Mcredit tụt lại trong cuộc đua cho vay tiêu dùng

Trần Anh Thứ bảy, 31/08/2024 - 15:53

Trong khi các công ty tài chính tiêu dùng lớn đều kinh doanh khởi sắc, MCredit bất ngờ báo lãi nửa đầu năm 2024 giảm tới 87%.

Lợi nhuận sau thuế trong nửa đầu năm của Công ty Tài chính TNHH MB Shinsei (Mcredit) chỉ đạt 43 tỷ đồng, giảm tới 87% so với cùng kỳ năm trước và chưa hoàn thành 1/10 mục tiêu lợi nhuận 500 tỷ đồng của năm nay.

Năm ngoái, công ty tài chính này ghi nhận 240 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu của Mcredit tụt từ mức 21,92% trong nửa đầu năm ngoái xuống 1,39% trong nửa đầu nay.

Hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu tăng từ 6,95 lần vào cuối năm ngoái lên 8,19 lần, tương ứng nợ phải trả khoảng 24.800 tỷ đồng.

Tỷ lệ an toàn vốn theo quy định giảm từ 14% xuống còn 13,35%.

Kết quả kinh doanh của MCredit sa sút trong bối cảnh các công ty tài chính tiêu dùng lớn khác phục hồi mạnh mẽ.

Nhiều công ty lãi lớn

Công ty tài chính TNHH Một thành viên Home Credit Việt Nam (Home Credit) thu về 474 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm nay, tăng tới 125% so với cùng kỳ năm trước.

Kết quả này giúp tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp tăng mạnh từ mức 3,22% lên 6,77%.

Đến cuối quý II/2024, tổng tài sản của Home Credit đạt hơn 28.300 tỷ đồng, tăng 14,3%. Tỷ lệ an toàn vốn theo quy định là 24,46%.

Công ty tài chính HD Saison cũng công bố lợi nhuận trước thuế nửa đầu năm nay đạt 601 tỷ đồng, tăng gấp đôi cùng kỳ năm trước và gần bằng mức lợi nhuận của cả năm ngoái.

Với kết quả tích cực nửa đầu năm, lãnh đạo HD Saison tự tin sẽ đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 25% hoặc vượt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 1.000 tỷ đồng trong năm nay.

FE Credit, công ty tài chính tiêu dùng lớn nhất Việt Nam, cũng cho thấy dấu hiệu phục hồi sau một giai đoạn khó khăn.

Công ty đã có lãi trở lại trong quý II, với mức lợi nhuân ước tính khoảng 150 tỷ đồng, sau khi ghi nhận lỗ 800 tỷ đồng trong quý I và thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng hai năm trước.

Mcredit có kết quả kinh doanh kém khả quan trong bối cảnh tái cấu trúc mô hình kinh doanh.

Tại hội nghị nhà đầu tư của ngân hàng MB tổ chức hồi đầu tháng 8, ông Lưu Trung Thái, Chủ tịch HĐQT MB, cho biết Mcredit có tỷ lệ nợ xấu ở mức khoảng 8%.

Mcredit đang phải thay đổi lại mô hình thu nợ, phối hợp với các đối tác bên ngoài để tăng chất lượng xử lý nợ, đồng thời tập trung cho vay nhóm khách hàng có dữ liệu từ ngân hàng mẹ để kiểm soát rủi ro.

Ông Thái tiết lộ thêm rằng Mcredit đang trong quá trình chuyển đổi từ cho vay tiền mặt sang cho vay dựa trên dữ liệu và cho vay trả góp.

Ngân hàng mẹ MB hiện vẫn chủ trương mở rộng danh mục cho vay của Mcredit ở mức hợp lý. Tuy nhiên, năm nay, khả năng tăng trưởng tín dụng ở ngành tài chính tiêu dùng không lớn.

"Do đó, chúng tôi vừa tăng trưởng ở mức hợp lý, khoảng 10 - 15%, cộng với việc kiểm soát chặt chất lượng, trên cơ sở đó, làm đà cho năm sau", ông Thái cho biết.

Chứng khoán Vietcap nhận định, tỷ lệ nợ xấu tại các công ty cho vay tiêu dùng có dấu hiệu cải thiện trong hai quý vừa qua nhờ chiến lược xử lý nợ mạnh mẽ và quy trình thẩm định tín dụng được nâng cao.

Về dài hạn, Vietcap tin rằng tài chính tiêu dùng vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển nhờ vào đặc điểm nhân khẩu học của Việt Nam và tỷ lệ thâm nhập ngân hàng thấp so với các nước trong khu vực, mở ra cơ hội cho các công ty tài chính tiêu dùng khai thác.

Mặt khác, Thông tư 12/2024/TT-NHNN, mới được Ngân hàng Nhà nước ban hành, dự kiến sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các công ty tài chính tiêu dùng, đặc biệt là trong phân khúc cho vay nhỏ với giá trị không vượt quá 100 triệu đồng.

“Lãi suất giảm và sự phục hồi của nền kinh tế sẽ giúp cải thiện nhu cầu của khách hàng và khả năng trả nợ”, nhóm phân tích đánh giá.

Cho vay tiêu dùng phục hồi mạnh mẽ

Cho vay tiêu dùng phục hồi mạnh mẽ

Doanh nghiệp -  1 năm
Kết quả kinh doanh của các công ty cho vay tiêu dùng khởi sắc trở lại nhờ nhu cầu vay tiền của người dân tăng trở lại và tỷ lệ nợ xấu giảm.
Cho vay tiêu dùng phục hồi mạnh mẽ

Cho vay tiêu dùng phục hồi mạnh mẽ

Doanh nghiệp -  1 năm
Kết quả kinh doanh của các công ty cho vay tiêu dùng khởi sắc trở lại nhờ nhu cầu vay tiền của người dân tăng trở lại và tỷ lệ nợ xấu giảm.
LOTTE Finance tăng vốn, mở rộng cho vay tiêu dùng

LOTTE Finance tăng vốn, mở rộng cho vay tiêu dùng

Tài chính -  1 năm

Đây là lần tăng vốn mạnh nhất của tập đoàn Hàn Quốc cho Lotte Finance kể từ khi bắt đầu hoạt động tại Việt Nam vào năm 2018.

Công nhân nóng lòng chờ gói 10.000 tỷ đồng cho vay tiêu dùng

Công nhân nóng lòng chờ gói 10.000 tỷ đồng cho vay tiêu dùng

Nhịp cầu kinh doanh -  3 năm

Gói 10.000 tỉ đồng cho vay tiêu dùng hướng đến người lao động, công nhân ở các khu công nghiệp với lãi suất giảm 50% là gói vay tín chấp được công ty tài chính tham gia với nỗ lực, thiện chí và sự chung tay góp phần đẩy lùi tín dụng đen…

Cảnh báo tình trạng mạo danh các công ty tài chính cho vay tiêu dùng

Cảnh báo tình trạng mạo danh các công ty tài chính cho vay tiêu dùng

Tiêu điểm -  3 năm

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, hiện nay có một số cá nhân, doanh nghiệp lập website, tạo ứng dụng cho vay có tên gây hiểu nhầm là công ty tài chính được cấp phép hoạt động.

Nhóm bất động sản tăng cường mua lại trái phiếu trước áp lực đáo hạn lớn

Nhóm bất động sản tăng cường mua lại trái phiếu trước áp lực đáo hạn lớn

Tài chính -  6 giờ

Trong tháng 8, giá trị trái phiếu doanh nghiệp mua lại trước hạn đạt 45,8 nghìn tỷ đồng, tăng 84% so với tháng trước và tăng 107% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngân hàng thu nợ không cần chờ... kiện

Ngân hàng thu nợ không cần chờ... kiện

Tài chính -  1 ngày

Theo các chuyên gia kinh tế, việc các ngân hàng được quyền thu giữ tài sản bảo đảm là bước ngoặt lớn trong xử lý nợ xấu.

NCB chính thức tăng vốn lần thứ ba trong 4 năm liên tiếp

NCB chính thức tăng vốn lần thứ ba trong 4 năm liên tiếp

Tài chính -  1 ngày

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa hoàn tất việc phát hành riêng lẻ 750 triệu cổ phần, chính thức nâng vốn điều lệ lên 19.280 tỷ đồng, sớm hơn 1 năm so với lộ trình tại phương án cơ cấu lại.

Đằng sau đà bùng nổ lợi nhuận của các công ty chứng khoán

Đằng sau đà bùng nổ lợi nhuận của các công ty chứng khoán

Tài chính -  2 ngày

Ngành chứng khoán Việt Nam đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới với các cải cách hạ tầng, khung pháp lý, dòng vốn ngoại sớm trở lại và làn sóng tăng vốn – IPO.

Sau vàng, đến lượt bạc trở thành kênh đầu tư hấp dẫn?

Sau vàng, đến lượt bạc trở thành kênh đầu tư hấp dẫn?

Tài chính -  2 ngày

Đầu tư bạc có thể đem lại lợi nhuận trong ngắn hạn nhưng nhà đầu tư cần cân nhắc nhiều yếu tố rủi ro khi lựa chọn loại tài sản này.

Ba thông điệp từ Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

Ba thông điệp từ Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

Tiêu điểm -  48 phút

Công ước Hà Nội là kết tinh của sự kiên trì, trí tuệ và lòng tin giữa các quốc gia, khi cùng lựa chọn đối thoại thay vì đối đầu, hợp tác thay cho chia rẽ.

GC Food lãi quý III tăng 38%, hoàn thành 88% kế hoạch lợi nhuận năm

GC Food lãi quý III tăng 38%, hoàn thành 88% kế hoạch lợi nhuận năm

Doanh nghiệp -  55 phút

GC Food ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 79,5 tỷ đồng trong chín tháng, cao nhất từ trước đến nay.

ABBank sắp tăng vốn lên gần 14.000 tỷ đồng

ABBank sắp tăng vốn lên gần 14.000 tỷ đồng

Doanh nghiệp -  1 giờ

Kết thúc quý III, ABBank đạt lợi nhuận trước thuế hơn 2.300 tỷ đồng, hoàn thành 128% kế hoạch năm.

Cổ đông Vietjet sắp nhận cổ tức 20% bằng cổ phiếu

Cổ đông Vietjet sắp nhận cổ tức 20% bằng cổ phiếu

Doanh nghiệp -  1 giờ

Công ty CP Hàng không Vietjet (VJC) vừa công bố phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông, với tỷ lệ 20%, tương ứng mỗi cổ đông nắm giữ 100 cổ phiếu sẽ được nhận thêm 20 cổ phiếu mới.

Bất động sản cao cấp Đà Nẵng: Cuộc săn tìm những di sản độc bản

Bất động sản cao cấp Đà Nẵng: Cuộc săn tìm những di sản độc bản

Nhịp cầu kinh doanh -  4 giờ

Khi thị trường bất động sản thông thường vẫn vận hành theo chu kỳ và dòng tiền, thì ở một phân khúc khác – nơi của giới siêu giàu – cuộc chơi “sưu tầm bất động sản” lại tuân theo những quy luật riêng.

Đại hội XIV của Đảng dự kiến từ 19 - 25/1/2026

Đại hội XIV của Đảng dự kiến từ 19 - 25/1/2026

Tiêu điểm -  4 giờ

Theo nội dung Hướng dẫn số 31, Đại hội XIV của Đảng dự kiến diễn ra trong thời gian bẩy ngày, từ ngày 19/1/2026 đến ngày 25/1/2026.

Chân dung Tổng thư ký Quốc hội và 2 chủ nhiệm ủy ban

Chân dung Tổng thư ký Quốc hội và 2 chủ nhiệm ủy ban

Tiêu điểm -  5 giờ

Quốc hội đã bầu bà Nguyễn Thanh Hải giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường; ông Nguyễn Hữu Đông giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu; ông Lê Quang Mạnh giữ chức Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Đọc nhiều