Xử lý tài sản xấu ở Sacombank tiến triển chậm

Trần Anh Thứ tư, 06/03/2019 - 07:00

Tốc độ xử lý tài sản xấu của Sacombank có thể bị chậm lại sau khi một trong những tài sản lớn nhất mà ngân hàng mang ra đấu giá tại TP.HCM có nguy cơ tạm dừng và bị thanh tra.

Sacombank là ngân hàng đã đưa tỷ lệ nợ xấu giảm nhanh nhất ngành ngân hàng trong 3 năm qua. Từ mức 6,7% năm 2016, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng này đã giảm xuống 2,11% theo báo cáo  cuối năm ngoái.

Kết quả này đến từ việc quy mô nợ xấu tuyệt đối của Sacombank giảm đến 3/4 trong 2 năm, từ mức gần 20.000 tỷ đồng xuống còn hơn 5.000 tỷ đồng. Đồng thời tổng dư nợ của ngân hàng cũng đã tăng 28% từ gần 200 nghìn tỷ lên 256 nghìn tỷ.

Các khoản nợ xấu của Sacombank tăng nhanh sau khi ngân hàng này hợp nhất thêm Ngân hàng Phương Nam của ông Trầm Bê năm 2015. Trong 2 năm trở lại đây, Sacombank đã liên tục rao bán các tài sản đảm bảo là bất động sản có liên quan đến ông Bê, người từng là Phó chủ tịch HĐQT của Sacombank trước khi dính vào vòng lao lý.

Cụ thể, ngày 29/12/2017, Sacombank đã bán tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất tại 3 cụm trong khu công nghiệp Đức Hòa III, Long An với giá 9.200 tỷ đồng. Tuy nhiên, Sacombank chỉ nhận 920 tỷ đồng tiền đặt cọc và 8.280 tỷ đồng còn lại, bên mua được cho phép thanh toán chậm trong vòng 7 năm kể từ ngày ký hợp đồng, ân hạn 2 năm đầu và phí trả chậm là 7,5%/năm.

Như vậy, từ một khoản nợ xấu quy mô lớn phải xử lý tài sản đảm bảo, ngân hàng chuyển sang ghi nhận một khoản phải thu quy mô gần tương đương với thời hạn 7 năm.

Đáng chú ý là danh tính công ty mua được khối tài sản này không được tiết lộ. Tuy nhiên, Công ty Cổ phần Him Lam, doanh nghiệp do ông Dương Công Minh sáng lập được thuê làm dịch vụ đối với tài sản này. Ông Minh hiện cũng là Chủ tịch HĐQT của Sacombank.

Cuối năm ngoái, Sacombank tiếp tục rao bán đấu giá khối tài sản trị giá 7.600 tỷ đồng là quyền tài sản của Khu công nghiệp Phong Phú tại TP.HCM một dự án khác có liên quan đến ông Trầm Bê. Khu công nghiệp này có quy mô 134 ha, đã đền bù được 120 ha nằm tại huyện Bình Chánh, TP.HCM, trên đường Nguyễn Văn Linh, cách Quốc Lộ 1A chỉ 3,7km.

Tuy nhiên, quá trình đấu giá tài sản này của Sacombank gặp nhiều khó khăn. Mới đây UBND TP.HCM có văn bản chỉ đạo thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong việc thực hiện dự án Khu công nghiệp Phong Phú. Đồng thời, dự án đứng trước nguy cơ tạm ngưng tổ chức bán đấu giá trong thời gian thanh tra, xử lý vụ việc.

Với việc được cho phép áp dụng một chính sách hạch toán dự phòng dựa theo năng lực thực tế, hiệu quả hoạt động thông qua con số lợi nhuận hàng năm của Sacombank trở nên khó dự báo.

Thay vào đó, tốc độ xử lý các tài sản xấu là điểm quan trọng nhất tại Sacombank hiện nay. Tuy vậy, theo đánh giá của một công ty chứng khoán, quá trình xử lý nợ xấu tại ngân hàng có rất ít tiến triển. "Tại thời điểm cuối tháng 6/2018, giá trị gộp của các tài sản xấu là 80,68 nghìn tỷ đồng", báo cáo phân tích Sacombank viết. Con số này tương đương khoảng 20% tổng tài sản của ngân hàng.

Khối tài sản xấu này bao gồm các khoản nợ xấu đã bán cho VAMC, các khoản phải thu hình thành từ việc bán tài sản bảo đảm với điều khoản trả chậm, lãi và phí dự thu...So với thời điểm cuối năm 2016, quy mô tài sản xấu tăng khoảng 10%.

Xử lý tài sản xấu ở Sacombank tiến triển chậm

Riêng lãi dự thu của Sacombank tính đến giữa năm 2018 là hơn 20 nghìn tỷ đồng. Phần lớn trong số này được khoanh lại và phân bổ vào chi phí hoạt động của ngân hàng theo năng lực tài chính với thời hạn tối đa là 10 năm.

Mặc dù vậy, các nhà đầu tư cần lưu ý rằng, lãi dự thu bản chất là không có tài sản đảm bảo và khả năng thu hồi là rất thấp. Vì vậy, khi các khoản lãi dự thu đáo hạn mà không thu được có thể trở thành khoản lỗ tối thiểu mà ngân hàng phải chịu. 

Đối với các khoản nợ xấu đã bán cho VAMC, Sacombank cũng được phép trích lập dự phòng theo các văn bản được phê duyệt của NHNN. Các trái phiếu này có thể được gia hạn từ 5 năm thành 10 năm. Theo báo cáo đến giữa năm ngoái, ngân hàng mới dự phòng 2.157 tỷ đồng cho tổng giá trị 42.288 tỷ đồng giá trị trái phiếu đặc biệt VAMC.

Sacombank bán tài sản 7.600 tỷ đồng để xử lý nợ của ai?

Sacombank bán tài sản 7.600 tỷ đồng để xử lý nợ của ai?

Tài chính -  7 năm
Tài sản được đấu giá là khu công nghiệp Phong Phú tại TP.HCM trước đây là một công ty con của BCCI, doanh nghiệp liên quan đến ông Trầm Bê, Phó chủ tịch Sacombank từ 2012 đến 2015.
Sacombank bán tài sản 7.600 tỷ đồng để xử lý nợ của ai?

Sacombank bán tài sản 7.600 tỷ đồng để xử lý nợ của ai?

Tài chính -  7 năm
Tài sản được đấu giá là khu công nghiệp Phong Phú tại TP.HCM trước đây là một công ty con của BCCI, doanh nghiệp liên quan đến ông Trầm Bê, Phó chủ tịch Sacombank từ 2012 đến 2015.
Cổ đông Techcombank sắp nhận cổ tức ‘tiền tươi’ 10% ngay trong tháng 10

Cổ đông Techcombank sắp nhận cổ tức ‘tiền tươi’ 10% ngay trong tháng 10

Tài chính -  5 giờ

Dự kiến ngày 22/10, cổ đông Techcombank sẽ nhận cổ tức tiền mặt tỷ lệ 10% . Ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền là 1/10.

Lý do giúp Vingroup 'sống khỏe' với gần 800.000 tỷ nợ phải trả

Lý do giúp Vingroup 'sống khỏe' với gần 800.000 tỷ nợ phải trả

Tài chính -  6 giờ

Báo cáo bán niên của Vingroup cho thấy cấu trúc tài chính cân bằng với cơ cấu nợ vay vẫn ở mức an toàn.

Ngân hàng Nhà nước bán 1,5 tỷ USD hạ nhiệt tỷ giá

Ngân hàng Nhà nước bán 1,5 tỷ USD hạ nhiệt tỷ giá

Tài chính -  7 giờ

Diễn biến cho thấy nỗ lực can thiệp của cơ quan quản lý là quyết liệt, songtỷ giá những tháng còn lại của năm 2025 được đánh giá còn phức tạp.

100 tỷ USD tài sản số thổi bùng sức nóng thị trường đầu tư Việt Nam

100 tỷ USD tài sản số thổi bùng sức nóng thị trường đầu tư Việt Nam

Tài chính -  2 ngày

Dragon Capital đánh giá, khuôn khổ pháp lý về tài sản số có thể định vị Việt Nam như một trung tâm tài sản mã hóa có quản lý tại châu Á.

Phê duyệt đề án nâng hạng thị trường chứng khoán

Phê duyệt đề án nâng hạng thị trường chứng khoán

Tài chính -  2 ngày

Đề án được coi là bước đi chiến lược nhằm khẳng định vai trò trụ cột của thị trường chứng khoán trong hệ thống tài chính quốc gia và nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ tài chính toàn cầu.

Năng suất lao động Việt Nam ì ạch: Lý giải từ GS. Trần Văn Thọ

Năng suất lao động Việt Nam ì ạch: Lý giải từ GS. Trần Văn Thọ

Leader talk -  28 phút

Năng suất lao động kém đang là rào cản lớn cho khát vọng bứt phá của Việt Nam, mà nguyên nhân đến từ cả quá trình công nghiệp hóa lẫn khu vực tư nhân.

Thế giới không đáng sợ: AA Corporation liều và thắng

Thế giới không đáng sợ: AA Corporation liều và thắng

Diễn đàn quản trị -  38 phút

Ra nước ngoài khi vẫn chỉ là một doanh nghiệp nhỏ và không có kinh nghiệm quốc tế, AA Corporation mang theo hành trang ba chữ: tự tin, tự lực và tự cường.

Khám phá sức hút của SeASoul - thẻ Visa 2in1 kết hợp đặc biệt giữa SeABank và ca sỹ Mỹ Tâm

Khám phá sức hút của SeASoul - thẻ Visa 2in1 kết hợp đặc biệt giữa SeABank và ca sỹ Mỹ Tâm

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

SeASoul là thẻ Visa 2in1 đánh dấu sự kết hợp đặc biệt giữa SeABank và ca sỹ Mỹ Tâm. Hơn một chiếc thẻ thông thường, thẻ SeASoul mang đến trải nghiệm tài chính cảm xúc cho khách hàng với những quyền lợi vượt trội và hành trình sẻ chia giá trị cộng đồng đầy ý nghĩa.

Sếp MoMo: Cần cơ chế IPO đặc thù cho công ty công nghệ

Sếp MoMo: Cần cơ chế IPO đặc thù cho công ty công nghệ

Doanh nghiệp -  3 giờ

Theo ông Nguyễn Bá Diệp, chiếu theo quy định hiện hành, một doanh nghiệp muốn IPO, đầu tiên là phải có lời, thứ hai là phải xóa bỏ tất cả các khoản lỗ lũy kế. Với điều kiện này, gần như các công ty công nghệ lớn trên thế giới đều không làm được, chứ chưa nói tới doanh nghiệp tại Việt Nam.

Bế mạc triển lãm 'thành tựu đất nước 80 năm' - triển lãm của những kỳ tích

Bế mạc triển lãm 'thành tựu đất nước 80 năm' - triển lãm của những kỳ tích

Ống kính -  3 giờ

Tối 15/9, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam, triển lãm với chủ đề “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” bế mạc sau gần 20 ngày diễn ra.

Sunshine Group tiên phong đưa livestream đặt giá bất động sản lên sóng truyền hình

Sunshine Group tiên phong đưa livestream đặt giá bất động sản lên sóng truyền hình

Nhịp cầu kinh doanh -  4 giờ

NobleGo - nền tảng livestream đặt giá mua nhà ứng dụng AI do Sunshine Group phát triển cán mốc 20 phiên đầu tiên với kỳ vọng minh bạch hóa giao dịch, thúc đẩy thanh khoản thị trường.

Ba sáng kiến giúp doanh nghiệp từ 'ao làng' vươn ra 'biển lớn'

Ba sáng kiến giúp doanh nghiệp từ 'ao làng' vươn ra 'biển lớn'

Leader talk -  5 giờ

Doanh nghiệp Việt đã đi xa bằng xuất khẩu nhưng để thật sự vươn tầm quốc tế, mũi nhọn chiến lược cần chuyển từ tăng kim ngạch sang tạo giá trị và vị thế.