Diễn đàn quản trị
Luôn sẵn sàng thưởng nóng cho nhân viên: Chưa hẳn đã là cách quản trị tốt
Doanh nghiệp nọ ra chính sách thưởng "nóng" 500.000 VNĐ cho nhân viên đóng góp được ý kiến cho công ty. Tưởng rằng đây là cách kích thích sự sáng tạo, nhưng kết cục mà doanh nghiệp nhận về lại không như mơ.
Với môi trường kinh doanh hiện nay, ngày càng có nhiều người tham gia hơn cả trong nước và quốc tế. Nên bạn hình dung rồi đó, cạnh tranh càng cao và càng khốc liệt hơn.
Làm gì để doanh nghiệp tồn tại rồi phát triển trong bối cảnh như vậy? Tất nhiên có nhiều cách và nhiều giải pháp khác nhau. Tuy nhiên một trong những cách mà các doanh nghiệp hay chọn đó là:
"Lắng nghe ý kiến đóng góp, phản hồi nơi khách hàng và lấy ý tưởng đóng góp từ đội ngũ nhân viên". Đấy cũng chính là 02 nguồn tài nguyên vô giá giúp doanh nghiệp khai thác, đổi mới, sáng tạo để bắt kịp xu thế thị trường và phát triển bền vững hơn.
Có doanh nghiệp chuyên làm màn cửa A đã ra chính sách là mỗi nhân viên đưa ra ý kiến đóng góp được công ty thưởng ngay 500.000 VNĐ. Và bạn cũng nhận ra rồi đấy, không khí doanh nghiệp nhộn nhịp hẳn ra.
Trước đây khi đến giờ họp, chủ yếu là sếp nói, nói, nói rồi sếp đưa ra sáng kiến luôn. Nhân viên gần như ít phát biểu và đưa ra ý kiến, có đi chăng nữa thì cảm giác cũng gượng ép lắm.
Giờ thì đã khác, ai cũng tranh nhau có đóng góp, mỗi cuộc họp chỉ 30 đến 45 phút mà phần lớn không đủ thời gian, bởi ai cũng rất muốn phát biểu. Có bạn đưa ra ý kiến làm giấy letter head mỗi lần in số lượng nhiều, có khi hết không kịp in ra. Bạn góp ý làm con dấu cần là đóng lên nó cơ động lắm.
Tuy nhiên, dù có nhiều ý kiến, ý tưởng đóng góp nhưng nó không áp dụng được trong hiện tại hoặc hơi bị xa rời với nguồn lực đang có của doanh nghiệp. Mà ngay từ đầu đã lên nội quy là có thưởng nên đều được 500.000 VNĐ.
Từ đầu năm đến nay, qua 06 tháng áp dụng thì đã có hơn 100 ý tưởng đóng góp, có cái hay, có cái dở, có cái áp dụng cũng làm lợi cho doanh nghiệp lắm, có cái quá ảo tưởng.
.jpg)
Anh sếp vẫn chưa hài lòng và quyết định đi tìm kiếm chuyên gia tư vấn thêm, sau khi nghe chia sẻ anh sếp A về áp dụng theo cách làm mới:
Bước 1: Đưa ra ý tưởng mới ngay tức thì thưởng 100.000 VNĐ
Bước 2: Ý tưởng đưa ra áp dụng vào công việc ngay tiếp tục được thưởng 500.000 VNĐ
Bước 3: Qua 03 tháng có cuộc đánh giá ý tưởng hữu ích nhất trong 03 tháng qua thưởng 1.000.000 VNĐ
Bước 4: Tôn vinh tức là tất cả các ý tưởng đóng góp đều nhận được giấy khen của doanh nghiệp và đứng lên chia sẻ trước toàn công ty, được cả ban lãnh đạo cùng toàn thể nhân viên lắng nghe.
Sau thời gian áp dụng theo cách mới này, bạn giám đốc A đã có tâm sự rằng: "Em có cảm nhận, qua 02 cách làm muốn chia sẻ đến anh". Tôi trả lời: "Được, bạn nói đi".
"Em nhận ra rằng, cách làm lần 01 nó thiên về tiền quá, mọi người làm chủ yếu vì tiền vì cái được nhận là 500.000 VNĐ. Còn lần 02 này thì rất khác, mọi người làm thực chất hơn, làm không phải vì tiền mà là được đóng góp".
Tôi nói: "Tuyệt vời lắm, bạn đã nhận ra bài học hay. Vậy còn điều gì bạn nhận ra nữa không?". Sau một hồi suy nghĩ bạn chia sẻ rằng: Mọi người muốn đóng góp, muốn được ban giám đốc lắng nghe và quan trọng hơn nhất đó là cảm xúc được tôn vinh và trân trọng.
Còn về phía công ty, bạn có nhận ra điều gì không? Tôi nói tiếp, bạn đã tập hợp và sử dụng được trí tuệ của mọi người, doanh nghiệp đã biết cách trân trọng và lắng nghe ý kiến từ người khác.
Đôi khi phần thưởng lớn nhất bên người nhận đó không phải là tiền mà là được doanh nghiệp trân trọng, tôn vinh và lãnh đạo lắng nghe ý kiến, đóng góp của mình và đó cũng là cách mà ý tưởng đóng góp liên tục sinh ra.
(*) Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả Nguyễn Thái Duy - Nhà sáng lập Be Training - Vườn ươm doanh nhân
"Cấp quản trị và CEO Việt Nam đang đuối, không thể vào công nghệ 4.0"
Khởi nghiệp dễ gặp trái đắng nếu không quản trị nhân sự chuyên nghiệp từ đầu
Phần lớn các công ty khởi nghiệp phá sản trong 5 năm đầu hoạt động. Và dù có tồn tại được sau 5 năm, 90% doanh nghiệp khởi nghiệp không có khái niệm quản trị nhân sự trong thời gian này.
Bí kíp quản trị của các tập đoàn tỷ đô Thái Lan
Để bứt phá trong tương lai, các doanh nghiệp Việt luôn phải bám sát vào nhu cầu - xu hướng tiêu dùng của khách hàng và đầu tư thích đáng cho công nghệ.
Áp dụng mô hình quản trị Amoeba, nhà hàng cafe Morico hái ‘quả ngọt’
Câu chuyện thành công của một nhà hàng cafe phong cách sống Nhật Bản đương đại mang tên Morico với doanh thu tốt, các món ăn luôn giữ được chất lượng đồng đều và số lượng khách hàng trung thành cao đã được lý giải bởi mô hình quản trị Amoeba.
Tân chủ tịch Hội đồng quản trị của Viettel Global từng lái xe giao hàng cho KFC
Trước khi được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị của Viettel Global, ông Lê Đăng Dũng đã có hơn 20 năm gắn bó với Tập đoàn Viettel.
Bài toán chuyển giao quyền lực tại doanh nghiệp Việt: Lỗ hổng chiến lược hay cuộc khủng hoảng ngầm?
Các doanh nghiệp Việt đang đứng trước một áp lực kép trong kế nhiệm khi lực lượng lao động đang già đi và thế hệ trẻ thiếu mặn mà với các vai trò lãnh đạo.
Dòng chảy dữ liệu tức thời từ văn phòng đến công trường
Từ chỉ đạo của người đứng đầu Đảng tới từng doanh nghiệp tư nhân, nhu cầu quản trị dựa trên dữ liệu tức thời đang ngày một trở nên cấp thiết.
CEO Thiên Long: ‘Khi ra quốc tế, doanh thu là bài toán đến sau’
Thiên Long đang chuyển mình thành một doanh nghiệp quốc tế dựa trên nền tảng vững chắc từ thị trường Việt Nam với khát vọng lan tỏa tri thức Việt ra toàn cầu.
Doanh nghiệp Việt tìm đường bứt phá từ nội lực
Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2025 nhấn mạnh ba trụ cột giúp doanh nghiệp Việt bứt phá: lãnh đạo, thể chế và nhân lực – công nghệ.
Thế giới không đáng sợ: AA Corporation liều và thắng
Ra nước ngoài khi vẫn chỉ là một doanh nghiệp nhỏ và không có kinh nghiệm quốc tế, AA Corporation mang theo hành trang ba chữ: tự tin, tự lực và tự cường.
Lotte tính rút lui khỏi dự án tỷ đô và nỗi lo chung của doanh nghiệp địa ốc
Chỉ hơn một tháng sau khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất, Công ty TNHH Lotte Properties HCMC đã có văn bản muốn chấm dứt dự án Thủ Thiêm Eco Smart City.
Central Retail trồng cây tại Tà Kóu chống xói mòn ven biển
1.000 cây xanh đã được trồng mới tại khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu, tỉnh Lâm Đồng với mục tiêu cải tạo đất cát bạc màu, giữ nước và tạo nền tảng cho việc phát triển du lịch sinh thái bền vững
Vietinbank có thể lãi đột biến hơn 5.000 tỷ từ bán Vietinbank Tower
VDSC dự kiến, việc chuyển nhượng dự án VietinBank Tower có thể mang lại cho Vietinbank khoản lợi nhuận đột biến.
EU điều tra chống bán phá giá với sản phẩm thép cuộn cán nguội
Bộ Công Thương cho biết, các doanh nghiệp thép Việt Nam vừa bị Ủy ban châu Âu (EC) khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép cuộn cán nguội.
Mô hình sân bay 'bốn trong một' do T&T Group đầu tư tại Quảng Trị
Theo ông Lê Đức Tiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, “sân bay Quảng Trị - bốn trong một” do T&T Group đầu tư trên địa bàn tỉnh được coi như chiến lược đột phá nhằm gắn kết đô thị - công nghiệp - khoa học công nghệ - dịch vụ trong một cấu trúc không gian tổng hợp, hiện đại và bền vững.
TPBank mang DNA số hóa hòa cùng nhịp GenZ tại Em Xinh 'Say Hi'
Là nhà tài trợ chính của Em Xinh “Say Hi” Concert, TPBank đã “chiếm spotlight” với sắc tím thương hiệu phủ kín khán đài và thông điệp “App TPBank – Tiện ích đỉnh. Sống đỉnh” được hàng vạn Xinhiu đồng thanh hô vang. Không chỉ tài trợ, TPBank còn khéo léo tạo ra loạt trải nghiệm tinh tế để trở thành cái tên được yêu mến nhất trong lòng người hâm mộ.
CT UAV đạt bước tiến mới trong hợp tác với Airbility
Công ty hàng không tiên tiến của Hàn Quốc Airbility và CT UAV vừa đánh dấu một cột mốc quan trọng trong mô hình hợp tác mới.