Môi giới nhiễu loạn thị trường bất động sản Nha Trang

Thu Phương - 07:00, 24/10/2017

TheLEADERTheo ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa, thị trường bất động sản tỉnh đang xuất hiện một số chủ đầu tư yếu kém bắt tay với các sàn môi giới làm ăn chụp giật gây bát nháo thị trường.

Môi giới nhiễu loạn thị trường bất động sản Nha Trang
Dự án Ocean View Nha Trang. Ảnh Tuổi Trẻ

Thị trường “méo mó” vì nhiều doanh nghiệp làm ăn chụp giật 

Mới đây, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Khánh Hòa đã công bố danh sách 52 dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn tỉnh đã được chủ đầu tư đem thế chấp ngân hàng. Trong số đó, đa phần các dự án đều nằm trên địa bàn TP. Nha Trang. 

Nhiều dự án lớn có tên trong danh sách như khu đô thị Mỹ Gia, khu đô thị ven sông Tắc, khu biệt thự - du lịch sinh thái Vĩnh Trung, khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang, khu công viên văn hóa - biệt thự Hòn Một, khu đô thị nghỉ dưỡng Lotus Cam Ranh…

Điều đáng nói là các dự án này mặc dù đang được thế chấp ngân hàng, nhiều dự án chưa được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện hình thành nhà ở trong tương lai, chưa được phép huy động vốn nhưng vẫn tiến hành các giao dịch, mua đi bán lại trên thị trường. 

Theo thông tin từ Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa, một số dự án sai phạm có thể kể đến như dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View tại núi Hòn Chụt (phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) do Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Thiên Nhân II (Công ty Thiên Nhân II) làm chủ đầu tư.

Dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang chưa được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện hình thành nhà ở trong tương lai, chưa được xác nhận được phép huy động vốn. Bên cạnh đó, theo quy định, dự án này không được phân lô, bán nền mà phải xây dựng hạ tầng hoàn chỉnh, xây nhà trên đất. 

Tuy nhiên, kết quả xác minh của các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa cho thấy, Công ty Thiên Nhân II đã bán đất bằng hình thức “Hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở” với người mua nhà. Mặc dù trước đó, chủ đầu tư dự án này đã thế chấp ngân hàng 40 lô đất biệt thự để vay vốn. 

Ngoài dự án Ocean View Nha Trang, gần đây dự án Napoleon Caste I (đường Nguyễn Đình Chiểu) đang thế chấp ngân hàng và chưa đủ điều kiện mở bán theo quy định của Bộ Xây dựng cũng được rao bán trên nhiều sàn giao dịch bất động sản với giá từ 664 triệu đồng/căn.

Bên cạnh đó, theo Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa, Chi nhánh Công ty Cổ phần Bất động sản Linkhouse bán căn hộ Nha Trang City Central (29 Phan Chu Trinh, TP. Nha Trang) không đúng quy định. Chi nhánh này nhận tiền đặt cọc của khách hàng trong khi dự án này chưa được phép mở bán. 

Sàn giao dịch này còn thường xuyên rao bán các dự án chưa đủ điêu kiện kinh doanh bất động sàn, tuyển nhân viên không có chính chỉ hành nghề, đào tạo nhân viên theo hình thức đa cấp bất động sản, giao bán dự án đã thế chấp ngân hàng, bắt tay với những chủ đầu tư yếu kém về năng lực tài chính...

Sàn môi giới chụp giật bắt tay với chủ đầu tư yếu kém

Nhận định về thực trạng này, ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa thừa nhận, thị trường bất động sản Khánh Hòa đang xuất hiện một số chủ đầu tư yếu kém về năng lực quản trị, tài chính kết hợp với các Sàn môi giới bất động sản làm ăn chụp giật (đặc biệt là các sàn bất động sản ngoại tỉnh lập chi nhánh tại Nha Trang) thường xuyên rao bán, đăng tin trên các phương tiện truyền thông và nhận tiền bằng hình thức nhận cọc thiện chí, đăng ký nguyện vọng giữ chỗ, mặc dù các dự án này đều đang bị thế chấp, cầm cố và chưa dược Sở Xây dựng chấp thuận đồng ý thông qua về kinh doanh bất động sản.

Ông Trần Đình Quý

Phải khẳng định rằng, đây là hành động sai trái về mặt pháp luật của các sàn giao dịch bất động sản. Nguyên nhân có thể do các sản giao dịch này không được trang bị đầy đủ về kiến thức về luật pháp hoặc có thể vì kinh tế mà cố tình tiếp tay cho các việc làm sai trái của các chủ đầu tư dự án yếu kém về năng lực.

Chính những chủ đầu tư và sàn môi giới bất động sàn này đã làm nên tình trạng bát nháo trên thị trường bất động sản Nha Trang. Đẩy người dân, khách hàng vào tình thế thông tin nhiễu loạn, lừa gạt và dẫn đến nhưng vụ việc khiếu nại, khiếu kiện của khách hàng với chủ đầu tư trong thời gian gần đây.

Về lâu dài, tình trạng này nếu không được giải quyết kịp thời sẽ làm hỗn loạn, méo mó thị trường bất động sản, ảnh hưởng xấu đến uy tín của các chủ đầu tư cũng như các sàn môi giới chân chính. Nghiêm trọng hơn là làm niềm tin của khách hàng, gây nên dư luận không tốt về thị trường bất động sản Nha Trang, ông Quý nhấn mạnh.

Cũng theo ông Quý, hiện nay tại Nha Trang, các công ty thành lập làm về lĩnh vực môi giới bất động sản rất nhiều, có những công ty thành lập sàn thì sở xây dựng cấp phép và quản lý còn những công ty không thành lập sàn, không ra nhập Hội Môi giới bất động sản thi Sở xây dựng và Hội không thể quản lý. 

Chính những công ty này là tác nhân gây nên tình trạng đa cấp bất động sản, hoạt động không tuân thủ pháp luật, không có chứng chỉ hành nghề môi giới, tự đăng tin, nhận tiền rao bán các dự án mặc dù chủ đầu tư chưa cho phép.

Về vấn đề này, Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa đã có kiến nghị đến Sở Xây dựng cùng các cấp chính quyền thường xuyên thanh tra, xử phạt, có biện pháp mạnh mẽ, triệt để đến các chủ đầu tư và đặc biệt là các công ty, các sàn môi giới bất động sản hoạt động trái phép, gây nhiều hiệu ứng không tốt đối với khách hàng. Qua đó, bảo vệ các chủ đầu tư, các sàn môi giới làm ăn chân chính, chuyên nghiệp.

Cũng theo ông Quý, hiện trên website của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa chỉ cập nhật những dự án đủ điều kiện mở bán theo quy định của pháp luật. Sở không cập nhật các dự án chưa đủ điều kiện vì khi rao bán các dự án này, chủ đầu tư và các sàn môi giới đã lách luật bằng cách không thông báo đến các cơ quan chính quyền, do đó, các nhà quản lý không cập nhật được.

Chính vì vậy, khi khách hàng không tìm thấy thông tin dự án trên website của Sở Xây dựng thì có nghĩa là dự án đó chưa đủ điều kiện mở bán theo quy định của pháp luật, ông Quý khuyến cáo.