Lãnh đạo nhóm G7 kêu gọi Google, Facebook tăng cường nỗ lực chống khủng bố

Đức Thiên - 00:00, 19/07/2017

TheLEADERCuộc họp diễn ra chỉ bốn ngày sau vụ tấn công khủng bố khiến 22 người thiệt mạng ở Manchester, Anh

Lãnh đạo nhóm G7 kêu gọi Google, Facebook tăng cường nỗ lực chống khủng bố
Lãnh đạo nhóm G7 họp tại Sicily, Ý (ảnh: Internet)

Thứ Sáu tuần qua, các nhà lãnh đạo của 7 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã nhóm họp tại Sicily, Ý và kêu gọi các công ty mạng khổng lồ như Google Inc., Facebook Inc. và các công ty khác phải nỗ lực hơn để tránh việc những tài liệu cực đoan được phát tán tràn lan trực tuyến.

Cuộc họp diễn ra chỉ 4 ngày sau khi một kẻ đánh bom tự sát đã khiến 22 người thiệt mạng ở Manchester, Anh. 

Cuộc tấn công "chứng tỏ rằng chúng ta phải tăng gấp đôi nỗ lực", các nhà lãnh đạo tuyên bố sau ngày họp đầu tiên. Họ cũng đưa ra cam kết giải quyết các nguy cơ do máy bay chiến đấu gây ra khi giải cứu chiến trường Syria, Libya và các khu vực khác tại Trung Đông.

Sự đoàn kết được các nhà lãnh đạo thể hiện khi Vương quốc Anh vẫn tiếp tục phải cảnh giác cao độ với các cuộc tấn công khủng bố. Hàng ngàn binh lính đã xuống đường để giữ an toàn cho công chúng. Thủ tướng Anh, bà Theresa May, đã rời Hội nghị thượng đỉnh sớm hơn một ngày để trở về chỉ đạo giải quyết các vấn đề tại Anh.

"Trong bối cảnh cuộc tấn công hèn nhát ở Manchester ngày hôm qua, chúng tôi đã thảo luận những gì chúng tôi có thể làm cùng nhau để giải quyết mối đe dọa khủng bố", bà May nói. "Không nghi ngờ gì, cuộc chiến đang chuyển từ chiến trường sang internet".

Bà May tuyên bố rằng sẽ thúc giục các công ty phát triển các công cụ tự động xác định vật liệu dựa trên những gì vật đó chứa đựng và những người đã đăng tải vật đó - và giúp các nhà chức trách xác định và bắt được những kẻ khủng bố cực đoan.

"Mặc dù là một trong những thành tựu công nghệ quan trọng nhất trong những thập kỷ qua, Internet cũng đã chứng tỏ nó là một công cụ quyền năng cho các mục đích khủng bố", các nhà lãnh đạo G-7 nói trong một tuyên bố. Họ cũng kêu gọi các nhà cung cấp dịch vụ internet và các công ty truyền thông xã hội "gia tăng các nỗ lực nhằm giải quyết những thông tin có chứa các nội dung khủng bố".

Các lãnh đạo G-7 cũng cam kết giúp đỡ tạo ra một diễn đàn để cùng nhau giải quyết các vấn đề. Phát biểu với các phóng viên, bà May nói rằng, các bộ trưởng G-7 sẽ sớm gặp mặt để bàn về vấn đề này.