Lịch sử nhận thế chấp các dự án bất động sản nghìn tỷ của Sacombank

Minh An - 08:05, 22/04/2019

TheLEADERNhiều dự án khu đô thị, khu công nghiệp có quy mô lớn được thế chấp tại Sacombank đang được ngân hàng rao bán để thu hồi tài sản.

Tháng trước, ông Dương Minh Hùng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI Corp) đã thế chấp hơn 28 triệu cổ phiếu nắm giữ tại công ty vào ngân hàng Bưu Điện Liên Việt làm tài sản bảo đảm cho các nghĩa vụ trả nợ ở ngân hàng này.

Đây là số cổ phần trong gần 10% vốn mà ông Hùng sở hữu tại SDI Corp sau khi doanh nghiệp tăng vốn từ 845 tỷ đồng lên 3.845 tỷ đồng vào năm 2016. 

Không chỉ cổ đông thế chấp cổ phần tại ngân hàng, SDI Corp cũng thế chấp toàn bộ lợi ích kinh doanh của dự án do mình làm chủ đầu tư là Khu đô thị Sài Gòn Bình An rộng 117 ha tại Phường An Phú, Quận 2, TP. HCM.

Cụ thể, từ giữa năm 2016, các thông tin đăng ký giao dịch tài sản bảo đảm cho thấy toàn bộ lợi ích thu được từ hoạt động đầu tư, kinh doanh, khai thác Dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An đã được SDI Corp thế chấp tại Sacombank.

Để thực hiện giao dịch này, 8 chi nhánh của Sacombank đã cùng tham gia bao gồm các chi nhánh Trung tâm, Sài Gòn, Bến Thành, Gò Vấp, Quận 12, Chợ Lớn, Củ Chi và Quận 8.

8 chi nhánh Sacombank nhận thế chấp siêu dự án Sài Gòn Bình An
Dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An rộng 117 ha nằm tại Quận 2, TP.HCM

Sau 2 năm thế chấp tại Sacombank, SDI Corp đã thực hiện rút bớt một phần tài sản thế chấp gồm các khu đất có tổng diện tích khoảng 65 nghìn m2 trong quy hoạch của dự án Dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An. Giá trị khối tài sản bảo đảm sau đó được điều chỉnh giảm khoảng 3.000 tỷ đồng.

Các khu đất được rút ra gồm phân khu nhà liên kề sau đó được thế chấp tại SeABank đảm bảo cho các khoản vay trị giá 970 tỷ đồng và phân khu nhà cao tầng được thế chấp tại LienVietPostBank.

Dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An, tiền thân là dự án Dự án Khu liên hợp sân Golf – Thể dục thể thao và nhà ở (tên thương mại là Saigon Golf, Country Club and Residences – SGCCR) ra đời từ năm 2001. Tuy vậy sau nhiều lần thay đổi cổ đông của công ty làm củ đầu tư dự án, đến nay dự án vẫn chưa được triển khai.

Ngoài dự án trên, Sacombank còn nhận thế chấp một loạt dự án bất động sản có giá trị lớn khác, trong đó có các dự án xuất hiện sau khi nhận sáp nhập ngân hàng Phương Nam. Một phần trong số các dự án này đã được mang ra bán đấu giá trong quá trình tái cơ cấu Sacombank diễn ra trong 2 năm qua.

Điển hình là các cụm khu công nghiệp tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An được bán với giá 9.200 tỷ đồng. Một khu công nghiệp khác tại TP.HCM từng được rao bán là dự án khu công nghiệp Phong Phú trị giá 7.600 tỷ đồng. Tài sản này được bị ngừng giao dịch do phát sinh các tranh chấp pháp lý.

Danh sách các dự án bất động sản mà ngân hàng đang rao bán còn nhiều dự án nghìn tỷ khác như Khu dân cư tại TP Cần Thơ trị giá 3.424 tỷ đồng, dự án khu nhà ở tại quận Bình Tân, TP.HCM trị giá 6.029 tỷ đồng.