Mỹ sẽ phải gánh chịu nhiều hậu quả nếu rút khỏi thoả thuận khí hậu Paris

Nguyễn Lê - 00:00, 19/07/2017

TheLEADERTổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo qua Twitter rằng ông sẽ sớm đưa ra quyết định về Hiệp định khí hậu Paris. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho rằng ông đã chắc chắn quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận quan trọng này.

Mỹ sẽ phải gánh chịu nhiều hậu quả nếu rút khỏi thoả thuận khí hậu Paris
Hàng trăm nhà hoạt động môi trường tạo hình trước tháp Eiffel ở Paris, Pháp, vào ngày 6/12/2015, khi Hội nghị về biến đổi khí hậu thế giới 2015 (COP21) diễn ra tại Le Bourget gần thủ đô của Pháp. Ảnh: Benoit Tessier / Reuters

Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu được gần như mọi quốc gia trên thế giới ký kết với mục tiêu hạn chế tình trạng nóng lên của Trái Đất với việc giữ cho Trái Đất chỉ nóng lên 1,5 độ C so với thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp.

Nếu ông Trump đưa ra quyết định đó, giới chuyên gia phân tích cho rằng Mỹ sẽ phải gánh chịu nhiều hậu quả.

“Việc rút khỏi thỏa thuận Paris sẽ tạo ra sự bất ổn cho nền kinh tế Mỹ trong tương lai về cả nguồn nhiên liệu hóa thạch lẫn các nguồn năng lượng tái tạo. Điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu cho các doanh nghiệp và những công ty đang hy vọng đầu tư vào năng lượng tái tạo và cũng có thể ảnh hưởng rộng sang các nền kinh tế của các nước khác. Điều này cũng sẽ làm chậm quá trình triển khai phát triển năng lượng tái tạo”, theo ông John Sterman, giáo sư tại Trường Quản lý MIT Sloan và cố vấn cao cấp tại ClimateInteractive.

Một trở ngại khác của việc rời khỏi thỏa thuận Paris, ông Sterman nói, là khả năng Mỹ phải hứng chịu các hành động trừng phạt từ các nước khác.

“Một kịch bản không xa nếu Mỹ quay lưng lại với thỏa thuận này đó là Trung Quốc sẽ thực hiện áp thuế đánh vào lượng CO2 đối với tất cả hàng hoá xuất khẩu từ Hoa Kỳ sang Trung Quốc, và các quốc gia khác có thể sẽ làm theo”.


Giáo sư John Sterman

Ngay cả một số công ty khai thác nguồn nhiên liệu hóa thạch, bao gồm Exxon Mobil và tập đoàn khai thác than Cloud Peak, đã kêu gọi tổng thống ở lại thỏa thuận. Theo ông Sterman, các công ty khai thác than, khí đốt và dầu mỏ đều biết rằng mặc dù có thể bị hạn chế sản xuất bởi Thỏa thuận Paris, nhưng họ sẽ bị mất ghế tại bàn đàm phán quốc tế - bên cạnh Trung Quốc, Ấn Độ, EU và các cường quốc khác trên thế giới - nếu Mỹ rời thỏa thuận.

Trong một bức thư gửi cho tổng thống Trump vào ngày 6/4, Giám đốc điều hành của Cloud Peak Colin Marshall giải thích: "Với việc ở lại thỏa thuận, mặc dù sẽ phải tuần thủ các cam kết về khí thải, nhưng Ngài có thể giúp hình thành một cách tiếp cận quốc tế hợp lý hơn đối với chính sách về khí hậu ... Nếu không có sự lãnh đạo của Hoa Kỳ, những chính sách quốc tế đã thất bại trong 25 năm qua sẽ bế tắc... Giải quyết các vấn đề khí hậu lẽ ra không nên là sự lựa chọn giữa sự thịnh vượng và môi trường".

Bên cạnh đó, việc làm ở Mỹ cũng có thể bị ảnh hưởng.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump luôn coi trọng và tập trung vào vấn đề việc làm cho người dân Mỹ, nhưng theo ông Sterman, "Nếu Trung Quốc giành được vai trò lãnh đạo, điều tồi tệ sẽ xảy ra đối với việc làm ở Mỹ. Một số công việc về sản xuất tua bin gió và tấm pin mặt trời đã bị mất vào tay Trung Quốc, nhưng nếu rút khỏi thỏa thuận, chúng ta còn mất nhiều hơn nữa”.

Ông Sterman lưu ý rằng Trung Quốc là nhà sản xuất lớn nhất các tuabin gió và các tấm pin mặt trời. Nhân viên trong bức ảnh đang kiểm tra các tấm năng lượng mặt trời ở Cảng Liên Vân, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, ngày 16/3/2016. Ảnh: Reuters / Stringer

Ông Sterman cho rằng người dân Mỹ sẽ mất đi một số loại công việc mà chỉ có thể thực hiện trong nước, như lắp đặt, vận hành và bảo trì các tấm pin mặt trời và tuabin gió. Những loại công việc này chủ yếu dành cho công nhân - những người mà tổng thống Trump đã tuyên bố hỗ trợ".

Trước đây, nhà quản lý EPA Scott Pruitt và chiến lược gia Steve Bannon của Nhà Trắng đã ủng hộ kế hoạch rời khỏi thỏa thuận Paris của ông Trump. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin tức cho rằng Ivanka Trump và Jared Kushner đang ủng hộ thỏa thuận này.

Dưới đây là bản đồ mô tả các quốc gia đã ký kết hoặc phê duyệt Thỏa thuận khí hậuParis cho đến nay. Nếu quyết định rời khỏi, Mỹ sẽ trở thành một trong số ít quốcgia không phải là thành viên của thỏa thuận (màu đỏ).
Ảnh: Skye Gould/Business Insider