Lộc Trời hết nợ nông dân

Hứa Phương - 15:31, 22/05/2024

TheLEADERTập đoàn Lộc Trời vừa thanh toán khoản nợ 472 tỷ đồng tiền mua lúa vụ đông xuân cho nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long.

Lộc Trời hết nợ nông dân
Lộc Trời đã thanh toán 472 tỷ đồng tiền nợ mua lúa cho các hộ nông dân. Ảnh Lộc Trời

Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời cho biết, vụ Đông Xuân 2023-2024 tập đoàn mua hơn 300.000 tấn lúa từ nông dân đồng bằng sông Cửu Long, trị giá gần 2.500 tỷ đồng để làm nguyên liệu chế biến tại các nhà máy.

Tuy nhiên, đến ngày 1/5, Lộc Trời còn nợ 472 tỷ đồng tiền thu mua lúa của nông dân, không trả đúng hạn như cam kết ban đầu. Trong đó, An Giang là địa phương Lộc Trời mua nhiều lúa nhất nên nợ tiền nông dân tại năm huyện.

Nguyên nhân khiến Lộc Trời thất hứa là do đối tác mua gạo chưa kịp trả tiền, trong khi vay vốn ngân hàng lại gặp khó khăn.

Sau thời gian áp dụng nhiều biện pháp để thu xếp dòng tiền như bán lúa khô, vay ngân hàng,…đến ngày 20/5 Lộc Trời đã thanh toán khoản nợ 472 tỷ đồng cho các hộ nông dân.

Trước đó, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn An Giang đã làm việc với Lộc Trời và yêu cầu doanh nghiệp đối thoại với bà con nông dân và cam kết thời gian thanh toán, trả lãi tiền nợ mua lúa.

Phía doanh nghiệp cũng đã cam kết trả lãi suất 0,8% một tháng (9,6% một năm) đối với những khoản chậm trả cho nông dân từ ngày 27/4 trở về sau.

Được biết đến là ông lớn trong ngành lúa gạo nên thời gian qua thông tin Lộc Trời nợ hàng trăm tỷ đồng tiền mua lúa của người dân đã thu hút sự chú ý của nhà đầu tư.

Cùng với việc trả hết nợ cho nông dân, Lộc Trời cũng tiến hành tái cấu trúc tài chính theo hướng tăng nguồn vốn trung và dài hạn, hạn chế ngắn hạn.

Cụ thể, cơ cấu doanh thu năm 2023 của Lộc Trời có sự thay đổi khi mảng nông sản vươn lên trở thành trụ cột với trên 11.000 tỷ đồng, chiếm 70%.

Việc mảng nông sản tăng trưởng nhanh trong khi biên độ lợi nhuận ngành lúa thấp, chịu ảnh hưởng của những yếu tố bất khả kháng như thời tiết, sâu bệnh là những nguyên nhân khiến các khoản phải thu, nợ ngắn hạn của Lộc Trời tăng lên gây mất cân bằng tài chính.

Do đó, Lộc Trời đã và đang tìm kiếm nguồn vốn trung và dài hạn theo hướng phát triển nông nghiệp bền vững, hạn chế dòng vốn ngắn hạn. Lộc Trời đề ra mục tiêu ổn định dòng vốn hoạt động để tham gia sâu hơn vào đề án một triệu ha lúa chất lượng cao.

HĐQT Lộc Trời định hướng năm 2024 sẽ tiếp tục nâng cao vai trò quản trị doanh nghiệp, đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật và điều lệ công ty, kiểm tra đôn đốc Tổng giám đốc cũng như ban điều hành.

Theo đó, thông qua hoạt động quản trị và xây dựng chiến lược, HĐQT tiếp tục cung cấp các hỗ trợ và kết nối cần thiết để Lộc Trời vận hành hệ sinh thái nông nghiệp hoàn thiện, hướng đến sản xuất và cung ứng ổn định các loại nông sản và sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao.

“Lộc Trời sẽ hoạt động trên tinh thần nói được, làm được trong việc phụng sự nông nghiệp và cùng nông dân phát triển bền vững”, ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT Lộc Trời cho biết. Dự kiến đại hội cổ đông thường niên năm 2024 của Lộc Trời sẽ diễn ra ngày 26/6.

Quý I/2024, doanh thu thuần của Lộc Trời đạt 3.848 tỷ đồng, tăng 57% so với cùng kỳ năm trước. Công ty lỗ sau thuế hơn 96 tỷ đồng, tăng lỗ so với mức 81 tỷ đồng ghi nhận vào cùng kỳ năm 2023. Hiện các sản phẩm gạo của Lộc Trời được xuất khẩu đi 40 quốc gia và vùng lãnh thổ.