Lợi nhuận doanh nghiệp xây dựng giảm sâu mùa Covid-19

Trần Anh - 10:26, 05/05/2020

TheLEADERThị trường bất động sản bão hòa từ cuối năm 2018 khiến nhu cầu xây dựng giảm, kéo theo đó là đại dịch Covid-19 càng khiến các doanh nghiệp trong ngành lao đao.

Tập đoàn xây dựng Hòa Bình (Hòa Bình) vừa công bố kết quả kinh doanh quý 1/2020 với lợi nhuận thấp kỷ lục. Công ty chỉ ghi nhận lợi nhuận 5,5 tỷ đồng, giảm hơn 95% so với mức 120 tỷ đồng cùng kỳ năm 2019.

Lợi nhuận của Hòa Bình giảm sâu do doanh thu giảm 34% so với cùng kỳ năm trước xuống mức 2.442 tỷ đồng. Trong khi đó, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp chỉ giảm nhẹ và chi phí tài chính tăng 17%.

Tập đoàn Hòa Bình cho biết, Covid-19 đã tác động lớn đến nền kinh tế, gây ra sự trì hoãn của các dòng vốn đầu tư, qua đó tác động đến hoạt động xây dựng của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các vấn đề pháp lý từ chủ đầu tư vẫn là điểm nóng trong năm 2019 khiến nhiều dự án bị ngưng triển khai, một số dự án khác triển khai cầm chừng cũng do việc đình trệ pháp lý từ chủ đầu tư. Nguồn cung căn hộ chào bán mới ra thị trường trong chiều hướng đi xuống kéo dài từ 2018 đến nay.

Ban lãnh đạo công ty cũng cho rằng dịch bệnh diện biến khó lường gây ra sự trì hoãn của các dòng vốn đầu tư. Các chuỗi cung ứng cho hoạt động sản xuất kinh doanh trong nhiều lĩnh vực cũng bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó rủi ro về pháp lý liên quan đến đất và nhà ở vẫn còn đó.

Trong báo cáo thường niên 2019 mới được công bố, Hòa Bình đặt mục tiêu đạt 14.000 tỷ đồng doanh thu trong năm 2020, giảm 24,8% so với năm 2019. Kế hoạch lợi nhuận cũng giảm 52% xuống còn 200 tỷ đồng.

Hòa Bình là công ty điển hình khi những khó khăn mà công ty phải đối mặt cũng là khó khăn chung của toàn ngành xây dựng. Thị trường bất động sản bão hòa từ cuối năm 2018 khiến nhu cầu xây dựng giảm, kéo theo đó là đại dịch Covid-19 càng khiến các doanh nghiệp trong ngành lao đao.

Thông thường, quý 1 là mùa thấp điểm cho các hoạt động xây dựng. Đại dịch Covid-19 và lệnh cách ly xã hội toàn quốc đã khiến hoạt động xây dựng trong nước chững lại từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 4.

Coteccons – công ty xây dựng lớn nhất Việt Nam cũng không thoát khỏi tình cảnh chung. Trong quý 1, doanh thu thuần của công ty đạt 3.554 tỷ đồng, giảm hơn 16% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế tương ứng giảm 35% về 123 tỷ đồng.

Coteccons cho biết, doanh thu quý 1/2020 giảm là do những khó khăn chung của ngành xây dựng và tác động của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công của các dự án. Bên cạnh đó doanh thu tài chính giảm chủ yếu do lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn tại các ngân hàng giảm so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, biên lợi nhuận được cải thiện một chút so với cuối năm 2019 nhờ giá vật liệu xây dựng duy trì ổn định ở mức thấp.

Trong quý đầu năm 2020, giữa đại dịch Covid-19, Coteccons vẫn công bố ký kết mới 2 hợp đồng thi công dự án cao cấp, nâng tổng giá trị trên 5.000 tỷ đồng trong quý 1/2020. Bao gồm dự án Complex Building - do CTCP Đầu tư Golden Hill làm chủ đầu tư, có quy mô 8.320 m2 với kết cấu 2 tòa tháp đôi cao 48 tầng, với 1.074 căn hộ hạng sang tại quận 1, TP.HCM. Cùng dự án The Metropole Thủ thiêm là khu phức hợp nhà ở - thương mại hạng sang được đầu tư bởi Công tyQuốc Lộc Phát cùng đối tác phát triển dự án Sơn Kim Land.

Theo quan điểm của các công ty phân tích, tình hình sẽ xấu đi trong quý 2, khi tác động của dịch Covid-19 bắt đầu ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Song song với đó, sự cạnh tranh từ các nhà thầu xây dựng tư nhân khác sẽ tạo ra các thách thức trong tăng trưởng backlog của Coteccons trong thời gian tới dù lượng hợp đồng ký mới quý 1 tích cực.

Một doanh nghiệp lớn trong ngành xây dựng khác là Ricons công bố kết quả kinh doanh quý 1 có phần khả quan hơn. Ricons ghi nhận doanh thu 1.092 tỷ đồng, tăng hơn 10% và lợi nhuận sau thuế đạt 32,8 tỷ đồng, tương đương với cùng kỳ năm trước.

Trong quý 1, Ricons công bố được chọn thi công dự án Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Thanh Long Bay (Bình Thuận) do Tập đoàn Nam Group làm Chủ đầu tư. Gói thầu ở dự án này bao gồm 1 tháp cao 27 tầng, với tổng số 1.650 căn hộ, dự kiến hoàn thành sau 19 tháng thi công.