Mỹ truy tố Huawei hàng loạt tội danh

Lan Anh - 11:54, 29/01/2019

TheLEADERMỹ mới đây đã tiến hành truy tố đối với Huawei, cho rằng thương hiệu Trung Quốc này đánh cắp bí mật thương mại từ đối thủ viễn thông và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ trong việc làm ăn với Iran.

Theo thông tin được đưa bởi AFP, công tố viên liên bang Mỹ đã nộp đơn truy tố Huawei Technologies Co. – doanh nghiệp viễn thông từ Trung Quốc lên tòa án tại Brooklyn (New York).

Theo đó, cáo trạng này cáo buộc 13 tội danh của Huawei, hai công ty chi nhánh cùng giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu liên quan đến gian lận, thông đồng trong các giao dịch với Iran, vi phạm lệnh trừng phạt của Washington đối với quốc gia này.

Ngoài ra, một bản cáo trạng khác cáo buộc Huawei đánh cắp bí mật kinh doanh từ T-Mobile của Mỹ. Cáo buộc này bắt nguồn từ một vụ kiện liên quan đến bí mật thương mại mà T-Mobile đệ trình năm 2014 liên quan đến robot có tên Tappy sử dụng trong thử nghiệm điện thoại thông minh.

“Các cáo buộc cho thấy những hành động lợi dụng công ty, tổ chức tài chính Mỹ của Huawei, đe dọa đến thị trường toàn cầu tự do và công bằng”, AFP dẫn lời Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Mỹ Christopher Wray.

"Huawei đã nhiều lần từ chối tôn trọng pháp luật Mỹ và dựa vào những hành động kinh doanh thiếu trung thực. Ảnh hưởng lớn của chính phủ Trung Quốc đối với các doanh nghiệp nước này là mối đe dọa lớn đối với Mỹ. Là một quốc gia, chúng ta cần xem xét kĩ lưỡng những rủi ro mà một doanh nghiệp như Huawei có thể gây ra cho an ninh quốc gia", SCMP dẫn lời ông Christopher Wray.

Thông cáo này được đưa ra không chỉ giữa lúc áp lực từ chiến tranh thương mại gia tăng mà còn giữa bối cảnh Mỹ tăng cường nỗ lực đàn áp những hoạt động được cho là gián điệp từ Trung Quốc đối với công nghệ của Washington.

Đầu tháng 12 năm ngoái, Giám đốc phụ trách mảng tài chính toàn cầu kiêm Phó chủ tịch tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt tại Canada, kéo mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vốn bị phủ bóng bởi chiến tranh thương mại đi xuống.

Hiện vị giám đốc này đang tại ngoại tại Vancouver trong thời gian chờ điều trần ngày 6/2 tới liên quan đến quyết định dẫn độ sang Mỹ. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc đối với hành động từ phía Mỹ, kêu gọi Washington dừng "đàn áp vô lý" đối với các doanh nghiệp Trung Quốc cũng như dỡ bỏ lệnh bắt giữ đối với bà Mạnh, theo Reuters.