Lotte tính bán dần các siêu thị của mình tại Trung Quốc

Phương Anh - 18:37, 11/09/2017

TheLEADERCông ty Lotte Shopping thuộc tập đoàn Lotte của Hàn Quốc đang cân nhắc việc bán siêu thị tại Trung Quốc và các lựa chọn khác nếu căng thẳng chính trị giữa Seoul và Bắc Kinh tiếp tục leo thang trong năm tới.

Lotte tính bán dần các siêu thị của mình tại Trung Quốc
Lotte bị ảnh hưởng nặng nề sau khi căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên leo thang. Ảnh: China Daily

"Đó là điều hiển nhiên khi chúng ta nên có những lựa chọn thay thế, tuy nhiên, chưa có bất cứ thảo luận hay quyết định nào được đưa ra liên quan đến kế hoạch này", một lãnh đạo cấp cao của Lotte cho biết.

Ông cũng không giải thích chi tiết về các lựa chọn khác đang được xem xét.

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin rằng, Lotte đã lên kế hoạch bán dần 50 trong số 99 cửa hàng Lotte Mart ở Trung Quốc và cắt giảm nhân công tại nước này.

74 trong số 99 cửa hàng Lotte Mart của tập đoàn này ở Trung Quốc đã bị các cơ quan cứu hỏa buộc dừng hoạt động do các vi phạm về an toàn như cửa thoát hiểm. 13 cửa hàng khác đã bị đóng cửa vì điều kiện kinh doanh khó khăn.

Trung Quốc đã gây áp lực cho các doanh nghiệp Hàn Quốc thông qua các cuộc tẩy chay và cấm vận kể từ khi Seoul quyết định triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa do Hoa Kỳ xây dựng nhằm tạo ra một rào cản đối với Bắc Triều Tiên vào năm ngoái. Bắc Kinh nói rằng hệ thống radar có thể xâm nhập vào lãnh thổ của nước mình.

Lotte nằm trong số những công ty bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau khi căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên leo thang.

Seoul đã triển khai thêm 4 bệ phóng thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) vào thứ Năm, vài ngày sau khi Bình Nhưỡng tiến hành cuộc thử hạt nhân lần thứ 6.