Lãi suất ngân hàng 'làm khó' bất động sản

Phương Linh Thứ bảy, 08/10/2022 - 08:03

Lãi suất ngân hàng tăng cao tiếp tục gia tăng khó khăn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư và người mua nhà trên thị trường bất động sản.

Dù gặp nhiều khó khăn ở hiện tại, song theo nhiều chuyên gia, bất bộng sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn trong dài hạn.

Thanh khoản tiếp tục giảm

Sau gần hai tuần Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành thêm 1%, lãi suất huy động của các ngân hàng đã tăng nhanh.

Lãi suất kỳ hạn 1-3 tháng của các ngân hàng thương mại ước tính tăng trung bình 0,9% trong tháng qua, có nơi tăng tới 1,9%. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng trở lên cũng tăng trung bình 0,35-0,4% so với đầu tháng trước.

Ở kỳ hạn ngắn 1-3 tháng, nhiều ngân hàng trả lãi suất chạm trần 5% năm. Tại kỳ hạn 6 tháng, mức lãi trên 7% đã xuất hiện ở một số ngân hàng cổ phần nhỏ. Với kỳ hạn 12 tháng, lãi suất tiền gửi tiết kiệm công bố cao nhất ở mức 7,9%. Các mức lãi suất kể trên chưa bao gồm ưu đãi cho gửi tiền trực tuyến (tăng thêm phổ biến 0,1 – 0,2%/năm).

Đáng chú ý, mức lãi suất 8%/ năm đã xuất hiện ở nhiều nhà băng. Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) trả lãi suất lên tới 8,8%/ năm cho kỳ hạn 13 tháng, cao nhất hiện nay. Khách hàng thuộc phân khúc ưu tiên của VPBank (VPBank Diamond) áp dụng lãi suất 8,6%/năm ở kỳ hạn 18 tháng, gửi số tiền từ 50 tỷ đồng trở lên qua online.

Lãi suất huy động tăng đã đẩy lãi suất cho vay lên mặt bằng mới. Ngay khoản vay cầm cố sổ tiết kiệm, đa số các ngân hàng áp dụng lãi vay sẽ cao hơn lãi suất huy động 2,7 - 3%/năm với cùng kỳ hạn. Cá biệt, có ngân hàng để mức chênh lệch tới 3,8 - 4%/năm.

Khảo sát tại một số ngân hàng, lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà tại kỳ hạn 12 tháng dao động từ 7,59%/năm đến 11,49%/năm. Trong khi hồi giữa năm, lãi suất cho vay mua nhà chỉ dao động trong khoảng 8-10%/năm. 

Không chỉ người mua nhà, nhiều doanh nghiệp cũng đang phải đi vay với mức lãi suất từ 9-9,7%, cao hơn so với mức 8%/năm trong thời điểm dịch bệnh.

TS. Nguyễn Trí Hiếu: 'Hệ thống ngân hàng Việt Nam sẽ chuẩn mực hơn nhờ CPTPP'

Trước động thái tăng lãi suất của các ngân hàng, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, ngân hàng cho rằng, việc tăng lãi suất là chính sách đúng đắn và hợp lý để chống lạm phát và ổn định giá trị của tiền đồng trước việc liên tục tăng lãi suất của Fed.

Tuy nhiên, ông Hiếu cũng dự báo, sự điều chỉnh lãi suất có thể khiến thị trường bất động sản chịu thêm những ảnh hưởng tiêu cực, nhất là trong bối cảnh vốn đã rất trầm lắng từ đầu năm. Việc tăng lãi suất cho vay có thể khiến một số nhà đầu tư bán tháo tài sản do không chịu được áp lực trả lãi ngân hàng.

Bên cạnh đó, lãi vay tăng cao sẽ làm tăng chi phí vốn của các dự án bất động sản. Giá bất động sản tăng cao khiến khả năng mua nhà của người dân ngày càng thu hẹp. Theo nghiên cứu, tỷ lệ trả gốc và lãi ngân hàng chia cho thu nhập bình quân của người mua nhà phải ở mức 60%. Song, với lãi suất hiện nay, tỷ lệ này đã vượt ngưỡng an toàn, nhiều người dân không đủ năng lực tài chính để vay mua nhà ở. Chính điều này đã khiến thanh khoản bất động sản giảm mạnh.

Lấy ví dụ tại Mỹ, ông Hiếu dẫn chứng, việc Fed tăng lãi suất đã khiến lãi vay bất động sản tăng lên 6,5 – 7%. Chi phí mua nhà tăng cao cộng với sự lo lắng về suy thoái kinh tế do chính sách thắt chặt tiền tệ của quốc gia này đã khiến người dân ngần ngại vay mua nhà.

“Theo tính toán, lãi suất cho vay tăng 1% sẽ làm thanh khoản bất động sản giảm tới 5%. Tất nhiên, việc thị trường địa ốc sụp đổ như giai đoạn 2008 rất khó xảy ra, song việc giảm nhiệt đang thấy rõ”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Về việc tăng lãi suất tiền gửi, vị chuyên gia này cho rằng, lãi suất huy động tăng, trong bối cảnh kinh doanh có những rủi ro bất ổn, sẽ khiến đa số người dân chọn gửi tiền vào ngân hàng thay vì đầu tư bất động sản. Điều này sẽ khiến thị trường không sôi động như giai đoạn trước.

Giá bất bộng sản khó giảm?

Đồng tình với quan điểm cho rằng lãi suất tăng đang có những tác động không mấy tích cực đến thị trường bất động sản, song ông Ngô Văn Dũng, Giám đốc điều hành Công ty CP Kim Long Land tin tưởng rằng, bất bộng sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn trong dài hạn.

Thị trường bất động sản trước áp lực tăng lãi suất 1

Theo ông Dũng, quy luật thông thường của thị trường là lãi suất tăng, giá nhà đất giảm. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, bất động sản chưa xuất hiện làn sóng giảm giá, trừ một vài trường hợp cắt lỗ do đầu cơ dàn trải, không chịu được áp lực vay vốn ngân hàng.

Bên cạnh đó, hiện kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn đang tăng trưởng tốt, lạm phát được kiểm soát, vốn đầu tư nước ngoài liên tục tăng mạnh. Chính vì vậy, những quy luật thông thường của thị trường có lẽ đã không còn đúng ở thời điểm hiện tại. Thanh khoản bất động sản có thể giảm, giá nhà đất đi ngang nhưng có lẽ, sẽ rất khó để giảm giá.

Nguyên nhân là do nguồn cung trên thị trường hiện đang rất khan hiếm trong khi nhu cầu mua bất động sản để ở, để đầu tư là rất cao. Do đó, trong trung và dài hạn dư địa tăng giá bất động sản còn rất lớn.

Một lý do khác, theo ông Dũng, việc tăng lãi suất không ảnh hưởng nhiều đến thị trường bất động sản là do sức hấp dẫn và lợi nhuận "khổng lồ" từ kênh đầu tư này mang lại.

Ông Dũng cho rằng, một số nhà đầu tư gần như không quan tâm đến mức lãi suất cho vay bao nhiêu và việc tăng vài phần trăm lãi suất với họ không phải vấn đề, bởi con số này quá nhỏ so với khoản lợi nhuận thu về từ đầu tư bất động sản.

Ở thời điểm kinh tế tăng trưởng tốt, thị trường sôi động, hầu hết bất động sản ở các địa phương đều tăng giá ít nhất từ 20 – 30%/năm. Trong 7 năm vừa qua, không năm nào bất động sản tăng dưới 20%, tức là cứ 5 năm, giá bất động sản lại tăng gấp đôi.

“Cá biệt, có những dự án tốt đã tăng gấp đôi chỉ sau một năm. Trong năm 2021, có một dự án do chúng tôi phát triển đã tăng gấp 3, từ 40 triệu đồng/m2 lên hơn 100 triệu đồng/m2 chỉ trong một năm”, ông Dũng dẫn chứng.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng cho rằng, dù lãi suất tăng không mấy ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư nhưng vấn đề là làm cách nào để tiếp cận được nguồn vốn vay. Hiện nay, với việc siết tín dụng bất động sản, nguồn vốn vào thị trường đang bị ách tắc. Đây là khó khăn nan giải của thị trường. Chỉ cần nguồn vốn này được khơi thông, ngay lập tức thị trường bất động sản sẽ sôi động trở lại. 

Lối thoát cho nhà đầu tư khi bất động sản trầm lắng

Lối thoát cho nhà đầu tư khi bất động sản trầm lắng

Bất động sản -  2 năm
Nắm bắt được tính chu kỳ của thị trường bất động sản và lựa chọn đi theo "dấu chân người khổng lồ" là hai cách để các nhà đầu tư "hái quả ngọt" ngay cả trong bối cảnh thị trường khó khăn.
Lối thoát cho nhà đầu tư khi bất động sản trầm lắng

Lối thoát cho nhà đầu tư khi bất động sản trầm lắng

Bất động sản -  2 năm
Nắm bắt được tính chu kỳ của thị trường bất động sản và lựa chọn đi theo "dấu chân người khổng lồ" là hai cách để các nhà đầu tư "hái quả ngọt" ngay cả trong bối cảnh thị trường khó khăn.
Thị trường bất động sản giảm tốc?

Thị trường bất động sản giảm tốc?

Bất động sản -  2 năm

Ắch tắc về dòng vốn là lý do chính khiến thanh khoản của thị trường bất động sản suy giảm mạnh nhất trong 3 năm gần đây.

Lối thoát cho nhà đầu tư khi bất động sản trầm lắng

Lối thoát cho nhà đầu tư khi bất động sản trầm lắng

Bất động sản -  2 năm

Nắm bắt được tính chu kỳ của thị trường bất động sản và lựa chọn đi theo "dấu chân người khổng lồ" là hai cách để các nhà đầu tư "hái quả ngọt" ngay cả trong bối cảnh thị trường khó khăn.

Coteccons lấn sân sang bất động sản

Coteccons lấn sân sang bất động sản

Doanh nghiệp -  2 năm

Coteccons lần đầu tiên lấn sân sang lĩnh vực bất động sản với vai trò là nhà phát triển dự án căn hộ The Emerald 68 ở Bình Dương.

Kích cầu trái phiếu bằng quyền ưu đãi mua bất động sản

Kích cầu trái phiếu bằng quyền ưu đãi mua bất động sản

Tài chính -  2 năm

Bước đi của TCBS và Vinhomes cho thấy một hướng đi mới để kích cầu trái phiếu doanh nghiệp. Thay vì định vị trái phiếu như một dạng “tiền gửi tiết kiệm lãi suất cao”, sản phẩm trái phiếu như iBond Pio không nhấn mạnh lãi suất mà tập trung vào các giá trị gia tăng (Pio), mang tính đầu tư hơn.

Vì sao càng chờ giảm, giá nhà càng leo thang?

Vì sao càng chờ giảm, giá nhà càng leo thang?

Bất động sản -  10 giờ

Giữa lúc người dân mòn mỏi chờ đợi, Chính phủ quyết liệt vào cuộc tìm giải pháp "hạ nhiệt", giá bất động sản vẫn tăng không ngừng. Phải chăng, đã đến lúc cả thị trường cần một tư duy mới về giá nhà?

Kick off T&T City Millennia: Khởi động hành trình 'Khai mở kỷ nguyên, khơi nguồn thịnh vượng'

Kick off T&T City Millennia: Khởi động hành trình 'Khai mở kỷ nguyên, khơi nguồn thịnh vượng'

Bất động sản -  1 ngày

T&T Homes (thành viên của Tập đoàn T&T Group) sẽ tổ chức lễ kick off dự án T&T City Millennia ngày 14/8 với chủ đề “Khai mở kỷ nguyên – Khởi nguồn thịnh vượng”. Đây là sự kiện ra quân được mong đợi nhất thị trường bất động sản phía Nam trong nửa cuối năm 2025 với dự án đại đô thị quy mô lớn, đẳng cấp và hiện đại.

Làn sóng đại dự án 'kích nổ' nguồn cung biệt thự, liền kề

Làn sóng đại dự án 'kích nổ' nguồn cung biệt thự, liền kề

Bất động sản -  3 ngày

Hàng loạt các đại dự án khu đô thị bùng nổ trên khắp cả nước đã khiến nguồn cung nhà ở thấp tầng trong 6 tháng đầu năm 2025 tăng vọt.

Văn Phú: Kiến tạo không gian sống vị nhân sinh

Văn Phú: Kiến tạo không gian sống vị nhân sinh

Bất động sản -  3 ngày

Ông Tô Như Toàn, Chủ tịch Công ty CP Phát triển Bất động sản Văn Phú, đã nuôi dưỡng triết lý “bất động sản vị nhân sinh” từ nhiều năm trước, và cuốn sách Đô thị vị nhân sinh của Jan Gehl như một sự đồng điệu tư tưởng, tiếp thêm niềm tin để ông kiên định hiện thực hóa tầm nhìn ấy trong chiến lược phát triển doanh nghiệp.

Đông Tây Land giải mã làn sóng vốn Bắc đổ vào bất động sản miền Nam

Đông Tây Land giải mã làn sóng vốn Bắc đổ vào bất động sản miền Nam

Bất động sản -  3 ngày

Mặc dù đã tăng trưởng khá mạnh trong thời gian vừa qua, song ông Nguyễn Thái Bình, Tổng giám đốc Đông Tây Land cho rằng, dư địa thu hút dòng tiền đầu tư bất động sản từ miền Bắc vào miền Nam vẫn còn rất lớn trong thời gian tới.

VUS TESOL 2025: Hai thập kỷ kiến tạo niềm vui học tiếng Anh

VUS TESOL 2025: Hai thập kỷ kiến tạo niềm vui học tiếng Anh

Nhịp cầu kinh doanh -  8 giờ

Hội nghị giảng dạy tiếng Anh VUS TESOL 2025 đã thu hút hơn 3.000 giáo viên, chuyên gia và nhà quản lý giáo dục ngôn ngữ trong và ngoài nước.

Bamboo Airways có chủ tịch và tổng giám đốc mới

Bamboo Airways có chủ tịch và tổng giám đốc mới

Hồ sơ quản trị -  10 giờ

Ông Lê Thái Sâm được giao đảm nhiệm vị trí chủ tịch HĐQT thay ông Phạm Ngọc Vịnh, trong khi ông Trương Phương Thành giữ chức tổng giám đốc thay ông Lương Hoài Nam.

'La bàn' cho dòng vốn tài chính

'La bàn' cho dòng vốn tài chính

Leader talk -  10 giờ

Từ một yêu cầu tưởng chừng đơn giản nhưng lại không thể thực hiện vào năm 2007, Nguyễn Quang Thuân đã tạo dựng StoxPlus, tiền thân của FiinGroup, để lấp đầy khoảng trống dữ liệu tài chính tại Việt Nam. Với vai trò “la bàn” cho dòng vốn, FiinGroup không chỉ cung cấp thông tin mà còn định hình tương lai thị trường vốn minh bạch và bền vững.

Vì sao càng chờ giảm, giá nhà càng leo thang?

Vì sao càng chờ giảm, giá nhà càng leo thang?

Bất động sản -  10 giờ

Giữa lúc người dân mòn mỏi chờ đợi, Chính phủ quyết liệt vào cuộc tìm giải pháp "hạ nhiệt", giá bất động sản vẫn tăng không ngừng. Phải chăng, đã đến lúc cả thị trường cần một tư duy mới về giá nhà?

Vietcombank, MB, VPBank và HDBank được giảm 50% dự trữ bắt buộc

Vietcombank, MB, VPBank và HDBank được giảm 50% dự trữ bắt buộc

Tài chính -  11 giờ

Ngân hàng Nhà nước giảm 50% dự trữ bắt buộc cho Vietcombank, MB, VPBank và HDBank từ ngày 1/10 nhờ tham gia tái cơ cấu 4 ngân hàng yếu kém.

Từ đam mê bóng đá đến sứ mệnh văn hóa

Từ đam mê bóng đá đến sứ mệnh văn hóa

Hồ sơ quản trị -  12 giờ

Doanh nhân Phạm Ngọc Quốc Cường đã biến đam mê bóng đá từ thuở ấu thơ thành sứ mệnh kết nối văn hóa và lan tỏa tinh thần Việt ra thế giới qua những hành trình truyền cảm hứng mang tầm quốc tế.

Home Credit và lời giải cho bài toán tài chính mùa tựu trường

Home Credit và lời giải cho bài toán tài chính mùa tựu trường

Tài chính -  12 giờ

Giữa những lo toan mùa tựu trường, chiến dịch "Tài chính sẵn sàng, cùng con đến trường" của Home Credit đang trở thành điểm tựa vững chắc cho các bậc phụ huynh trên cả nước.