Lãi suất huy động đã chạm đáy?

Trần Anh Chủ nhật, 10/03/2024 - 17:00

Theo các công ty phân tích, lãi suất đầu vào có khả năng tạo đáy trong quý I/2024 và khó có khả năng giảm thêm chủ yếu do cầu tín dụng sẽ có xu hướng tăng lên trong năm 2024

Lãi suất đầu vào được dự báo khó giảm thêm. Ảnh: Hoàng Anh

Theo báo cáo dữ liệu từ WiGroup, lãi suất huy động bình quân của các ngân hàng thương mại trong tháng 2/2024 vẫn tiếp tục giảm 0,24% so với tháng trước và 3,9% so với cùng kỳ 2023, đang ở mức thấp nhất trong 20 năm qua.

Xét về kỳ hạn, trong tháng 2, một số ngân hàng tăng lãi suất nhẹ ở các kỳ hạn ngắn để thu hút thêm tiền gửi sau Tết Nguyên đán. 

Trong khi đó, một số ngân hàng khác vẫn duy trì mức lãi suất thấp, đặc biệt là nhóm ngân hàng thương mại nhà nước do nguồn vốn của hệ thống dồi dào.

Cụ thể, đầu tháng 3 vừa qua, Vietcombank và Agribank đã thực hiện điều chỉnh lãi suất theo hướng giảm. Vietcombank giảm lãi suất 0,2%/năm và 0,1%/năm tương ứng với kỳ hạn 6 và 12 tháng. Trong khi đó Agribank thực hiện giảm lãi suất 0,5%/năm, 0,6%/năm và 0,2%/năm cho các kỳ hạn 3, 6 và 12 tháng.

Tương tự, BIDV và VietinBank cũng giảm lãi suất lần lượt 0,4%/năm và 0,3%/năm với kỳ hạn 6 tháng và đều giảm 0,2%/năm với kỳ hạn 12 tháng.

Trong khối ngân hàng thương mại, SHB đã điều chỉnh lãi suất tiết kiệm các kỳ hạn với mức giảm từ 0,1-0,3%/năm. Trong đó, mức giảm lớn nhất là ở kỳ hạn 3 và 6 tháng, giảm xuống lần lượt là 3%/năm và 4,3%/năm. Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng giảm 0,2% xuống còn 4,8%, kỳ hạn 24 tháng giảm 0,1%/năm, xuống còn 5,5%/năm.

HDBank cũng thực hiện điều chỉnh lãi suất với mức giảm 0,2%/năm. Lãi suất mới nhất được niêm yết cho các kỳ hạn từ 1-12 tháng là từ 2,95%/năm đến 5%/năm, tùy thuộc vào kỳ hạn.

Trước đó, thị trường đã chứng kiến mức giảm lãi suất của hơn 23 ngân hàng, thậm chí, nhiều ngân hàng đã thực hiện giảm lãi suất huy động 2-3 lần, thậm chí lên đến 4 lần.

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024, lãi suất tiết kiệm của một số ngân hàng đã có sự thay đổi theo xu hướng tăng ở cả kỳ hạn ngắn và dài. 

Chẳng hạn, Sacombank được điều chỉnh tăng 0,1-0,4% tại các kỳ hạn từ 1-5 tháng. ACB cũng tăng 0,1-0,3% ở các kỳ hạn, lên cao nhất 4,6%/năm kỳ hạn 12 tháng và mức gửi từ 5 tỷ đồng kỳ hạn này lên 5%/năm...

Theo WiGroup, việc một số ngân hàng tăng nhẹ lãi suất ở kỳ hạn ngắn cùng với lãi suất liên ngân hàng bật tăng mạnh cho thấy nhu cầu vốn là có nhưng chỉ là ngắn hạn, cục bộ ở một số ngân hàng. 

Tuy nhiên, các chuyên gia không loại trừ khả năng đây là tín hiệu sớm cho thấy lãi suất huy động đã gần chạm đáy.

Dự báo về xu hướng lãi suất, WiGroup cho rằng lãi suất tiền gửi sẽ khó giảm mạnh hơn. Với việc duy trì mức lãi suất điều hành ổn định, dự kiến mặt bằng lãi suất cho vay trong năm nay sẽ được duy trì ở mức hợp lý, góp phần vào việc hồi phục và phát triển kinh tế.

Đồng tình với quan điểm này, chứng khoán MB (MBS) ghi nhận một số ngân hàng đã bắt đầu tăng lãi suất chủ yếu tại các kỳ hạn ngắn dưới 5 tháng ở nhóm ngân hàng cổ phần, phổ biến từ 2,5 - 3,8%/năm, nhằm thu hút thêm tiền gửi sau dịp Tết nguyên đán. Riêng với tiền gửi 12 tháng vẫn dao động trên dưới 5%/năm.

MBS nhận định lãi suất đầu vào có khả năng tạo đáy trong quý I/2024 và khó có khả năng giảm thêm chủ yếu do cầu tín dụng sẽ có xu hướng tăng lên trong năm 2024.

Theo nhóm phân tích, trong bối cảnh xuất khẩu tăng trưởng tích cực hơn ở mức 6 – 7%, đầu tư và tiêu dùng đều khởi sắc trên nền thấp của cùng kỳ năm ngoái, nhu cầu sử dụng vốn sẽ quay trở cân bằng với tình trạng dư thừa thanh khoản hiện nay. 

MBS cũng dự báo tăng trưởng tín dụng trong năm 2024 sẽ đạt khoảng 13 - 14%.

Tuy vậy, áp lực tăng lên lãi suất không lớn do chu kỳ thắt chặt tiền tệ của Mỹ hầu như đã chấm dứt. Với dự báo lãi suất điều hành của Fed sẽ hạ xuống mức xấp xỉ 4% cuối năm 2024, áp lực lên tỷ giá không lớn, Ngân hàng Nhà nước sẽ có dư địa để duy trì chính sách tiền tệ như hiện tại.

MBS dự báo lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại lớn sẽ có thể nhích thêm 25 – 50 điểm cơ bản, quay về mức 5,25% - 5,5% trong năm 2024.

Nam A Bank giảm lãi suất cho vay cá nhân xuống 7%/năm

Nam A Bank giảm lãi suất cho vay cá nhân xuống 7%/năm

Tài chính -  1 năm
Nam A Bank triển khai giảm lãi suất cho vay dành cho khách hàng cá nhân, với mức lãi suất ưu đãi hấp dẫn chỉ từ 7,0%/năm. Hoạt động này nhằm sát cánh cùng khách hàng đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong năm mới.
Nam A Bank giảm lãi suất cho vay cá nhân xuống 7%/năm

Nam A Bank giảm lãi suất cho vay cá nhân xuống 7%/năm

Tài chính -  1 năm
Nam A Bank triển khai giảm lãi suất cho vay dành cho khách hàng cá nhân, với mức lãi suất ưu đãi hấp dẫn chỉ từ 7,0%/năm. Hoạt động này nhằm sát cánh cùng khách hàng đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong năm mới.
Doanh nghiệp Việt cần nỗ lực để tăng tốc trong bảng đánh giá ACGS

Doanh nghiệp Việt cần nỗ lực để tăng tốc trong bảng đánh giá ACGS

Tài chính -  2 ngày

Việt Nam tiếp tục là quốc gia có điểm số ACGS thấp nhất trong số sáu nước ASEAN được đánh giá trong kỳ báo cáo mới nhất.

Sandbox tài sản số tiềm năng, nhưng dễ biến tướng đầu cơ và thao túng

Sandbox tài sản số tiềm năng, nhưng dễ biến tướng đầu cơ và thao túng

Tài chính -  2 ngày

Sandbox tài sản số không chỉ dừng lại ở việc tạo ra một môi trường thử nghiệm, mà còn được kỳ vọng hoàn thiện cả về hạ tầng, nguồn lực và cơ chế hoạt động.

Doanh nghiệp kỳ vọng đột phá từ 'bộ tứ' chính sách của Nhà nước

Doanh nghiệp kỳ vọng đột phá từ 'bộ tứ' chính sách của Nhà nước

Tài chính -  3 ngày

Từ góc nhìn của doanh nghiệp và chuyên gia tài chính, bộ tứ nghị quyết này hứa hẹn tạo ra những thay đổi sâu sắc, mở đường cho một nền kinh tế số hiện đại.

AEON Financial muốn hủy thương vụ bán vốn Công ty tài chính PTF của SeABank

AEON Financial muốn hủy thương vụ bán vốn Công ty tài chính PTF của SeABank

Tài chính -  4 ngày

Phía AEON Financial cho biết đã phát hiện thông tin kế toán được công bố trước khi chuyển nhượng cổ phần tại Công ty tài chính PTF cho SeABank có sự sai lệch.

Giải quyết 'vùng xám' pháp lý cho thị trường tài sản mã hóa

Giải quyết 'vùng xám' pháp lý cho thị trường tài sản mã hóa

Tài chính -  5 ngày

Thị trường tài sản mã hoá đang đòi hỏi xây dựng khung pháp lý chặt chẽ, khi gần 90% vụ việc liên quan đến tài sản số bị xác minh có dấu hiệu vi phạm hoặc lừa đảo.

Thế Giới Di Động có thể lấn sân siêu ứng dụng đối đầu Grab, Shopee

Thế Giới Di Động có thể lấn sân siêu ứng dụng đối đầu Grab, Shopee

Doanh nghiệp -  6 phút

Thế Giới Di Động sẽ có những "vũ khí" gì trong cuộc đua siêu ứng dụng, vốn đang là sân chơi của các tập đoàn đa quốc gia?

Chọn 'nhân tài làm việc nước' từ góc nhìn GS. Trần Văn Thọ

Chọn 'nhân tài làm việc nước' từ góc nhìn GS. Trần Văn Thọ

Leader talk -  15 giờ

Theo GS. Trần Văn Thọ, đội ngũ cán bộ hành chính cần được thi tuyển, đào tạo bài bản, cải thiện chế độ để nâng cao hiệu quả công việc, tránh nhũng nhiễu, tham nhũng.

Địa ốc Hoàng Quân thay tổng giám đốc

Địa ốc Hoàng Quân thay tổng giám đốc

Hồ sơ quản trị -  15 giờ

Ông Nguyễn Long Triều vừa được bổ nhiệm Tổng giám đốc Công ty CP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân thay ông Nguyễn Thanh Phong.

Chủ xe VinFast VF 8: Mua về ai cũng khen, hàng tháng tiết kiệm 4-5 triệu đồng tiền xăng

Chủ xe VinFast VF 8: Mua về ai cũng khen, hàng tháng tiết kiệm 4-5 triệu đồng tiền xăng

Nhịp cầu kinh doanh -  16 giờ

Đang sở hữu 3 chiếc Audi, anh Nguyễn Quang Huy (Đồng Nai) giữ tâm thế “thử cho biết” khi mang về chiếc VF 8. Mọi thứ thay đổi 180 độ ngay sau đó khi VF 8 trở thành kép chính còn những mẫu xe giá nhiều tỷ đồng “trùm mền”. Anh thậm chí còn tính bán bớt xe xăng, để mua thêm xe điện VinFast.

Thủ tướng chỉ ra nghịch lý: Biển rộng nhưng đầu tư ít

Thủ tướng chỉ ra nghịch lý: Biển rộng nhưng đầu tư ít

Tiêu điểm -  16 giờ

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảnh báo đại dương chiếm 70% diện tích Trái đất nhưng lại nhận ít đầu tư nhất trong 17 mục tiêu phát triển bền vững.

PVcomBank đồng hành cùng lễ khai mạc vòng chung kết Robocon 2025

PVcomBank đồng hành cùng lễ khai mạc vòng chung kết Robocon 2025

Nhịp cầu kinh doanh -  16 giờ

Vòng chung kết cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam 2025 (Robocon 2025) đã khai mạc tại nhà thi đấu Ninh Bình, thành phố Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Trong vai trò là đơn vị đồng hành cùng cuộc thi, đại diện Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã tham dự buổi khai mạc Triển lãm Robocon và lễ khai mạc vòng chung kết với 32 đội thi đến từ nhiều trường đại học trên cả nước.

Vinmec lần đầu thay toàn bộ xương đùi cho bệnh nhi ung thư nhỏ tuổi nhất thế giới

Vinmec lần đầu thay toàn bộ xương đùi cho bệnh nhi ung thư nhỏ tuổi nhất thế giới

Nhịp cầu kinh doanh -  16 giờ

Hệ thống Y tế Vinmec vừa phẫu thuật thành công ca thay toàn bộ xương đùi bằng vật liệu in 3D cá thể hóa cho bệnh nhi ung thư nhỏ tuổi nhất thế giới. Đây cũng là sản phẩm y sinh đầu tiên được thiết kế và sản xuất hoàn toàn trong nước, đánh dấu bước tiến quan trọng trong ứng dụng y học chính xác tại Việt Nam.