.

KiotViet - nền tảng phần mềm quản lý bán hàng tại Việt Nam vừa công bố nhận vốn 45 triệu USD trong vòng Series B từ quỹ đầu tư quốc tế KKR.

Đây là thương vụ rót vốn thứ 6 của KKR vào Việt Nam. Trước đó KKR đã rót vốn hàng trăm triệu USD vào các startup, cũng như các doanh nghiệp có tên tuổi như: EQuest, Masan Nutri Science (hiện nay là Masan MEATLife) và Vinhomes.

Ông Trần Nguyên Hạo, nhà sáng lập và CEO KiotViet cho biết, với kinh nghiệm dày dặn, mạng lưới toàn cầu cùng chuyên môn sâu rộng, KKR sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho KiotViet trong chặng đường phát triển tới.

Nguồn vốn mới bổ sung lần này sẽ giúp KiotViet mở rộng thêm nhiều dịch vụ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thành phần đóng góp chính vào GDP trên toàn khu vực.

KiotViet nhận vốn 45 triệu USD vòng Series B
KiotViet nhận vốn 45 triệu USD vòng Series B

Theo báo cáo của tổ chức chuyên nghiên cứu thị trường Nielsen, Việt Nam có khoảng 1,3 triệu cửa hàng bán lẻ, tạp hóa. Tuy nhiên, hơn 90% các cửa hàng tại các tỉnh, thành phố, vẫn đang loay hoay với ghi giấy, chép tay trong việc quản lý bán hàng.

Cách thức quản lý này mang lại cho chủ nhân không ít phiền toái. Các cửa hàng đều gặp khó khăn trong việc quản lý đơn hàng, nguyên liệu, tồn kho,... nhất là vào thời điểm nhu cầu khách hàng cao như dịp cuối năm, lễ, Tết, hay mở thêm chi nhánh mới.

Đó là lúc cần tới sự "ra tay" của công nghệ. Ra đời từ năm 2014, KiotViet tập trung vào việc phát triển giải pháp POS dựa trên công nghệ điện toán đám mây cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) của Việt Nam, tập trung vào 3 yếu tố: dễ dùng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Với sự trợ giúp của KiotViet, ước tính chủ cửa hàng đã tiết kiệm được 30-50% chi phí nhân viên, mỗi ngày bớt từ 1-3 giờ phải có mặt ở cửa hàng, đồng thời giảm tối đa tỉ lệ thất thoát ở cửa hàng.

KiotViet hiện phục vụ khoảng 110.000 khách hàng là các doanh nghiệp vừa vừa nhỏ. Startup đồng thời mở rộng cung cấp dịch vụ B2B, logistics tích hợp cho các nhà bán hàng, đồng thời có kế hoạch cung cấp các giải pháp thanh toán và cho vay.

Trước khi có sự tham gia của KKR, KiotViet từng nhận vốn các nhà đầu tư như Quỹ đầu tư mạo hiểm Jungle Ventures, Công ty CVM, ngân hàng Kasikorn (Thái Lan).