Lách qua khe cửa hẹp của thị trường condotel

Thu Phương - 09:53, 02/06/2020

TheLEADERTiết lộ bất ngờ về thanh khoản của những dự án condotel do Apec Group phát triển tại Bình Thuận và Phú Yên.

Lách qua khe cửa hẹp của thị trường condotel
Dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né đang thi công phần móng

Trước khi bị dịch Covid-19 giáng đòn, thị trường căn hộ du lịch (condotel) đã bị kẹp giữa hai gọng kìm. Đầu tiên, thiếu khung khổ pháp lý về quyền sở hữu condotel khiến khách hàng chùn tay. Tiếp đến, dự án Cocobay Đà Nẵng tuyên bố dừng trả thu nhập cam kết càng làm lung lay niềm tin của khách hàng vào mô hình condotel. Vì thế, từ chỗ bùng nổ, thị trường condotel rơi vào trạng thái trầm lắng khi chủ đầu tư và khách hàng đều thận trọng. 

Trong bối cảnh thị trường ảm đạm, một số dự án condotel do Công ty CP Đầu tư châu Á – Thái Bình Dương (Apec) phát triển, dường như đi ngược chiều. Ông Nguyễn Đỗ Lăng, Chủ tịch HĐQT Apec bất ngờ tiết lộ, trong lần ra hàng đầu tiên năm ngoái, dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né đã bán được 1.800 căn. Ở đợt mở bán mới đây sau dịch Covid-19, dự án tiếp tục thu hút nhà đầu tư và cho đến nay đã bán được hơn 2.000 trong tổng số 3.000 căn.

Trước đó, dự án Apec Mandala Wyndham Phú Yên với 1.000 căn condotel do Apec phát triển cũng nhanh chóng hết hàng.

Không phủ nhận sự ảm đạm thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, song theo ông Lăng, thị trường khó khăn trong thời gian vừa qua chỉ có một phần nguyên nhân do Covid-19. 

Nguyên nhân còn lại chính là do một số chủ đầu tư dự án yếu kém về năng lực, nghèo nàn ý tưởng, không phát triển được các sản phẩm bất động sản phù hợp với nhu cầu khách hàng. Chính điều này đã khiến sản phẩm bất động sản làm ra không được khách hàng và thị trường đón nhận.

Theo ông Lăng: "Muốn làm dự án bất động sản thành công trước hết cần phải có tình yêu. Tình yêu xuất phát từ sự thấu hiểu khách hàng, thấu hiểu thị trường. Qua đó, chủ đầu tư mới có thể tạo nên sản phẩm khách hàng yêu thích và mong muốn".

Ông Lăng nhấn mạnh đến sự khác biệt và sáng tạo trong phát triển sản phẩm bất động sản và các dự án condotel của Apec phát triển được khai sinh từ quan điểm trên. Trong đó, một điểm đặc biệt là mức giá.

Lãnh đạo Apec cho biết, khi xây dựng dòng sản phẩm này, chủ đầu tư đã hướng đến mong muốn của khách hàng trẻ về việc sở hữu các bất động sản nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao nhưng với giá bình dân. Do đó, trong khi phần lớn các dự án condotel trên thị trường được chào bán với giá khoảng 50 - 70 triệu đồng/m2, các dự án của Apec chỉ từ 23 - 28 triệu đồng/m2. Tổng giá trị mỗi căn condotel chỉ từ 800 triệu - 1 tỷ đồng.

Apec Group cũng không phát triển dự án tại các thị trường nghỉ dưỡng truyền thống, nơi nguồn cung và sự cạnh tranh giữa các dự án rất lớn mà tìm đến những thị trường nghỉ dưỡng mới nổi như Phú Yên, Bình Thuận và Lạng Sơn.

Bên cạnh đó, thay vì bán bất động sản nghỉ dưỡng cam kết lợi nhuận, doanh nghiệp này đã đưa ra hai phương án đầu tư cho khách hàng là mua với cam kết lợi nhuận hoặc khách hàng được tự do kinh doanh.

Mặt khác, để đẩy nhanh thanh khoản, mới đây, Apec tung chính sách hỗ trợ khách hàng bằng việc ân hạn nợ gốc “vô thời hạn”. Theo đó, khách hàng chỉ phải thanh toán từ 20% đến thời điểm bàn giao bàn giao, số tiền còn lại, khách hàng có thể trả dần “vô thời hạn” với lãi suất hàng tháng chỉ từ 3,5 triệu/tháng, khoảng 7,5%.

Không thể phủ nhận, chương trình “giãn cách” thời gian trả vốn gốc vô thời hạn của Apec làm giảm áp lực tài chính cho nhà đầu tư khi thu nhập bị ảnh hưởng do dịch. Song điều này cũng cho thấy mong muốn “mãnh liệt” trong việc đẩy thanh khoản dự án của doanh nghiệp này.

Thực tế, ngoài hai dự án Apec Mandala Wyndham Phú Yên và Apec Mandala Wyndham Mũi Né có thanh khoản khả quan, Apec còn hàng loạt các dự án condotel khác với quy mô từ vài trăm tới hàng nghìn căn hộ vẫn đang trong giai đoạn triển khai.

Sau dự án đầu tiên là Apec Mandala, Apec đang phát triển một dự án condotel khác ở Phú Yên. Tại Huế, Apec đnag phát triển dự án với khoảng 1.000 sản phẩm bất động sản bao gồm cả shophouse, liền kề, biệt thự, chung cư. 

Hay dự án Apec Diamond Park Lạng Sơn cũng có quy mô gồm tổ hợp căn hộ khách sạn 4 tòa cao 27 tầng với hơn 1.600 condotel và hơn 200 căn biệt thự, nhà phố.

Đó là chưa kể đến thông tin đã được Apec Group hé lộ về dự án căn hộ khách sạn lớn nhất từ trước đến nay tại Ninh Thuận với ba toà tháp 45 tầng được thiết kế với 4.000 căn hộ condotel và 300 nhà phố thương mại.

Chỉ tính riêng các dự án đã công bố của doanh nghiệp này đã cung cấp cho thị trường khoảng trên dưới 10.000 căn hộ khách sạn, vượt xa tổng nguồn cung căn hộ khách sạn tại nhiều thành phố lớn phát triển du lịch của Việt Nam như Đà Nẵng ở thời điểm hiện tại.

Trong khi đó, khác với thời điểm cách đây 3 - 4 khi thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phát triển sôi động, trong thời gian gần đây, phân khúc này đang có dấu hiệu giảm nhiệt do những vướng mắc về pháp lý, rủi ro trong cam kết lợi nhuận và dịch bệnh. Hiện phần lớn các nhà phát triển bất động sản vẫn đang chần chừ chờ pháp lý cho mô hình căn hộ khách sạn rõ ràng hơn mới công bố kế hoạch phát triển các dự án mới.

Theo báo cáo của DKRA Việt Nam, trong cả 3 tháng đầu năm 2020 chỉ ghi nhận một dự án mới được mở bán trước Tết Nguyên đán (tháng 1/2020), cung ứng ra thị trường 82 căn condotel, bằng 3,9% so với quý trước và bằng 4,7% so với cùng kỳ năm 2019. Mức tiêu thụ đạt 25 căn, giảm hơn 95% so với quý trước, thậm chí giảm đến 98% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các chủ đầu tư không tổ chức hoạt động truyền thông, bán hàng. Nguồn cung sơ cấp khiêm tốn trên thị trường hiện nay chủ yếu đến từ những dự án đã được mở bán trước đó. Song hầu hết dự án này tiêu thụ rất chậm.

Trong báo cáo vừa công bố, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho biết, quý II/2020 có thể vẫn diễn ra trạng thái “ngủ đông” đối với thị trường giao dịch bất động sản nghỉ dưỡng bởi đây vẫn là giai đoạn chưa kết thúc các hoạt động phòng chống dịch bệnh. 

Nếu tháng 5, tháng 6, Việt Nam ngăn chặn thành công sự lây lan của dịch bệnh thì thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có thể sẽ tái khởi động nhưng thị trường này cần từ 6 tháng đến một năm để phục hồi.