Một công ty chi 7.366 tỷ đồng để kiểm soát Vinaconex

Minh An - 16:19, 22/11/2018

TheLEADERHai cổ đông lớn của Vinaconex là SCIC và Viettel hôm nay đã bán đấu giá toàn bộ số cổ phần nắm giữ để thu về gần 9.400 tỷ đồng

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo, một nhà đầu tư tổ chức đã mua toàn bộ số cổ phần Vinaconex mà SCIC đưa ra đấu giá chiều nay (22/11).

Theo kết quả đấu giá, nhà đầu tư đã bỏ mức giá 28.900 đồng, cao hơn 35% so với mức giá khởi điểm và cao hơn 56% so với mức giá thị trường của cổ phiếu VCG.

Công ty đã trúng giá sẽ phải chi ra khoảng 7.366 tỷ đồng để nhận chuyển nhượng gần 255 triệu cổ phiếu VCG từ SCIC. Số cổ phiếu này tương đương 58% vốn của Vinaconex.

Trước đó, HNX thông báo có 4 nhà đầu tư đăng ký tham gia đấu giá lô cổ phiếu này gồm: Công ty TNHH Đầu tư Star Invest, CTCP Đầu tư Hạ tầng Thăng Long TJC, Công ty TNHH An Quý Hưng và 1 cá nhân là ông Nguyễn Văn Đông. Tuy nhiên trước phiên đấu giá, một công ty đã rút lui.

Một công ty chi 7.366 tỷ đồng để kiểm soát Vinaconex
Các nhà đầu tư tham gia đấu giá cổ phần Vinaconex do SCIC nắm giữ

Trong số các nhà đầu tư này, An Quý Hưng có năng lực tài chính mạnh nhất với nguồn vốn khoảng 1.000 tỷ đồng (2017), Thăng Long TJC có nguồn vốn khoảng 257 tỷ đồng. Trong khi Star Invest là doanh nghiệp mới được thành lập, vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Cả ba doanh nghiệp này đặt tại Hà Nội trong khi cá nhân duy nhất tham gia là ông Nguyễn Văn Đông sinh năm 1980, trú tại Thừa Thiên Huế.

Vinaconex được biết đến là một doanh nghiệp xây dựng nhà nước được cổ phần hóa, công ty đã xây dựng các công trình lớn trên cả nước như Trung Tâm Hội nghị Quốc Gia, Tràng Tiền Plaza. Ngoài ra, Vinaconex phát triển nhiều dự án bất động sản quy mô lớn, như Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính và các dự án hạ tầng đường giao thông, nước sạch.

Phiên đấu giá cổ phần Vinaconex thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia dù năm ngoái SCIC chỉ bán được vài % số cổ phần doanh nghiệp này khi đem ra đấu giá. Giá trị của Vinaconex được cho là nằm ở quỹ đất rộng lớn hàng triệu m2 do doanh nghiệp này và các công ty thành viên sở hữu hoặc quản lý.

Một trong những tài sản có giá trị của Vinaconex là 50% cổ phần tại dự án KĐT Bắc An Khánh (Splendora). Dự án này có quy mô 265ha nằm trên trục đường cao tốc Láng – Hòa Lạc với quy hoạch 6.440 căn hộ chung cư và 1.311 biệt thự, nhà liền kề. Hồi đầu năm, Công ty địa ốc Phú Long đã mua lại 50% cổ phần của dự án này từ đối tác nước ngoài là Posco E&C.

Vinaconex cũng đang thực hiện cải tạo hai dự án chung cư cũ trên đường Láng Hạ với tổng quy mô đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng. Đồng thời công ty đang triển khai hai dự án chung cư khác tại 25 Nguyễn Huy Tưởng và Vinata Towers.

Trước khi SCIC thoái vốn, Vinaconex đã thực hiện tái cấu trúc hoạt động với chiến lược tập trung vào xây dựng và kinh doanh bất động sản, phát triển hạ tầng. Vinaconex đã thoái vốn và giảm tỷ lệ sở hữu ở nhiều công ty thành viên.

Cũng trong chiều nay, HNX tổ chức đấu giá lô 94 triệu cổ phần của Vinaconex do Viettel nắm giữ. Một nhà đầu tư tổ chức đã mua toàn bộ số cổ phần này với giá sát giá khởi điểm, lô cổ phiếu này có giá trị 2.002 tỷ đồng.

Phiên đấu giá này có hai nhà đầu tư tham gia gồm Công ty cổ phần Tập đoàn phát triển nhà và đô thị Thăng Long Việt Nam và Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ.