Máy đào Bitcoin, Litecoin ồ ạt đổ về Việt Nam

Anh Nguyên - 09:54, 28/12/2017

TheLEADERMáy đào Bitcoin, Litecoin được biết đến là máy xử lý dữ liệu tự động để khai thác tiền ảo trên mạng.

Máy đào Bitcoin, Litecoin ồ ạt đổ về Việt Nam
Toàn bộ số máy đào Bitcoin, Litecoin đều có xuất xứ từ Trung Quốc.

Từ đầu năm 2017 đến trung tuần tháng 12, cả nước nhập khẩu 2.470 máy đào Bitcoin, Litecoin.

Số lượng máy đào tiền ảo trên mạng kể trên được làm thủ tục nhập khẩu tại 2 đơn vị là Cục Hải quan TP.HCM và Cục Hải quan Hà Nội.

Trong đó, Cục Hải quan TP.HCM có số lượng nhập nhiều nhất với 1.310 máy Bitcoin và 620 máy Litecoin; Cục Hải quan Hà Nội có 190 máy Bitcoin và 350 máy Litecoin. 

Đáng chú ý, toàn bộ số máy đào tiền ảo nêu trên đều có xuất xứ từ Trung Quốc.

Liên quan đến việc quản lý đối với mặt hàng máy xử lý dữ liệu tự động giải mã Bitcoin, Litecoin nhập khẩu (mã HS: 8471.50.90), Tổng cục Hải quan đã từng có văn bản đề nghị các bộ, ngành: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương có ý kiến về vấn đề này.

Liên quan đến việc quản lý máy đào Bitcoin, Litecoin nhập khẩu, theo Tổng cục Hải quan, mặt hàng này không liên quan đến việc sử dụng tiền ảo dưới góc độ là phương tiện thanh toán và không thuộc Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu được quy định tại Nghị định 187/2013 của Chính phủ.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã có thông cáo báo chí khẳng định Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác là hành vi bị cấm và sẽ bị truy cứu tránh nhiệm hình sự theo Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2018.