Một tháng TP. HCM cho phép bán 4.000 căn nhà 'trên giấy'

Giang Sơn - 14:10, 08/12/2017

TheLEADERSố lượng các dự án biệt thự và nhà liên kế đủ điều kiện mở bán trong tháng vừa qua tăng vọt so với thời gian trước.

Một tháng TP. HCM cho phép bán 4.000 căn nhà 'trên giấy'
Dự án Lavila ở Quận 7

Riêng trong tháng 11 đã có 4 dự án nhà thấp tầng được Sở Xây dựng TP. HCM công bố đủ điều kiện đưa vào kinh doanh. 

Nguồn cung lớn nhất đến từ khu vực Nam Sài Gòn với 2 dự án là khu nhà ở Phước Kiển và khu dân cư Vĩnh Phước cùng toạ lạc tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

Lớn nhất là dự án khu dân cư Vĩnh Phước (Lavila Phước Kiển) với 268 căn nhà liên kế do Công ty TNHH Lavila Phước Kiển làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích đất 47.959m2, tổng số tiền sử dụng đất là 242 tỷ đồng và theo Sở Xây dựng chủ đầu tư đã nộp đủ theo thông báo của Cục thuế TP. HCM.

Hiện tại, quyền sử dụng đất của dự án này được thế chấp tại Ngân hàng ACB chi nhánh TP. HCM nhưng ngân hàng không yêu cầu phải giải chấp trước khi bán với điều kiện khách hàng phải nộp tiền vào tài khoản của chủ đầu tư mở tại ACB. Ngân hàng ACB cũng đồng ý bảo lãnh cho người mua nhà.

Cũng nằm ở khu vực Nam Sài Gòn và được chấp thuận mở bán là dự án khu nhà ở Phước Kiển với 238 căn nhà thấp tầng do Công ty TNHH Đầu tư Phước Kiển làm đầu tư. Diện tích đất toàn khu là 80.818m2, gồm 192 căn nhà liên kế, 16 biệt thự đơn lập và 30 căn biệt thự song lập.

Quyền sử dụng đất của dự án được thế chấp tại Ngân hàng HD Bank nhưng ngân hàng xác nhận là không cần giải chấp nhưng tiền thu được từ bán hàng phải đóng vào tài khoản mở tại HD Bank.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng cũng thông báo dự án khu dân cư Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12 do Công ty CP Bất động sản Tiến Phước làm chủ đầu tư cũng đã đủ điều kiện mở bán.

Dự án này có tổng diện tích đất 94.416m2 với tổng số tiền sử dụng đất phải nộp là 219 tỷ đồng, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng được khấu trừ là 146 tỷ đồng. Tháng 11 vừa qua, chủ đầu tư đã nộp số tiền sử dụng đất còn lại là 73 tỷ đồng.

Dự án ban đầu được thiết kế với 87 căn nhà liên kế và 78 biệt thự nhưng sau đó 78 biệt thự được điều chỉnh thành 97 biệt thự.

Quyền sử dụng đất của dự án có tên thương mại là Sanctuary Vườn Lài được thế chấp tại Ngân hàng TMCP Đông Nam Á chi nhánh TP. HCM. Ngân hàng cho phép chủ đầu tư bán nhà mà không cần giải chấp với điều kiện phải thanh toán đầy đủ, đúng hạn gốc và lãi vay theo hợp đồng tín dụng đã ký với ngân hàng và thanh toán hợp đồng mua bán phải qua tài khoản mở tại ngân hàng này.

Dự án thứ 4 là khu nhà ở Hưng Phú do Công ty CP Hưng Phú Invest làm chủ đầu tư tại phường Tam Phú, quận Thủ Đức. Dự án có tổng diện tích đất 91.711m2, trong đó có 185 căn nhà liền kề, 30 biệt thự và 383 căn hộ chung cư.

Quyền sử dụng đất của dự án được thế chấp tại Ngân hàng TMCP An Bình và Sở Xây dựng mới chỉ thông báo khu nhà ở thấp tầng đủ điều kiện kinh doanh.

Trong tháng 10 chỉ có một dự án nhà ở thấp tầng đủ điều kiện kinh doanh là khu nhà ở Phước Long thuộc phường Phước Long B, Quận 9 do Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Phước Long làm chủ đầu tư.

Dự án có 224 căn biệt thự và nhà liền kề và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang được thế chấp tại Ngân hàng VP Bank.

Về căn hộ chung cư, riêng trong tháng 11 đã có 6 dự án với tổng cộng gần 3.000 căn hộ được phép đưa vào kinh doanh, bao gồm dự án tại 104 Phổ Quang, phường Tân Bình; dự án khu nhà ở Tân Kiểng thuộc phường Tân Kiểng, Quận 7; khu chung cư Song Ngọc ở phường 6, Quận 8. 

Mặc dù mới được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai nhưng nhiều dự án đã mở bán nhiều tháng trước đây.