Hai mô hình dẫn dắt bất động sản phía Nam và cuộc đổi hướng của nhà đầu tư

Quốc Hải Thứ hai, 08/12/2025 - 15:41
Nghe audio
0:00

Giá bất động sản tại vùng lõi TP.HCM tiếp tục tăng nóng, đẩy dòng vốn đầu tư và cả người mua ở thực chuyển dịch mạnh mẽ ra các đô thị vệ tinh, nơi "làn sóng hạ tầng" đang tạo ra các cực tăng trưởng mới với hai mô hình phát triển chủ đạo gắn với TOD và đô thị sinh thái.

Nghiên cứu mới cho thấy phần lớn hộ gia đình đô thị ngày càng khó tiếp cận nhà ở nội thành, trong khi làn sóng hạ tầng quy mô lớn đang mở ra những cực tăng trưởng mới và tái định hình thị trường bất động sản phía Nam giai đoạn 2025 - 2030.

Một khảo sát của One Mount Group cho biết một gia đình có thu nhập 200 triệu đồng mỗi năm phải mất tới hơn 36 năm mới đủ khả năng sở hữu một căn hộ thương mại hai phòng ngủ, chưa tính các chi phí cộng thêm. Đáng chú ý, 54% hộ gia đình tại Hà Nội và TP.HCM hiện dưới mức thu nhập này, phản ánh thực tế nhu cầu ở thực ngày càng xa tầm tay của đại bộ phận cư dân nội đô. 

Theo ông Lê Như Thạch, Chủ tịch HĐQT Bcons Group, Việt Nam hiện có hơn 53 triệu người trong độ tuổi lao động, tốc độ đô thị hóa đạt hơn 41% và dòng người dịch chuyển về các đô thị lớn ngày càng mạnh. Người mua ưu tiên pháp lý minh bạch, giá trị sử dụng thực, chi phí vận hành hợp lý và tính thanh khoản ổn định, nhưng khoảng cách giữa nhu cầu và khả năng chi trả vẫn tiếp tục giãn rộng. 

Ông Thạch cho rằng khi nguồn cung tiến gần 40 triệu căn, thị trường có thể bước vào chu kỳ bão hòa, vì vậy nâng khả năng tiếp cận nhà ở cần được xem là nhiệm vụ trọng tâm ngay từ hiện tại.

Mô hình bất động sản dẫn dắt

Trong bối cảnh giá bất động sản vùng lõi TP.HCM liên tục tăng cao, dòng vốn đầu tư bắt đầu dịch chuyển mạnh ra các khu vực giáp ranh. Hàng loạt dự án hạ tầng chiến lược như vành đai 3 và 4, sân bay Long Thành, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Bến Lức - Long Thành hay mạng lưới metro TP.HCM được mở rộng đang góp phần định hình lại các cực phát triển mới của thị trường.

CBRE Việt Nam đánh giá rằng “làn sóng hạ tầng” không chỉ mở rộng biên độ đô thị mà còn tạo dư địa tăng giá dài hạn, đặc biệt tại các địa phương giáp ranh TP.HCM, nơi mặt bằng giá hiện vẫn còn hấp dẫn so với vùng lõi.

Tại diễn đàn bất động sản “Kết nối hiện tại, kiến tạo tương lai” tổ chức mới đây, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, nhận xét thị trường nhà ở phía Nam đang phân hóa mạnh. TP.HCM tiếp tục giữ vai trò hạt nhân của phân khúc cao cấp, trong khi các địa phương vệ tinh như Long An cũ và Đồng Nai, với giá bán chỉ bằng khoảng một nửa TP.HCM, lại là nơi ghi nhận tốc độ tăng trưởng nổi trội.

Bà Dung cho biết trong năm 2025, TP.HCM dự kiến đón gần 12.000 sản phẩm mở bán mới, trong đó căn hộ chiếm tỷ trọng lớn và 90% thuộc phân khúc cao cấp và hạng sang. Sự lệch pha cung - cầu này khiến giá sơ cấp dự kiến tiếp tục leo thang, riêng quý IV/2025 có thể đạt mức bình quân 90 triệu đồng mỗi mét vuông thông thủy, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước.

Ở phân khúc nhà liền thổ, nguồn cung năm 2025 được dự báo tăng gần 18 lần nhờ một đại dự án quy mô lớn tại Cần Giờ, nơi giá bán chỉ bằng 30% đến 50% mức bình quân thị trường. Điều này kéo giá trung bình toàn khu vực giảm còn khoảng 190 triệu đồng mỗi mét vuông.

Đồng thời, các khu vực vệ tinh cũng bước vào giai đoạn bứt tốc với nguồn cung mới dồi dào: Khu vực tỉnh Bình Dương cũ dự kiến đưa ra thị trường hơn 15.800 căn hộ, Long An cũ có hơn 9.400 sản phẩm chủ yếu là nhà liền thổ, Đồng Nai gần 1.300 sản phẩm và Bà Rịa - Vũng Tàu cũ hơn 800 căn nhà liền thổ. 

Tổng nguồn cung phía Nam năm 2025 dự kiến vượt 39.000 sản phẩm, tăng hơn gấp đôi so với giai đoạn 2023 - 2024. 

Bước sang 2026, CBRE kỳ vọng thị trường tiếp tục duy trì đà tăng trưởng nhờ các dự án hạ tầng trọng điểm đi vào vận hành và nhu cầu ổn định về nhà ở chất lượng cao, đưa tổng lượng sản phẩm mới toàn khu vực lên hơn 50.000 căn, tăng gần 30% so với năm 2025.

"Giá bán sẽ tăng theo mức độ hưởng lợi hạ tầng, với sự phân hóa rất rõ giữa vùng lõi TP.HCM và các tỉnh vệ tinh. Người mua nhà có nhiều lựa chọn hơn, kéo theo quá trình ra quyết định dài hơi và cạnh tranh khốc liệt hơn giữa các chủ đầu tư", bà Dung nhận định.

Song song đó, hai mô hình bất động sản được dự báo sẽ dẫn dắt thị trường trong giai đoạn mới. Theo bà Dung, mô hình đô thị gắn với giao thông công cộng (Transit-Oriented Development – TOD) sẽ trỗi dậy mạnh mẽ khi metro số 1 đi vào hoạt động, đặt nền tảng đầu tiên cho việc hình thành các tổ hợp đa chức năng gắn liền với hệ thống đường sắt đô thị.

Đây là mô hình đã chứng minh hiệu quả tại nhiều thành phốtrong khu vực, như Bangkok hay Hong Kong, với khả năng thu hút đầu tư và gia tăng giá trị tài sản theo thời gian. Khi hệ thống metro tại TP.HCM hoàn thiện hơn, những chuẩn mực tương tự được kỳ vọng sẽ sớm xuất hiện.

Mô hình thứ hai là các đô thị sinh thái quy mô lớn tại các khu vực ngoài trung tâm, nơi quỹ đất rộng và hạ tầng kết nối ngày càng hoàn thiện cho phép phát triển những khu đô thị xanh, sạch, bền vững, tích hợp thương mại, giáo dục, y tế và giải trí theo hướng “one-stop destination”, giúp cư dân tiếp cận đầy đủ tiện ích trong phạm vi ngắn.

Các chuyên gia tại diễn đàn bất động sản nhà ở với chủ đề: "Kết nối hiện tại, kiến tạo tương lai".

4 xu hướng nhà đầu tư chọn lựa trong chu kỳ tái cấu trúc

Cùng với sự chuyển dịch cấu trúc cung - cầu, hành vi đầu tư cũng bước vào giai đoạn tái cấu trúc rõ rệt. Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc thị trường nhà ở của CBRE Việt Nam, nhận định dòng vốn sẽ tiếp tục hướng về các cực hạ tầng mới, nơi tiềm năng tăng giá có thể nhìn thấy rõ.

Thống kê của CBRE cho thấy giá bất động sản dọc tuyến metro số 1 đã tăng 45% đến 150% trong giai đoạn 2019 – 2024, trong khi tại các thành phố đi trước, mức tăng thậm chí từ 200% đến hơn 15 lần, minh chứng cho sức hấp dẫn của mô hình TOD. 

Bên cạnh đó, nhà đầu tư đang dịch chuyển sang chiến lược tăng trưởng hai chiều, kết hợp giữa biên độ tăng giá tài sản và dòng tiền cho thuê, dù tỷ suất cho thuê hiện chỉ còn 2,5% đến 3,5% – thấp hơn nhiều so với tám năm trước. Sự dịch chuyển này phản ánh xu hướng ưu tiên tích lũy giá trị dài hạn thay vì đầu cơ ngắn hạn.

"Lợi nhuận từ dòng tiền cho thuê dù thấp, nhưng khi cộng hưởng với biên độ tăng giá tài sản sẽ tạo nên mức sinh lời tổng thể hấp dẫn hơn và có tính an toàn cao hơn", ông Kiệt phân tích.

Một xu hướng nổi bật khác là chiến lược “căn nhà đầu tiên”, với tâm lý mua xa hơn nhưng đổi lại không gian sống tốt hơn. Các gia đình trẻ, trước áp lực giá nhà nội đô tăng nhanh hơn thu nhập, có xu hướng chuyển ra các khu vực vệ tinh, nơi hạ tầng đang được đầu tư mạnh và mặt bằng giá hợp lý hơn.

"Người mua sẵn sàng di chuyển xa hơn nhưng đổi lại họ tiếp cận được môi trường sống chất lượng cao, nhiều tiện ích và giá phù hợp hơn", ông nói và nhấn mạnh rằng, tương lai của hành vi mua ở thực sẽ gắn liền với sự thay đổi cấu trúc đô thị và mô hình kết nối giao thông mới.

Đồng thời, thị trường cho thuê cũng mở ra biên lợi nhuận mới với các mô hình khai thác linh hoạt, đặc biệt trong bối cảnh sân bay Long Thành sắp đi vào hoạt động và TP.HCM đang thí điểm cơ chế cho thuê ngắn hạn.

Từ các diễn biến trên, ông Kiệt cho rằng nhà đầu tư cần chuẩn bị tâm thế sẵn sàng trước chu kỳ cơ hội mới, từ việc thay đổi tư duy đầu cơ sang tích lũy dài hạn, đến ưu tiên đầu tư theo hạ tầng và dòng tiền, đa dạng hóa danh mục sản phẩm và đặt niềm tin vào các chủ đầu tư uy tín, yếu tố then chốt quyết định tính an toàn và khả năng thanh khoản của tài sản trong tương lai.

Ba cánh tay nối tương lai cho siêu đô thị TP.HCM

Ba cánh tay nối tương lai cho siêu đô thị TP.HCM

Tiêu điểm -  1 tháng
TP.HCM đang bước vào thời điểm bản lề khi đã mở rộng không gian và định hình mô hình “siêu đô thị” liên vùng.
Ba cánh tay nối tương lai cho siêu đô thị TP.HCM

Ba cánh tay nối tương lai cho siêu đô thị TP.HCM

Tiêu điểm -  1 tháng
TP.HCM đang bước vào thời điểm bản lề khi đã mở rộng không gian và định hình mô hình “siêu đô thị” liên vùng.
Ba cánh tay nối tương lai cho siêu đô thị TP.HCM

Ba cánh tay nối tương lai cho siêu đô thị TP.HCM

Tiêu điểm -  1 tháng

TP.HCM đang bước vào thời điểm bản lề khi đã mở rộng không gian và định hình mô hình “siêu đô thị” liên vùng.

Cuộc chơi thu hút FDI mới, khu công nghiệp Việt buộc phải ‘thay da đổi thịt’

Cuộc chơi thu hút FDI mới, khu công nghiệp Việt buộc phải ‘thay da đổi thịt’

Tiêu điểm -  1 tháng

Hạ tầng khu công nghiệp sẽ không còn dừng lại ở việc cung cấp mặt bằng khi các nhà đầu tư FDI thế hệ mới đòi hỏi một hệ sinh thái toàn diện, đáp ứng các tiêu chuẩn xanh.

Ocean City: Tọa độ sống, lập nghiệp, nghỉ dưỡng chuẩn quốc tế của thế hệ thành đạt mới

Ocean City: Tọa độ sống, lập nghiệp, nghỉ dưỡng chuẩn quốc tế của thế hệ thành đạt mới

Nhịp cầu kinh doanh -  1 tháng

Là trung tâm mới của phía Đông Hà Nội lại được cộng hưởng giá trị từ hàng loạt công trình hạ tầng trọng điểm sắp hình thành, Ocean City đã trở thành điểm hẹn của giới tinh hoa, nơi mọi đặc quyền sống, nghỉ dưỡng và lập nghiệp chuẩn quốc tế được hòa quyện trọn vẹn.

Xu hướng chọn mua căn hộ cao cấp của giới tinh hoa tại Đà Nẵng

Xu hướng chọn mua căn hộ cao cấp của giới tinh hoa tại Đà Nẵng

Bất động sản -  1 ngày

Sở hữu nền tảng tài chính vững mạnh, tư duy đầu tư sắc bén, lối sống hiện đại và nhu cầu tận hưởng cuộc sống, nhóm khách hàng tinh hoa đang tái định hình thị trường bất động sản cao cấp tại Đà Nẵng mà ở đó, Newtown Diamond là điểm sáng nổi bật nhờ không gian sống đẳng cấp và tiềm năng gia tăng giá trị bền vững.

CEO Bất động sản Indochine: Miền Bắc đang dẫn nhịp phục hồi, thị trường bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc dòng vốn

CEO Bất động sản Indochine: Miền Bắc đang dẫn nhịp phục hồi, thị trường bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc dòng vốn

Bất động sản -  1 ngày

Sau giai đoạn điều chỉnh sâu, thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2025 đã ghi nhận những tín hiệu phục hồi rõ nét, đặc biệt tại khu vực miền Bắc. Tỷ lệ hấp thụ cải thiện, nguồn cung mới được kiểm soát chặt chẽ hơn và dòng tiền quay trở lại theo hướng chọn lọc đang mở ra một chu kỳ phát triển mới.

Gamuda Land Việt Nam ra mắt dự án Ambience tại Hải Phòng

Gamuda Land Việt Nam ra mắt dự án Ambience tại Hải Phòng

Bất động sản -  2 ngày

Ambience của Gamuda Land Việt Nam được định vị là khu căn hộ mang phong cách sống hiện đại, lấy cảm hứng từ tinh thần năng động, cởi mở và không ngừng chuyển mình của thành phố Cảng.

Căn hộ giá trên 120 triệu đồng/m2 tăng kỷ lục

Căn hộ giá trên 120 triệu đồng/m2 tăng kỷ lục

Bất động sản -  2 ngày

Mặt bằng chung giá chung cư Hà Nội trong quý cuối năm 2025 ghi nhận mức giảm đáng kể do làn sóng đổ bộ của các dự án vùng ven với mức giá cạnh tranh.

Quy tụ loạt hạ tầng trọng điểm, thị trường bất động sản khu Đông TP.HCM sẽ thế nào trong năm 2026?

Quy tụ loạt hạ tầng trọng điểm, thị trường bất động sản khu Đông TP.HCM sẽ thế nào trong năm 2026?

Bất động sản -  3 ngày

Ở giai đoạn này, hạ tầng không còn là yếu tố tạo sóng ngắn hạn, mà trở thành động lực tăng trưởng dài hạn mang tính cấu trúc. Khi các tuyến vành đai, cao tốc, sân bay, cầu và metro được triển khai đồng thời, tác động của hạ tầng không chỉ dừng lại ở việc rút ngắn khoảng cách địa lý, mà còn tái phân bổ dân cư, dòng vốn và hoạt động kinh tế.

VinEnergo, Trường Thành, DEEP C lên tiếng về cơ chế mua bán điện trực tiếp

VinEnergo, Trường Thành, DEEP C lên tiếng về cơ chế mua bán điện trực tiếp

Tiêu điểm -  9 giờ

Cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa bên phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn ghi nhận nhiều ý kiến của doanh nghiệp trong quá trình xây dựng quy định.

Tết An Bình 2026 quay trở lại, tiếp nối hành trình gieo mầm xanh vì cộng đồng

Tết An Bình 2026 quay trở lại, tiếp nối hành trình gieo mầm xanh vì cộng đồng

Nhịp cầu kinh doanh -  9 giờ

Với 100.000 cây quế trao tặng tại xã Thông Thụ (Nghệ An), Tết An Bình 2026 của ABBANK tiếp tục định hình an sinh xã hội gắn môi trường với sinh kế bền vững.

Bảo đảm văn kiện Đại hội XIV trở thành động lực đổi mới tư duy và hành động, khơi dậy khát vọng phát triển

Bảo đảm văn kiện Đại hội XIV trở thành động lực đổi mới tư duy và hành động, khơi dậy khát vọng phát triển

Leader talk -  9 giờ

Đại hội XIV của Đảng được xác định là một dấu mốc lịch sử của đất nước trong thời đại Hồ Chí Minh. Việc chuẩn bị và xây dựng văn kiện trình đại hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ là bước tổng kết 40 năm tiến hành công cuộc đổi mới, 35 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước (năm 1991), 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, mà còn hoạch định tầm nhìn, định hướng chiến lược cho giai đoạn phát triển mới của đất nước. Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV đã dành thời gian trao đổi với báo chí về những quan điểm, chủ trương mới, đột phá trong dự thảo các văn kiện.

Xây dựng Bắc Ninh phát triển nhanh, bền vững, trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030

Xây dựng Bắc Ninh phát triển nhanh, bền vững, trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030

Leader talk -  10 giờ

Trong không khí Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Nguyễn Hồng Thái, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh đã trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí trung ương và địa phương về tầm nhìn, mục tiêu và những định hướng lớn nhằm xây dựng Bắc Ninh phát triển nhanh, bền vững, hiện đại, giàu bản sắc; phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc trung ương trước năm 2030.

Bồi đắp niềm tin và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, văn minh, hạnh phúc

Bồi đắp niềm tin và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, văn minh, hạnh phúc

Leader talk -  10 giờ

Trong công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, thông tin, tuyên truyền có vai trò đặc biệt quan trọng trong định hướng dư luận, củng cố niềm tin và lan tỏa tầm nhìn, khát vọng phát triển. Trao đổi với báo chí, đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo và dân vận Trung ương, Giám đốc Trung tâm Báo chí Đại hội XIV đã làm rõ những kết quả nổi bật, định hướng trọng tâm và yêu cầu đặt ra đối với báo chí trong đợt tuyên truyền cao điểm hướng tới Đại hội XIV.

Khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu chiến lược trong kỷ nguyên mới

Khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu chiến lược trong kỷ nguyên mới

Leader talk -  11 giờ

Nhiệm kỳ Đại hội XIII, công tác Tuyên giáo và Dân vận đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với nhiều dấu ấn nổi bật, có tính đột phá trong tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và Nhân dân đoàn kết thống nhất, thực hiện thắng lợi các quyết sách chiến lược của Đảng và Nhà nước. Đồng chí Trịnh Văn Quyết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã dành thời gian trao đổi với báo chí về chủ đề này.

Tổng giám đốc FUTA Land Trần Thị Hoa Xim: 'Làm dự án bất động sản phải đáng sống và đáng tin'

Tổng giám đốc FUTA Land Trần Thị Hoa Xim: 'Làm dự án bất động sản phải đáng sống và đáng tin'

Leader talk -  1 ngày

Với bà Trần Thị Hoa Xim, Tổng giám đốc FUTA Land, lãnh đạo trong bất động sản là bài toán cân bằng giữa dữ liệu - kỷ luật - thấu cảm và giá trị nhân văn, để dự án không chỉ “bán được” mà phải “đáng sống” và “đáng tin”.

Đọc nhiều