Mark Zuckerberg không còn là ông vua của mạng xã hội, hãy gọi tên 'Pony' Ma

Minh Hoàng - 10:27, 22/11/2017

TheLEADERPony Ma hiện đang là người giàu nhất Trung Quốc, theo một số bảng xếp hạng, với giá trị ròng khoảng 42 tỷ USD.

Mark Zuckerberg không còn là ông vua của mạng xã hội, hãy gọi tên 'Pony' Ma
Ông Ma Huateng. Ảnh: CNBC

Các lĩnh vực kinh doanh của Ma Huateng, người sáng lập tập đoàn công nghệ truyền thông Tencent, trải dài từ các phương tiện truyền thông xã hội đến trí tuệ nhân tạo. Công ty của ông cũng đã đầu tư vào Snapchat và Tesla. Và tin mới nhất: Tập đoàn công nghệ khổng lồ mà ông thành lập có giá trị hơn Facebook của Mark Zuckerberg.

Ma Huateng là ai?

Người sáng lập Tencent - với biệt danh "Pony" - 'con ngựa' - dịch từ họ Mã của ông - nổi tiếng là kín tiếng với báo chí và ít khi trả lời các cuộc phỏng vấn.

Ông Ma đã làm việc trong lĩnh vực máy nhắn tin sau khi tốt nghiệp Đại học Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc năm 1993 với bằng về khoa học máy tính.

Từ máy nhắn tin đến nền tảng nhắn tin

Tuy nhiên, chưa đầy 5 năm sau khi tốt nghiệp đại học, ông đã thành lập nên công ty Tencent (TCEHY) và bắt đầu cho ra mắt các nền tảng truyền thông để biến công ty thành một công ty công nghệ toàn cầu.

Những ngày đầu, Tencent bị cáo buộc là 'sao chép' các sản phẩm phương Tây và làm cho chúng phù hợp với thị trường Trung Quốc. Ví dụ như nền tảng nhắn tin máy tính của nó giống với sản phẩm tương tự của AOL.

Tuy nhiên, công ty công nghệ sau đó đã thành công với WeChat, một dịch vụ nhắn tin di động hiện đang được gần 1 tỷ người sử dụng.

WeChat không chỉ có chức năng nhắn tin mà còn bao gồm chức năng tìm kiếm, mạng xã hội và nền tảng thanh toán.

Tencent cũng đã xây dựng bộ phận kinh doanh các trò chơi trên di động lớn mạnh, tạo ra doanh thu hơn 10 tỷ USD vào năm ngoái nhờ các game nổi tiếng như "Clash of Clans" và "Honor of Kings".

Ông Ma, 46 tuổi, sở hữu 8,6% cổ phần trong Tencent, theo một bản đệ trình điều chỉnh được thực hiện vào tháng 10. Cả giá cổ phiếu của công ty và tài sản cá nhân của ông đều tăng hơn hai lần trong năm qua.

'Cho đi' 2 tỷ USD

Năm ngoái, ông Ma đã cam kết quyên hơn 2 tỷ USD cho việc nâng cao hệ thống chăm sóc sức khoẻ và giáo dục của Trung Quốc. Ông cũng từng là đại biểu quốc hội Trung Quốc.

Những gì ông thể hiện trước công chúng hoàn toàn tương phản so với đối thủ chính của ông - Jack Ma, người sáng lập Alibaba (BABA, Tech30).

Jack Ma là gương mặt khá quen thuộc với công chúng khi ông thường xuyên diễn thuyết và phỏng vấn bằng tiếng Anh.

Tuy nhiên, Pony Ma đã có nhiều thành tựu đáng tự hào trong thời gian gần đây: Khi vượt qua Facebook (FB, Tech30) vào thứ Ba (21/11) về mức vốn hóa thị trường.

Tencent cũng đã đánh bại Alibaba (BABA, Tech30) để trở thành công ty Trung Quốc đầu tiên đạt được giá trị thị trường 500 tỷ USD.