Kỳ tích niêm yết cổ phiếu VinFast

Dũng Phạm - 11:24, 15/08/2023

TheLEADERCổ phiếu phổ thông và chứng quyền của VinFast sẽ bắt đầu giao dịch trên Nasdaq từ ngày 15/8 với mã giao dịch lần lượt là “VFS” và “VFSWW”

Kỳ tích niêm yết cổ phiếu VinFast
VinFast bắt đầu giao dịch trên Nasdaq từ ngày 15/8

VinFast và Black Spade Acquisition Co (Black Spade) vừa công bố hoàn tất giao dịch hợp nhất kinh doanh. Công ty niêm yết sau sáp nhập có tên là VinFast Auto Ltd và cổ phiếu, chứng quyền của công ty này sẽ bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán Nasdaq từ ngày 15/8, với các mã niêm yết lần lượt là “VFS” và “VFSWW”.

Thông báo về việc hoàn thành hợp nhất kinh doanh được đưa ra sau khi các cổ đông của Black Spade bỏ phiếu chấp thuận giao dịch vào ngày 10/8. 

"Trở thành công ty niêm yết tại Mỹ là cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển toàn cầu của VinFast. Đây không chỉ đơn thuần là những giao dịch trên thị trường chứng khoán, mà còn ghi nhận niềm tin mạnh mẽ vào tầm nhìn và tiềm năng của VinFast",  bà Lê Thị Thu Thủy, Tổng giám đốc VinFast cho biết.

Trong hơn hai thập kỷ hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán Việt nam, không ít “ông lớn” thể hiện“giấc mơ” thực hiện IPO và niêm yết cổ phiếu ở nước ngoài như Vietjet Air, Vinagame, hay Vinamilk ... nhưng tất cả đành phải “lỡ hẹn”.

Thậm chí, Vinamilk vào năm 2008 từng nhận được chấp thuận của Sở Giao dịch chứng khoán Singapore về việc phát hành và niêm yết một phần vốn trên sàn này. Tuy nhiên, đến năm 2011, kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn Singapore của Vinamilk chính thức bị hủy bỏ, thay bằng việc phát hành trong nước.

Hay như Vinagame, dù đã ký biên bản ghi nhớ với sàn chứng khoán Nasdaq để chuẩn bị các bước cho đợt IPO và niêm yết trên sàn này, nhưng sau đó công ty cũng phải đưa cổ phiếu lên niêm yết trong nước ở sàn giao dịch UPCom.

Cho đến nay, Vinfast là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất thực sự thành công trong việc niêm yết cổ phiếu tại một thị trường chứng khoán phát triển như thị trường Mỹ, không kể đến trường hợp của Công ty Cavico.

Dù còn sớm để nói về việc niêm yết cổ phiếu thành công hay thất bại, việc xuất hiện ticker VFS, một công ty đến từ Việt Nam, trên sàn Nasdaq sẽ thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trên phố Wall. Từ đó, ngoài VinFast nhà đầu tư có thể tìm hiểu các cơ hội đầu tư khác tại Việt Nam.

Điều này thực sự càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đối mặt với một loạt nhưng khó khăn liên tiếp như đại dịch Covid 19, chiến tranh Nga – Ukraina, lạm phát tăng vọt ở nhiều nước, lãi suất đạt mức kỷ lục trong nhiều năm, … khiến không ít doanh nghiệp điêu đứng và phá sản, tiêu biểu là sự sụp đổ của một loạt các tổ chức tài chính lớn ở Mỹ hay ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sỹ - Credit Swiss.

Ông Dennis Tam, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Black Spade Acquisition nói: Việc niêm yết trên Nasdaq sẽ hỗ trợ chiến lược toàn cầu của VinFast thông qua cơ hội tiếp cận thị trường vốn lớn. Đây có lẽ là mục tiêu rõ ràng nhất mà VinFast sẽ hướng tới trên sàn chứng khoán.

Trước đây, việc gọi vốn nước ngoài vẫn diễn ra mạnh mẽ trên thị trường tài chính Việt Nam thông qua các giao dịch mua bán cổ phần, thu xếp các khoản vay hay các lô trái phiếu lớn với sự tham gia của các ngân hàng hay các tập đoàn lớn như Vingroup, Masan, Novaland,...

Tuy nhiên, các nhà đầu tư chủ yếu đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, HongKong. Việc niêm yết VinFast mở ra cơ hội huy động vốn thông qua thị trường cổ phiếu niêm yết tại Mỹ. Nhưng để làm được điều này, VinFast còn nhiều việc phải làm, từ tuân thủ các chuẩn mục kế toán quốc tế, xếp hạng tín nhiệm đến khả năng tạo ra lợi nhuận từ lĩnh vực xe điện mà công ty đang theo đuổi.

Được thành lập năm 2017 bởi tập đoàn Vingroup, VinFast bắt đầu với các mẫu xe xăng nhưng nhanh chóng chuyển đổi hoàn toàn sang sản xuất xe điện vào năm 2022. Hiện VinFast đã phát triển thành công hệ sinh thái xe điện toàn diện gồm các dòng xe SUV điện (từ minicar đến 5 phân khúc cơ bản: A-B-C-D-E); xe máy điện và xe buýt điện. 

VinFast sở hữu cơ sở sản xuất ô tô hiện đại tại Hải Phòng, Việt Nam với tỷ lệ tự động hóa lên tới 90% và công suất sản xuất hàng năm lên đến 300.000 xe trong giai đoạn 1. 

Mới đây, công ty đã khởi công giai đoạn 1 nhà máy tại Bắc Carolina, Mỹ với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 2 tỷ USD. Trong giai đoạn đầu, nhà máy sẽ tập trung sản xuất các mẫu xe điện VF 7, VF 8 và VF 9 để đáp ứng nhu cầu thị trường với công suất dự kiến là 150.000 xe/năm. Nguồn cung linh kiện phục vụ sản xuất sẽ được ưu tiên mua tại Mỹ, Việt Nam và một số nước trong khu vực.

Khoảng 13.000 xe điện của VinFast được bán tại Việt Nam, ngoài ra còn xuất hiện tại Bắc Mỹ và sắp tới là châu Âu. Các mẫu ô tô điện VinFast đã được bàn giao tại thị trường Việt Nam bao gồm: VF e34, VF 8, VF 9 và VF 5. Đầu năm 2023, VinFast cũng đã xuất khẩu 2 lô xe VF 8 đầu tiên tới Bắc Mỹ, ghi dấu mốc quan trọng trong hành trình trở thành thương hiệu xe điện được công nhận toàn cầu.