Mất giá thê thảm, tiền biến thành 'nghệ thuật' tại Venezuela

Minh Hoàng - 10:09, 09/02/2018

TheLEADERĐồng Bolivars của Venezuela đã mất giá nhiều tới nỗi người dân nước này hầu như đã 'vứt bỏ' những đồng có mệnh giá nhỏ.

Mất giá thê thảm, tiền biến thành 'nghệ thuật' tại Venezuela
Một chiếc túi xách được làm từ những tờ tiền bolivar của Venezuela.

Anh Wilmer Rojas, 25 tuổi, người đã 'cứu' những tờ tiền gần như không có giá trị này từ đường phố, sau đó, sử dụng kỹ thuật gấp origami, kim và chỉ để làm ra những chiếc ví hay túi xách để bán.

Rojas sử dụng 800 tờ tiền để làm ra một chiếc túi xách hoặc ví như vậy. Và tổng của tất cả 800 tờ tiền đó chỉ có thể mua được nửa cân gạo. 

Rojas có vợ và ba đứa con, và một đứa khác sắp chào đời. Ngoài công việc bán những chiếc túi độc đáo của mình, anh cũng bán cà phê và thuốc lá. "Mọi người ném chúng đi vì chúng không thể mua được gì cả", anh nói.

Mức lạm phát của nền kinh tế chủ yếu dùng tiền mặt này ngày càng gia tăng. Kể từ tháng 8, đồng Bolivar đã mất đi 87% giá trị so với đồng Euro.

Theo dự báo của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), lạm phát trong năm nay của Venezuela là 13.000%.

Mất giá thê thảm, tiền biến thành 'nghệ thuật' tại Venezuela
Anh Wilmer Rojas và các sản phẩm của mình

Với các đồng Bolivar mệnh giá 2, 5 và 10, "bạn thậm chí không thể mua nổi một chiếc kẹo", anh Rojas cho biết.

Rojas sau đó chỉ vào chiếc vương miện nữ hoàng mà anh đã làm từ những đồng bolivar và nói: "Ở đây có khoảng 50.000 bolivar, và đủ để mua một gói thuốc lá".

Rojas chia sẻ anh đã học được cách làm những sản phẩm của mình từ một người nghệ sĩ khác. "Bạn có thể sử dụng giấy báo hoặc tạp chí, nhưng các loại tiền thì tốt hơn vì chúng chẳng đáng giá gì và chúng đều có kích thước giống nhau, nên bạn không phải tốn thời gian để cắt chúng".

Anh Rojas hy vọng sẽ sớm bán được những tác phẩm của mình. Tuy nhiên, anh cũng lo ngại cuộc khủng hoảng kinh tế có thể sẽ làm hỏng kế hoạch của anh.

"Ở đây, mọi người hầu như không có đủ thức ăn và có vẻ sẽ không trả tiền cho những thứ đòi hỏi nhiều công sức", anh nói.

Ở trung tâm thành phố Caracas, những nghệ nhân nghèo khổ khác cũng đang bán những chiếc túi như vậy. Họ nhận được khoảng 300.000 bolivars cho một chiếc. Khoản tiền đó sẽ giúp họ mua được một cân thịt.

Nhà kinh tế học Tamara Herrera nhận định việc tiền tệ được sử dụng như những thứ đồ chơi là biểu hiện tối đa của sự mất giá.