Mỏ vàng chưa khai phá từ bài toán già hóa dân số tại Việt Nam

Việt Hưng - 09:04, 06/06/2024

TheLEADERWeCare 247 sở hữu đội ngũ 2.500 chăm sóc viên đã qua đào tạo, phục vụ hơn 30.000 gia đình nhờ đi tiên phong trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho người bệnh và người cao tuổi.

Kể từ năm 2011, Việt Nam ghi nhận đã có 13 triệu người trên 60 tuổi - chiếm hơn 13% dân số và sẽ tăng gấp đôi lên 25% vào năm 2050. Có thể nói, Việt Nam hiện là một trong các quốc gia già hóa dân số nhanh nhất thế giới.

Bài toán già hóa dân số đặt ra những thách thức cả về yếu tố tài chính, an sinh xã hội, lẫn chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi.

Nếu như yếu tố tài chính, an sinh xã hội là bài toán của phía cơ quan chức năng, thì chăm sóc sức khỏe vừa có thể xem là đề bài, nhưng cũng là cơ hội tiềm năng mở ra một "mỏ vàng" với doanh nghiệp trong ngành y tế.

Thành lập năm 2017, WeCare 247 đã sớm nhìn ra nhu cầu chăm sóc sức khỏe trong bối cảnh Việt Nam đang già hóa dân số. Doanh nghiệp này đã đi tiên phong trong trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho người bệnh và người cao tuổi.

Cụ thể, WeCare 247 cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân, người lớn tuổi tại nhà, tại bệnh viện hoặc chăm sóc theo yêu cầu của gia đình. Đến nay, doanh nghiệp sở hữu đội ngũ 2.500 chăm sóc viên đã qua đào tạo, phục vụ hơn 30.000 gia đình.

Chất lượng của WeCare 247 đã được thực chứng khi trở thành đối tác chính thức cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân cho hơn 90 bệnh viện công lập, cơ sở y tế tại TP. HCM và các tỉnh lân cận.

Mỏ vàng chưa khai phá từ bài toán già hóa dân số tại Việt Nam
WeCare 247 khai phá mỏ vàng từ bài toán già hóa dân số tại Việt Nam - Ảnh: ML

Đáng chú ý, mô hình của WeCare 247 còn được các quỹ đầu tư, đối tác nước ngoài đánh giá cao, do tiếp cận được thị trường chưa có nhiều doanh nghiệp khai phá.

WeCare 247 từng nhận đầu tư từ: 500 Startups, Javis Ventures, MedicalInformatics và Kyowa Medical Kabushikikaisha, 24/7 Care. Ngoài ra, công ty còn nhận được tài trợ từ quỹ JICA Impact Fund.

Ông Trần Mạnh Hùng - Trưởng đại diện Mynavi Việt Nam cho hay: "Nhật Bản đã đối mặt với vấn đề già hoá dân số từ thập niên 1980. Hơn ai hết, Mynavi hiểu rõ vấn đề thiếu hụt nhân viên y tế sẽ tạo ra tác động lớn thế nào cho Việt Nam sắp tới".

Nhận định của ông Hùng cũng là lý do gần đây Mynavi đã đầu tư chiến lược vào WeCare 247, nhằm thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cá nhân chất lượng cao cho người bệnh và người cao tuổi tại Việt Nam.

Theo thỏa thuận, WeCare 247 sẽ nhận vốn đầu tư để phát triển hệ sinh thái chăm sóc người bệnh và người cao tuổi, với loạt giải pháp chăm sóc tại gia hiện hữu, giải pháp chăm sóc mới và mở rộng các cơ sở chăm sóc người cao tuổi ra khắp Việt Nam.

Ông Nguyễn Minh Tâm - nhà sáng lập WeCare 247 bày tỏ: "Hợp tác với Mynavi tiếp thêm cho chúng tôi rất nhiều nguồn lực, gia tăng cả về số lượng và chất lượng dịch vụ, nhằm nhân rộng mô hình kinh doanh, phát triển hệ sinh thái chăm sóc toàn diện".

Ông Tâm tin tưởng, thông qua hợp tác với Mynavi, WeCare 247 sẽ tận dụng kinh nghiệm và thế mạnh của đối tác và mang đến nhiều giải pháp và dịch vụ cải thiện chất lượng sống cho người cao tuổi và người bệnh.

Đồng thời, Mynavi sẽ hỗ trợ đào tạo nhân sự từ nguồn và đưa nhân sự sang Nhật Bản để nâng cao kỹ năng chuyên môn nhằm nâng tầm chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cá nhân cho người cao tuổi Việt.

Được biết, Mynavi sở hữu bề dày hơn 50 năm kinh nghiệm, là tập đoàn nhân sự y tế hàng đầu Nhật Bản. Mynavi có hệ sinh thái đa dạng dịch vụ như: Mynavi Nurse Care - dịch vụ điều dưỡng tận nhà cho bệnh nhân; Hipokura - mạng xã hội lớn nhất Nhật Bản dành cho y bác sĩ; Brave - dịch vụ cung ứng nhân lực y tế; Mynavi Clinicnavi - cổng thông tin tìm kiếm cơ sở y tế....